DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Phường Trung Văn cần quyết liệt xử lý trật tự đô thị

Ngọc Hải
30-03-2021 09:34
Kinhtedothi - Hàng chục cửa hàng kinh doanh với hàng vạn mét vuông đất bị lấn chiếm dọc tuyến đường Tố Hữu, thuộc địa bàn phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) đang là tác nhân gây ùn tắc, mất trật tự, ATGT và vệ sinh môi trường nghiêm trọng.
Tin liên quan
 Khu đất tại số 58 - 60 Tố Hữu bị chiếm dụng thành gian hàng bán cây cảnh, gây mất trật tự đô thị. Ảnh: Ngọc Hải
Chiếm đất, chiếm cả lòng đường

Đường Tố Hữu là một trong những tuyến chịu áp lực giao thông lớn nhất của Hà Nội, đặc biệt khi không gian lưu thông bị thu hẹp bởi phải dành một làn đường riêng cho xe buýt BRT. Chính vì vậy, dọc tuyến đường đã có hàng loạt biển cấm xe dừng đỗ. Tuy nhiên, bất chấp quy định của pháp luật, vẫn có nhiều vị trí xe dừng đỗ tràn lan trên vỉa hè, lòng đường, gây mất trật tự, ATGT, trong đó có đoạn tuyến đi qua số 58 - 60 Tố Hữu.

Tuy chỉ có hai số nhà nhưng khu vực này là một mảnh đất rộng đến hàng chục nghìn mét vuông, nằm sát mặt đường Tố Hữu. Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn Đặng Quốc Hùng cho biết, tại số 58 - 60 Tố Hữu có một phần là đất thuộc dự án Khu thể thao văn hóa dịch vụ Nam Từ Liêm, chưa triển khai. Phần khác là đất nông nghiệp nhưng theo quy hoạch đã nằm trong dự án hồ điều hòa Trung Văn. Cả khu đất đã từng được rào tôn để chống lấn chiếm, tuy nhiên, hiện đã bị nhiều cá nhân “xẻ thịt”, biến thành hàng chục gian hàng bán cây cảnh, gốm sứ, cửa hàng rửa xe, bãi trông giữ xe, bãi tập kết cốp pha, xà gồ cho thuê… “Có thời điểm phường đã dựng cả barie của lực lượng Công an, thuê máy hàn hàng rào tôn nhưng vẫn bị cắt phá ra để mở cửa hàng kinh doanh, buôn bán” - ông Đặng Quốc Hùng cho hay.

Hàng ngày, xe tải vận chuyển hàng hóa đến hoặc người dân mua bán đều nghiễm nhiên biến lòng đường nhỏ hẹp thành nơi dừng đỗ ô tô, xe máy, bất chấp gây cản trở giao thông, UTGT nghiêm trọng. Nước bẩn từ cửa hàng rửa xe hoặc sau khi tưới cây chảy tràn ra khắp nơi. Vỉa hè bị trưng dụng để bày bán hàng hóa, chiếm hết không gian đi bộ, tạo nên hình ảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Xử lý chưa quyết liệt

Thời gian qua, rất nhiều người dân phản ánh đến Kinh tế & Đô thị, bày tỏ nỗi bức xúc về tình trạng UTGT, lộn xộn trên đoạn đường trước hai số nhà 58 - 60 Tố Hữu. Bà Lê thị Nhung (phường Mộ Lao, quận Hà Đông) chia sẻ: “Đường đã nhỏ, đông nghịt xe cộ mà nhiều người còn đỗ ô tô, xe máy để vào mua cây cảnh”.

Về việc lấn chiếm đất dự án, xây dựng nhà tạm, lều lán để kinh doanh trên đất nông nghiệp, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn Đặng Quốc Hùng cho hay, vi phạm diễn ra theo nhiều thời điểm, đặc biệt là gần cuối năm 2020, nhiều vị trí bắt đầu bung ra, phá hàng rào tôn để bán hoa, cây cảnh... Tổng số khu vực đó có khoảng 11 gian hàng, có những người mở 2, 3 cửa hàng.

Cuối năm 2020, UBND phường đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ của 11 gian hàng nêu trên, mời các hộ dân lên, yêu cầu hoàn trả nguyên trạng. Đến ngày 26/2, nếu không tự tháo dỡ sẽ cưỡng chế. Nhưng thực tế không có chủ gian hàng nào tự giác chấp hành. UBND phường Trung Văn tiếp tục có kế hoạch, trước ngày 27/3 cưỡng chế toàn bộ khu vực đó. Đến nay, đã quá thời hạn nêu trên, các gian hàng bãi đỗ xe, rửa xe… vẫn tồn tại.

Ông Đặng Quốc Hùng cho biết, UBND phường không xử phạt vi phạm hành chính với trường hợp nào. “Trách nhiệm là của chính quyền địa phương đã xử lý không kịp thời” - ông Đặng Quốc Hùng nói.