DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Phường Yên Hòa đưa trẻ bị bỏ rơi về nhà an toàn

Vân Nhi
01-06-2019 18:56
Kinhtedothi - Tiếp nhận trường hợp trẻ bị bỏ rơi, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy đã tiến hành điều tra, xác minh, kiểm tra ADN… để kịp thời đưa trẻ về đoàn tụ với gia đình trong dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6.
Tin liên quan
Theo thông tin từ bà Trần Hải Yến - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, các lực lượng chức năng phường vừa tiến hành bàn giao 1 trẻ em hơn 1 tháng tuổi về với gia đình. 
Cụ thể, khoảng 10 giờ ngày 27/5/2019, chị P.A.N, công dân tổ dân phố 45 bế theo bé gái hơn 1 tháng tuổi cùng đồ dùng cá nhân và 1 bức thư ngắn nêu lý do bỏ lại trẻ (không đủ điều kiện nuôi dưỡng - PV) đến UBND phường trình báo. Tại trụ sở UBND phường, chị N cho biết, khoảng 4 giờ ngày 24/5, trước cửa nhà chị (1 tập thể cũ trên phố Trung Kính) có một bé gái hơn được gửi lại.
 Toàn cảnh lễ bàn giao trẻ.
Theo bà Trần Hải Yến, tiếp nhận vụ việc, UBND phường đã tìm người nuôi dưỡng cháu bé tạm thời để có điều kiện chăm sóc tốt nhất và tiến hành thông báo về việc trẻ bị bỏ rơi.
Đến ngày 29/5, một cô gái tên N.T.T sinh năm 199x tự xưng là mẹ của trẻ đến UBND phường Yên Hòa có xuất trình được CMND, Giấy chứng sinh và cùng đi là 2 người bạn trong đó có chị P.A.N người đã bế trẻ đến UBND phường trình báo và cho biết là người quen qua Facebook.
Qua khai thác thông tin và đối chiếu với những trình bày của chị N.T.T có nhiều điểm khác biệt, và cho biết gửi con chị N có nhắn tin, xong chị N không biết nên đưa đến phường và xin được nhận lại con.
Nhận thấy chị N.T.T luôn tự nhận bản thân bị trầm cảm, qua trao đổi bà Trần Hải Yến yêu cầu chị T thực hiện giám định ADN và cần có người thân trong gia đình đến nhận trẻ cùng nếu kết quả giám định ADN là chính xác để đảm bảo an toàn cho trẻ và mẹ.
Tuy nhiên thái độ của chị T và những người bạn đã có những biểu hiện bất thường không đồng ý việc UBND phường yêu cầu có gia đình người thân có mặt và có những lời lẽ không đúng mực. Xác định sự việc có uẩn khúc, UBND phường giao công an phường tổ chức xác minh nhân thân chị T.
 Lãnh đao phường Yên Hòa bàn giao trẻ bị bỏ rơi về với gia đình.
Sáng ngày 30/5, kết quả giám định ADN chị T và trẻ chính xác mẹ-con. Đi cùng chị T đến nhận trẻ là N.T.H - chị ruột của chị T. (chị H cho biết do công an địa phương báo tin về nên gia đình mới biết sự việc và hiện rất sốc xong cũng mong muốn được nhận lại trẻ). Chị H cũng cho chính quyền phường Yên Hòa biết không có việc cãi nhau xảy ra giữa 2 chị em như trước đó chị T trình báo lý do.
Từ những cơ sở, yêu cầu đó, 15 giờ ngày 30/5, lãnh đạo phường Yên Hòa đã chủ trì tổ chức bàn giao trẻ cho mẹ và đại diện gia đình trước sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo phòng LĐTB&XH quận Cầu Giấy, bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch UBMTTQ và các đoàn thể phường Yên Hòa, các bộ phận chuyên môn thuộc UBND phường Yên Hòa, Công an phường Yên Hòa và 2 gia đình đã nhận nuôi dưỡng cháu bé tạm thời.
Tại buổi trao trả, bà Trần Hải Yến yêu cầu chị N.T.T phải thực hiện trách nhiệm của người mẹ, đảm bảo đầy đủ các quyền cho trẻ. Đồng thời, đề nghị gia đình chị N.T.T thường xuyên quan tâm, động viên hỗ trợ chị T nuôi dậy con phát triển đầy đủ.
“Quá trình giải quyết sự việc mất rất nhiều thời gian, tâm sức để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho trẻ. Lúc trao lại cháu bé về cho gia đình là giây phút rất vui của những người đã trực tiếp giải quyết vụ việc, mọi mệt mỏi đều tan biến, điều đó càng trở lên ý nghĩa hơn vào dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Chúng tôi mong rằng cháu bé luôn được gia đình, đặc biệt là người mẹ yêu thương cháu bé. - bà Yến chia sẻ.