DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

PVN chủ động xử lý sai phạm tại dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Khắc Kiên
29-11-2018 21:29
Kinhtedothi - Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đăng thông tin về sai phạm tại Ban quản lý dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ban QLDA).
Tin liên quan
 Cán bộ, công nhân viên làm việc tại Nhà máy Lọc hoá đầu Nghi Sơn. Ảnh: Khắc Kiên
Về vấn đề này, tối 29/11, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã chính thức có thông tin gửi tới các cơ quan báo chí.
Theo PVN, từ tháng 8/2017, Tập đoàn đã nhận được đơn tố cáo về một số sai phạm tại Ban QLDA và đã thành lập Đoàn kiểm tra xác minh đơn thư.
Qua kiểm tra, PVN đã phát hiện một số sai phạm, trong đó có việc không hạch toán số tiền lãi 21,8 tỷ đồng và để ngoài sổ sách kế toán.
PVN đã yêu cầu Ban QLDA hạch toán toàn bộ số tiền lãi từ các hợp đồng tiền gửi đang để ngoài sổ sách kế toán theo quy định và chuyển số tiền lãi này vào tài khoản của PVN.
Từ tháng 12/2017 đến nay, PVN đã liên tục có các biện pháp yêu cầu nguyên Trưởng Ban
QLDA và những cán bộ có liên quan chuyển số tiền về tài khoản của Tập đoàn. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại vẫn chưa được chuyển đủ.
Ngày 7/12/2017, PVN đã có quyết định đình chỉ chức vụ Kế toán trưởng Ban QLDA đối với ông Lê Xuân Hoàng và tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể, các cá nhân có liên quan.
Ngày 16/4/2018, PVN đã chủ động có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đề nghị có biện pháp phối hợp để giải quyết các vi phạm nêu trên.
Liên quan đến vụ việc, PVN đã nhiều lần cung cấp các hồ sơ tài liệu liên quan và tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc.
Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ USD; trong đó, PVN góp 25,1% vốn; Công ty Idemitsu Kosan 35,1%, Công ty Hóa chất Mitsui 4,7% và Tập đoàn Dầu khí Quốc tế Kuwait 35,1%.