DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

PVN hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch

Khắc Kiên
12-01-2018 17:46
Kinhtedothi - Ngày 12/1, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức "Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018". Năm 2017, dù gặp nhiều khó khăn nhưng PVN vẫn hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu được giao.
Vượt mức chỉ tiêu
Báo cáo của PVN, năm 2017, tổng sản lượng khai thác quy dầu đạt 25,41 triệu tấn, vượt 1,6 triệu tấn quy dầu so với kế hoạch Chính phủ giao. Trong đó, khai thác dầu thô đạt 15,52 triệu tấn, hoàn thành trước kế hoạch cả năm 32 ngày và vượt kế hoạch 1,32 triệu tấn. Đáng chú ý, tập đoàn đã đạt mốc khai thác tấn dầu thứ 380 triệu vào ngày 20/8/2017.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo PVN khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc năm 2017.
Một số đơn vị thành viên của PVN như Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP), Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGas), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans) đã về đích sớm so với kế hoạch từ 35 - 60 ngày. Đặc biệt, tổng doanh thu toàn tập đoàn đạt 498.000 tỷ đồng, vượt 13,8% so với kế hoạch năm, tăng 10,1% so với năm 2016. Nộp ngân sách đạt 97,5 nghìn tỷ đồng, vượt 22,9 nghìn tỷ đồng (30,8%) so với kế hoạch năm, tăng 8,0% so với năm 2016. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 31,9 nghìn tỷ đồng, vượt 92% kế hoạch năm.
Còn nhiều khó khăn
Dù đạt được nhiều kết quả nổi bật nhưng đánh giá lại nhiệm vụ của ngành, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng Giám đốc PVN cho rằng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đối với ngành dầu khí. Rõ nhất là việc giá dầu ở mức thấp đã ảnh hưởng đến nguồn thu của PVN. Không những thế, nhiều dự án tìm kiếm, thăm dò đã phải dừng, giãn tiến độ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Một số mỏ phải đóng bớt những giếng sản lượng thấp hoặc có giá thành khai thác cao hơn giá bán để tránh lỗ. Ngoài ra, theo Tổng Giám đốc PVN, việc thiếu các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho 5 dự án yếu kém từ giai đoạn trước cũng chính là thách thức đối với PVN trong năm 2017. Có thể thấy, việc giá dầu đứng ở mức thấp đã tác động trực tiếp đến nhiều lĩnh vực của ngành dầu khí, trong đó công tác thăm dò, khai thác dầu khí là lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất.
Theo dự báo, năm 2018 kinh tế thế giới và trong nước sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn, tác động lên hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành dầu khí. Và để hoàn thành các mục tiêu đề ra của tập đoàn, ông Từ Thành Nghĩa - Tổng Giám đốc liên doanh Việt-Nga (Vietsovpetro) nhìn nhận tầm quan trọng của công tác tìm kiếm, thăm do dầu khí nhằm gia tăng trữ lượng phục vụ cho các hoạt động dầu khí thời gian tới. Theo ông Nghĩa, qua bài học kinh nghiệm thời gian qua, Vietsovpetro đề xuất năm 2018 khoan 10 giếng (vượt 2,5 lần so với 2017) và để làm được việc này, Tổng công ty đã ứng dụng được khoa học tiên tiến trên thế giới phục vụ công tác tìm kiếm, thăm dò cũng như nâng xác suất thành công trong khâu tìm kiếm dầu khí.
Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị.
Tái cơ cấu để phát triển
Để có thể hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng dầu khí năm 2018 từ 10 - 15 triệu tấn dầu quy đổi, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng Giám đốc PVN ​cho biết, ​PVN sẽ bám sát Nghị quyết số 01/NQ- CP năm 2018 của Chính phủ để thực hiện các nhiệm vụ trong Chương trình hành động của tập đoàn. PVN quyết tâm tập trung xử lý dứt điểm các khó khăn, vướng mắc tại 5 dự án yếu kém của ngành theo đúng chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1468/QĐ-TTg ngày 29/9/2017, đồng thời tổ chức lại bộ máy đảm bảo tinh gọn, chất lượng.
Đánh giá cao các kết quả của ngành dầu khí trong năm 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Định Dũng nhấn mạnh, trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn, nhưng ngành dầu khí đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP và cân đối ngân sách Nhà nước năm 2017. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, có thể nói giai đoạn khó khăn nhất đối với PVN đã dần qua đi. Minh chứng rõ ràng nhất là việc chính trong bối cảnh khó khăn, cán bộ, công nhân viên PVN đã nêu cao tinh thần đoàn kết, giữ vững niềm tin, tập trung phấn đấu và hoàn thành khá toàn diện nhiệm vụ kế hoạch năm 2017 và đã có định hướng, giải pháp rõ ràng cho thực hiện kế hoạch năm 2018.
Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh và Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2017.
Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà ngành dầu khí cần tập trung khắc phục có hiệu quả trong thời gian tới, trong đó lãnh đạo Chính phủ ​đề cập đến quy mô, năng lực, công nghệ còn chậm, chưa đồng bộ so với mục tiêu, yêu cầu đặt ra.
Bên cạnh đó, năng lực điều hành và khả năng kinh doanh của PVN còn hạn chế so với một số nước trong khu vực. Mô hình, phương thức quản lý của Tập đoàn và các đơn vị thành viên còn chậm được hoàn thiện, bộc lộ nhiều bất cập. Việc tái cấu trúc tập đoàn tuy đã được tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nhưng kết quả vẫn còn chậm chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.
Toàn cảnh Hội nghị.
Về nhiệm vụ cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu PVN tập trung thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Chiến lược Phát triển Ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035, đồng thời tập trung toàn lực cho việc tái cơ cấu toàn diện bộ máy quản lý từ Công ty Mẹ đến các đơn vị thành viên theo hướng tinh gọn, hiệu quả… "Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tích cực các đồng chí, đặc biệt là các dự án tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, các dự án trọng điểm của Nhà nước về dầu khí mà Tập đoàn đang thực hiện", Phó Thủ tướng nêu rõ.
Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh tiếp thu ý kiến chỉ đạo và cho rằng, toàn thể cán bộ ngành dầu khí sẽ đoàn kết phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ và mong muốn Đảng, Nhà nước, các bộ ngành T.Ư quan tâm tạo điều kiện cho ngành dầu khí sớm khép lại giai đoạn khó khăn, khủng hoảng, lấy lại vị thế cho tập đoàn phát triển bền vững trong tương lai.