DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

PVN kiến nghị các địa phương hỗ trợ triển khai Khí Điện Lô B - Ô Môn

Khắc Kiên
26-10-2018 17:51
Kinhtedothi - Triển khai dự án Khí Lô B - Ô Môn, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), các đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, tỉnh Cà Mau và Lạng Sơn đã có buổi làm việc với lãnh đạo PVN để nghe báo cáo về tình hình.
Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt NamTrần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh cho rằng, đây là dịp để các Đại biểu Quốc hội hiểu rõ hơn về hoạt động của ngành Dầu khí, đặc biệt là tình hình triển khai dự án Khí Lô B - Ô Môn, công trình trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng và góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Thập đã giới thiệu với các Đại biểu Quốc hội tổng quan về chuỗi dự án Khí Lô B - Ô Môn cũng như tình hình triển khai dự án hiện nay, những khó khăn đang gặp phải của dự án.
Chuỗi dự án Khí Điện Lô B - Ô Môn là chuỗi dự án lớn, trọng điểm quốc gia, có vai trò chiến lược, cung cấp nguồn năng lượng lớn để phát triển kinh tế, xã hội cho khu vực miền Tây Nam Bộ sau năm 2021. Các dự án thành phần (thượng nguồn và trung nguồn) sẽ đóng góp nguồn thu đáng kể khoảng 18 tỷ USD cho ngân sách Nhà nước.
Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ Trần Quốc Trung phát biểu tại buổi làm việc.
Hiện tại, tiến độ dự án đang bị chậm, có nguy cơ tăng tổng mức đầu tư và giảm hiệu quả kinh tế của dự án cũng như chậm nguồn thu của Chính phủ. Để giảm thiểu ảnh hưởng của việc chậm trễ này, PVN kiến nghị các địa phương sẽ hỗ trợ cho Tập đoàn và các Bên đầu tư trong quá trình triển khai dự án.
Đồng thời, có kiến nghị lên Chính phủ sớm phê duyệt Báo cáo tiền khả thi cho dự án nhà máy điện Ô Môn 3 và Ô Môn cũng như sớm có chủ trương đầu tư cho nhà máy điện Ô Môn 2 trong tháng 11/2018. Cùng với đó, kiến nghị Chính phủ sớm ký kết GUU với các nhà đầu tư nước ngoài làm cơ sở cho các bên ra quyết định đầu tư cuối cùng trong năm 2018.
Theo Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, về phía địa phương cam kết ủng hộ, sẵn sàng hỗ trợ PVN triển khai cụm dự án nhà máy điện trong chuỗi dự án Khí Lô B - Ô Môn. Hiện tại, từ công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hệ thống đường ống tại địa phương đã sẵn sàng. Về phía TP Cần Thơ rất mong muốn dự án này, khi thực hiện sẽ giải quyết được tình trạng thiếu điện cho khu vực miền Tây sau năm 2021”. PVN và EVN cùng trao đổi, thống nhất các phương án triển khai sớm các dự án cũng như cam kết thành phố Cần Thơ tiếp tục đề nghị với lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ sớm giải quyết cho các kiến nghị của PVN liên quan đến dự án này”, đồng chí Trần Quốc Trung đề nghị.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu QH Cà Mau Dương Thanh Bình phát biểu.
Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau cho biết sẽ sớm đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan sớm triển khai dự án này vì nếu để chậm nữa hiệu quả của dự án sẽ giảm, ảnh hưởng lớn đến kinh tế đất nước và nếu chậm nữa thì có khả năng sẽ không thực hiện được. Về phía tỉnh Cà Mau cũng cam kết ủng hộ, hỗ trợ PVN và các Bên đầu tư trong việc triển khai thực hiện dự án.
Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Chủ tịch HĐTV Trần Sỹ Thanh cảm ơn sự quan tâm, sẻ chia của các đoàn Đại biểu Quốc hội trong việc triển khai chuỗi dự án Khí Lô B - Ô Môn. Đồng chí Trần Sỹ Thanh mong muốn các Đại biểu Quốc hội sau buổi làm việc sẽ góp tiếng nói chung cùng PVN để Chính phủ, các Bộ, ngành thúc đẩy nhanh tiến độ của chuỗi dự án trọng điểm này, đảm bảo cho lợi ích quốc gia.