DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tổng Công ty Dầu Việt Nam kinh doanh đại trà xăng E5 từ 15/12

Khắc Kiên
08-12-2017 17:25
Kinhtedothi - Chiều 8/12, tại Hà Nội, Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam cho biết đã sẵn sàng kinh doanh đại trà xăng E5 từ ngày 15/12, sớm hơn 2 tuần so với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Ông Cao Hoài Dương - Tổng giám đốc PVOIL thông tin về triển khai sớm kinh doanh đại trà xăng E5 sơm hơn 2 tuần so với lộ trình.
Theo đó, PVOIL đã sẵn sàng cho nhiệm vụ này bắt đầu từ ngày 15/12 (sớm hơn 2 tuần so với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ). Thông tin từ PVOIL, ngay từ tháng 10/2008, PVOIL là đơn vị đầu tiên trong nước thực hiện nghiên cứu, sản xuất, đưa vào sử dụng thí điểm xăng sinh học E5 RON92 và kinh doanh chính thức từ ngày 1/8/2010.
Thông tin đến các cơ quan báo chí, ông Cao Hoài Dương - Tổng giám đốc PVOIL cho biết, hiện nay, có 2 nhà máy sản xuất E100 của Công ty TNHH Tùng Lâm đặt tại Quảng Nam và Đồng Nai đang hoạt động. Bên cạnh đó, PVOIL đang cùng các đối tác, cổ đông để cố gắng đưa vào vận hành 2 nhà máy sản xuất E100 tại Bình Phước và Dung Quất (Quảng Ngãi) sớm nhất trong quý I/2018. PVOIL ưu tiên sử dụng các nguồn E100 trong nước, nhưng cũng đã chuẩn bị sẵn phương án nhập khẩu để không bị gián đoạn nguồn cung E100. “Khi 2 nhà máy sản xuất E100 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đi vào hoạt động thì hoàn toàn đáp ứng đủ nguồn cung E100”, ông Cao Hoài Dương khẳng định.
Đồng thời nhấn mạnh, ngoài việc tiếp tục kinh doanh xăng sinh học E5 RON92 song song với xăng khoáng, hiện PVOIL đã xây dựng kế hoạch đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết như: Kho chứa, trạm pha chế xăng E5, nguồn nguyên liệu, phương tiện vận chuyển cho việc triển khai kinh doanh đại trà xăng sinh học E5 RON92 từ ngày 1/1/2018.
Về công tác sản xuất chế biến xăng sinh học E5 RON92, PVOIL đã nâng cấp và mở rộng hệ thống kho tồn chứa đảm bảo đủ cho việc kinh doanh đại trà xăng E5, lắp đặt và đưa vào hoạt động 11 trạm pha chế tại các khu vực trên toàn quốc, đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng theo quy chuẩn Việt Nam. PVOIL đã tính toán, cân đối công suất pha chế của các trạm, tiếp tục đưa thêm một số trạm pha chế khác đi vào hoạt động trong tháng 12/2017 nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu cho toàn bộ hệ thống phân phối 540 cửa hàng xăng dầu thuộc sở hữu và hơn 3.000 cửa hàng xăng dầu của các tổng đại lý/đại lý/thương nhân nhượng quyền. Bên cạnh đó, PVOIL đã chủ động lập kế hoạch đảm bảo nguồn nguyên liệu liệu Ethanol (E100) dùng pha chế xăng sinh học E5 RON92, trong đó sử dụng tối đa nguồn E100 sản xuất trong nước. Tổng kinh phí PVOIL đầu tư cho công tác cải tạo, nâng cấp và mở rộng hệ thống phục vụ cho việc kinh doanh đại trà xăng E5 RON92 ước tính khoảng gần 100 tỷ đồng.
Đến nay, PVOIL đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị cho lộ trình kinh doanh đại trà xăng sinh học E5, bao gồm: Công tác đầu tư, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng; đảm bảo nguồn, kế hoạch sản xuất chế biến, điều độ, vận chuyển xăng sinh học E5 RON92 từ nơi pha chế đến các kho trung chuyển và tới hệ thống phân phối, các cửa hàng bán lẻ của PVOIL trên toàn quốc cũng như cung ứng cho thị trường.
Được biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngày 22/9, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 11/CT-BCT về việc tăng cường triển khai thực hiện lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học về nhiên liệu truyền thống. Chỉ thị này tiếp tục khẳng định sự quyết liệt của Chính phủ trong việc thay thế hoàn toàn xăng RON92 bằng nhiên liệu sinh học trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/1/2018. Với vai trog là đơn vị phân phối xăng dầu lớn trong nước, PVOIL đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi toàn diện này.
Từ ngày 1/12/2014, xăng sinh học E5 RON92 đã được sử dụng rộng rãi trên 7 tỉnh, thành lớn thông qua hệ thống phân phối của PVOIL. Đặc biệt, tại 3 địa phương là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, với sự ủng hộ của UBND tỉnh và các sở, ban, ngành, xăng E5 RON92 dần thay thế hoàn toàn xăng RON92 từ tháng 12/2014 và đến nay không có bất cứ khách hàng nào khiếu nại về chất lượng xăng E5.