DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

PYN Elite Fund mua cổ phần TPBank

Bài, ảnh: Minh Anh
09-12-2017 09:01
Kinhtedothi - Ngày 7/12, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và Quỹ đầu tư PYN Fund Management đã ký kết hợp đồng mua bán cổ phần. Theo đó, PYN Elite Fund sẽ sở hữu 4,99% vốn sau phát hành của TPBank với giá trị gần 40 triệu USD.
PYN Elite Fund chi gần 40 triệu USD sở hữu 4,99% cổ phần TPBank.
Giao dịch chuyển nhượng này đánh dấu lần đầu PYN Elite Fund đầu tư vào một ngân hàng Việt Nam. PYN Elite Fund hiện là quỹ đầu tư nước ngoài lớn thứ ba trên thị trường Việt Nam với tổng giá trị danh mục đầu tư đạt 417 triệu euro. Tính đến 15/11, tổng giá trị cổ phiếu của DN trên thị trường chứng khoán Việt Nam chiếm 92% tổng tài sản của PYN Elite Fund (khoảng 383,6 triệu euro, tương đương với 10.350 tỷ đồng).
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch HĐQT TPBank Đỗ Anh Tú cảm ơn quỹ PYN Elite vì đã đồng hành cùng TPBank và tin tưởng PYN Elite Fund sẽ góp sức cùng TPBank tiếp tục đà tăng trưởng. “Lễ ký kết ngày hôm nay là một dấu mốc quan trọng đối với tiến trình phát triển của TPBank và đặt một nền móng vững chắc đầu tiên cho mối quan hệ giữa hai bên, tạo nền tảng và mang đến nhiều cơ hội cho TPBank tiếp tục tăng trưởng. Với tiềm lực tài chính mạnh mẽ PYN Elite Fund tại thị trường Việt Nam và quốc tế sẽ góp sức cùng TPBank mang đến các sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng tới nhóm khách hàng yêu thích công nghệ và nhóm khách hàng SMEs, phân khúc được coi là chiến lược của TPBank” - ông Tú nói.
Chia sẻ về sự kiện này, Giám đốc quỹ đầu tư của PYN Elite Fund Petri Deryng nhận định, giữa PYN Elite Fund và TPBank có nhiều điểm tương đồng và mong đợi sự hợp tác giữa hai bên vào các năm tới. Chúng tôi cảm thấy rất đặc biệt khi có thể nhanh chóng đưa ra quyết định đầu tư. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ ngân hàng của các bạn và quỹ của chúng tôi có nhiều điểm tương đồng. Chúng ta rất chắc chắn về cách thức tiến hành và sẵn sàng để đưa ra quyết định. TPBank sẽ phát triển tốt trong tương lai “Đây là thương vụ đầu tư mới lớn nhất vào một công ty riêng lẻ PYN Elite Fund từng thực hiện tại Việt Nam. Tôi rất mong đợi sự hợp tác giữa 2 bên vào các năm tới”- ông Petri Deryng nói. TPBank là ngân hàng có hoạt động kinh doanh an toàn và tăng trưởng tốt trong những năm gần đây. Tính đến hết tháng 11/2017, lãi trước thuế của TPBank đạt gần 1.100 tỷ đồng, đưa ngân hàng chính thức bước chân vào danh sách những nhà băng có lợi nhuận nghìn tỷ trong năm 2017. Hiện tại TPBank có tổng tài sản hơn 118.000 tỷ đồng, chắc chắn sẽ vượt mục tiêu đề ra. Chất lượng tín dụng của ngân hàng khá tốt khi nợ xấu vẫn đang được kiểm soát ở mức 0,82%. TPBank vừa được Tạp chí uy tín The Asian Banker xếp hạng là một trong 10 ngân hàng mạnh nhất Việt Nam cũng như được Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam bình chọn là “Ngân hàng số xuất sắc nhất 2017”.