DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Qatar sẵn sàng đàm phán với 4 nước Ả Rập giải quyết khủng hoảng vùng Vịnh

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
23-10-2017 17:37
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdul Rahman Al Thani Qatar một lần nữa tái khẳng định sẵn sàng tham gia đối thoại với 4 nước Ả Rập, đồng thời nhấn mạnh các bên cần nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng hiện tại.
Tin liên quan
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdul Rahman Al Thani. Ảnh: Reuters 
Trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Doha ngày 22/10, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdul Rahman Al Thani nhấn mạnh nước này không thấy bất cứ lý do nào cho việc tiếp tục cuộc khủng hoảng hiện tại, đồng thời nói rằng Doha sẵn sàng tham gia đối thoại mà không có điều kiện tiên quyết.
Ngoại trưởng Al Thani cho biết Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập sử dụng phương pháp phi ngoại giao chống lại chính phủ Qatar.
Tuy nhiên, ông Al Thani khẳng định Qatar vẫn là một phần của Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) và cho rằng phiên họp tới của GCC sẽ là một cơ hội tốt cho cuộc đối thoại giữa Qatar và 4 nước Ả Rập.
Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tái kêu gọi các bên bắt đầu cuộc đối thoại để giải quyết căng thẳng ngoại giao và nhấn mạnh cần khôi phục đoàn kết trong khối GCC nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố.
Ngoại trưởng Tillerson cho biết Mỹ sẽ không áp đặt bất kỳ giải pháp nào cho các nước vùng Vịnh và nhấn mạnh cần giải quyết những bất đồng bằng các cuộc đối thoại nội bộ.
Theo Ngoại trưởng Mỹ, trong chuyến thăm trước đó tới Ryiad, ông Tillerson đã đề nghị Quốc vương Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman tham gia vào các cuộc đối thoại với Qatar nhưng không có dấu hiệu tích cực.
Chuyến công du của Ngoại trưởng Tillerson diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Qatar với 4 nước gồm Ả Rập Saudi, Bahrain, UAE và Ai Cập hiện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Ngày 5/6 vừa qua, 4 nước trên đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và cáo buộc nước này hỗ trợ cho các tổ chức khủng bố và can thiệp công việc nội bộ của các nước. Tuy nhiên, Qatar đã bác bỏ cáo buộc này.
Nhiều nỗ lực ngoại giao do Kuwait làm trung gian nhưng đều không thành công và Qatar vẫn không chấp thuận các điều kiện mà 4 nước vùng Vịnh đưa ra để cùng đối thoại.