DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ VIỆC TẠI XÃ ĐỒNG TÂM * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Quả lành từ hành động nhỏ

Thanh Bình
23-02-2019 09:13
Kinhtedothi - Những ngày đầu năm mới 2019, đến thăm ông Đặng Văn Phúc, xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ (Hà Nội), chúng tôi cảm nhận rõ hơn niềm vui của gia đình ông.
Năm nay gia đình ông có thêm những người bạn mới, vợ chồng anh Đặng Văn Vĩnh, người cảm kích đức tính không tham của rơi của ông Phúc.
Tết “đặc biệt”
Gương mặt rạng rỡ, ông Phúc kể, vào ngày 22 tháng Chạp năm Mậu Tuất 2018, khoảng 17 giờ, ông Phúc ra gò Cầu Binh, xã Vân Nam để dọn dẹp mộ gia tiên và mời các cụ về ăn Tết. Bỗng ông sững người khi nhìn thấy một chiếc ví rơi trên phần mộ của gia đình mình. Nhìn xung quanh xem có ai đang đi tìm ví không để trả lại, nhưng ông không thấy bóng dáng “chủ nhân” chiếc ví đâu. Quyết định mang ví về nhà và mở ra kiểm tra, ông thấy trong ví có hơn 10 triệu đồng, 1 thẻ rút tiền (ATM) cùng nhiều giấy tờ khác mang tên anh Đặng Văn Vĩnh (SN 1969), địa chỉ tại xã Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.
 Ông Đặng Văn Phúc (bên phải) cùng anh Đặng Văn Vĩnh trong ngày hai bên gia đình gặp gỡ, nhận lại tài sản bị rơi.
“Lúc đó, tôi không nghĩ nhiều, chỉ mong làm sao nhanh nhất trả lại số tiền ấy cho người bị mất. Vì ngoài tiền, “chủ nhân” chiếc ví còn mất giấy tờ quan trọng” - ông Phúc tâm sự.
Khi biết được thông tin của “chủ nhân” chiếc ví, ngay lập tức, ông Phúc cùng các con cháu đã gọi điện nhờ người thân ở xã Hương Cần hỏi tìm và thông báo với gia đình đến nhận lại tài sản. Tuy nhiên, do đi làm ăn xa từ lâu nên không ai biết thông tin của anh Vĩnh. Sau 2 ngày, qua nhiều cuộc điện thoại, gia đình ông Phúc mới kết nối được thông tin với anh Vĩnh. Đúng ngày 25 Tết, anh Vĩnh tìm đến và được gia đình ông Đặng Văn Phúc gửi lại nguyên vẹn tài sản mà anh đã đánh rơi.
Lan tỏa những điều tốt đẹp
Nhận lại ví, anh Vĩnh càng thêm cảm kích trước những tình cảm của gia đình ông Phúc dành cho anh, tạo cho anh cảm giác như được về với người thân của mình. Cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của ông Phúc và gia đình, anh Vĩnh có nhã ý muốn biếu chút quà để đền đáp tấm lòng nhưng ông Phúc từ chối. Ông bảo: “Ở đời giúp được ai thì cứ giúp, gieo mầm thiện thì chắc chắn sẽ gặt được quả lành. Nên tôi cũng chỉ làm đúng lương tâm thôi” - ông Phúc chia sẻ.
Mới đây, khi nghe tin ông Phúc lâm bệnh, vợ chồng anh Vĩnh đã gác mọi công việc, vội đến thăm hỏi ông chân tình.
Tết Kỷ Hợi là cái Tết có nhiều kỷ niệm đáng nhớ với gia đình ông Đặng Văn Phúc. Chính đức tính thật thà, không tham của rơi là sợi dây kết nối, giúp gia đình họ xích lại gần nhau hơn, góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cộng đồng.

 • [Ảnh] Bệnh nhân nhập viện Việt Đức do uống rượu, bia tiếp tục giảm
  Kinhtedothi - Sau hơn 2 tuần Nghị định 100/2019/NĐ-CP đi vào cuộc sống, số ca tai nạn giao thông (TNGT) do sử dụng rượu, bia tại Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức đã giảm đáng kể.
  17-01-2020 09:47
 • Hoài Đức gắn biển tên đường Vạn Xuân
  Kinhtedothi - Chiều 16/1, UBND huyện Hoài Đức đã công bố Quyết định và gắn biển tên đường Vạn Xuân được cho đoạn Quốc lộ 32 (đoạn từ Km 13 đến Km 17), với điểm đầu bắt đầu từ cổng chào huyện, điểm ...
  17-01-2020 09:15
 • Trù phú mảnh đất trăm nghề
  Kinhtedothi - Được mệnh danh là mảnh đất trăm nghề, huyện Thường Tín đã và đang phát huy hiệu quả thế mạnh này để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân.
  17-01-2020 08:24
 • Cơ hội lịch sử thay đổi văn hóa rượu, bia
  Kinhtedothi - Hơn 2 tuần nay, người tham gia giao thông bị xử phạt nặng do có nồng độ cồn gây “ồn ào” trên mạng xã hội, người dân đang rất quan tâm, cân nhắc khi sử dụng ly bia, chén rượu. Những nh...
  16-01-2020 22:29
 • Quảng Ngãi: Hoa lay ơn nở sớm, nông dân ướp đá… “câu giờ”
  Kinhtedothi- Nhiều hộ trồng hoa lay ơn tại xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi) đang phải cắt hoa bán sớm, trong khi đó một số khác ướp đá cho hoa chậm nở.
  16-01-2020 19:57