DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

"Quái vật" Florence có thể là cơn bão “đắt giá” nhất trong lịch sử Mỹ

Nguyễn Phương (Theo CNN, CBC)
14-09-2018 16:08
Kinhtedothi - Bão Florence được đánh giá có thể trở thành cơn bão “đắt giá” nhất trong lịch sử Mỹ, vì gây thiệt hại vật chất lớn nhất đối với quốc gia này từ trước tới nay.
Tin liên quan
Bão Florence được đánh giá là có thể trở thành cơn bão “đắt giá” nhất trong lịch sử Mỹ, vì gây thiệt hại vật chất lớn nhất đối với quốc gia này từ trước tới nay.
 Siêu bão Florence có thể khiến nước Mỹ thiệt hại hơn 170 tỷ USD. Ảnh: CNN
Mặc dù cơn bão giảm cấp độ nguy hiểm so với dự báo, tuy nhiên gió lớn và mưa to cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm  trọng  cho các khu vực ven biển, nơi sở hữu nhiều bất động sản rộng cao cấp.
Công ty phân tích rủi ro CoreLogic dự báo khoảng siêu bão Florence có thể phá hủy gần 1 triệu ngôi nhà ở tiểu bang Bắc Carolina, Nam CarolinaVirginia.
Theo Corelogic, siêu bão Florence có thể khiến nước Mỹ thiệt hại hơn 170 tỷ USD.
 Siêu bão chưa đổ bộ bờ đông nước Mỹ đã gây ngập lụt tại vùng Carolina trong ngày 13/9. Ảnh: CNN
Hiện bão Katrina trong năm 2005 đang đứng đầu danh sách các cơn bão gây thiệt hại lớn nhất đối với kinh tế Mỹ với thiệt hại tới 51 tỷ USD.
Thống đốc North Carolina Roy Cooper nói: “Cơn bão này là một con quái vật. Nó rất to lớn và hung ác. Đây là cơn bão lịch sử của nước Mỹ, vô cùng nguy hiểm và có thể cướp đi sinh mạng chúng ta bất cứ lúc nào“.
Theo Cơ quan Kiểm soát Khí tượng và Đại dương Mỹ, tâm bão Florence dự kiến sẽ đổ bộ vào đất liền chiều 14/9.
Tuy nhiên, ngày 13/9, bang North CarolinaSouth Carolina đã bắt đầu chịu những ảnh hưởng đầu tiên khi mưa đổ xuống gây ngập lụt diện rộng
Sáng 14/9, cơn bão Florence đã suy yếu xuống cấp 1 và đang tiến dọc bờ biển các tiểu bang Bắc và Nam Carolina, Mỹ.
Hơn 102.000 hộ dân và cơ sở kinh doanh đều bị mất điện do mưa lớn gây ngập lụt diện rộng.
 Hơn 1 triệu người ở các bang đã được sơ tán đến nơi an toàn. Ảnh: CNN
Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang Mỹ cảnh báo, tuy sức gió và cường độ cơn bão đã suy giảm, song Florence vẫn là cơn bão vô cùng nguy hiểm, có khả năng tàn phá lớn, gây ra lũ lụt nghiêm trọng khi nó đổ bộ khu vực bờ biển phía Đông.
Nhà thủy văn học Ryan Maue cảnh báo cơn bão sẽ mang đến lượng nước khổng lồ, đủ để đổ đầy hơn 15 triệu bể bơi Olympic.
Florence vốn được dự báo sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Mỹ.
Chính quyền các tiểu bang duyên hải nước Mỹ gồm Bắc và Nam Carolina, Georgia, MarylandVirginia đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với cơn bão. Chính quyền các tiểu bang này cũng tiến hành các biện pháp phòng hộ nhằm đảm bảo tính mạng cho người dân.
 Do ảnh hưởng của siêu bão, hơn 1.300 chuyến bay dọc bờ Đông Mỹ đã bị hủy bỏ trong ngày 14/9. Ảnh: CNN
Chính quyền địa phương các vùng dự báo chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão đã sớm cảnh báo người dân và yêu cầu hơn 1 triệu người sơ tán tới nơi an toàn.
Do ảnh hưởng của siêu bão, hơn 1.300 chuyến bay dọc bờ Đông Mỹ đã bị hủy bỏ trong ngày 14/9.