DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Quận Ba Đình: Kiên quyết giải tỏa các điểm chợ cóc

Thủy Tiên
14-05-2020 23:03
Kinhtedothi – Ban Chỉ đạo 197 quận Ba Đình đã giải tỏa được 24 điểm chợ cóc trên địa bàn quận, tuy nhiên trong số đó vẫn còn tình trạng tái vi phạm khi không có các lực lượng chức năng kiểm tra.
Chiều 14/5, Ban Chỉ đạo 197 quận Ba Đình tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm Quý II/2020.
Báo cáo tại hội nghị, Phó Trưởng Công an quận Ba Đình Hoàng Ngọc Quyết cho biết: Trong thời gian qua, ngoài tăng cường lực lượng chống ùn tắc giao thông, kiểm tra xử lý hàng quán lấn chiếm vỉa hè, Ban Chỉ đạo 197 quận Ba Đình còn tập trung giải tỏa các điểm chợ cóc, hướng dẫn các phường tổ chức đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông tại các cổng trường học.
 Ban Chỉ đạo 197 phường Giảng Võ vừa thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo trật tự đô thị trên địa bàn phường. Ảnh: Thủy Tiên
Cụ thể, trong công tác phối hợp giải tỏa chợ cóc, các phường đã giải tỏa được 8/24 điểm, tuy nhiên vẫn còn một số người bán hàng rong vi phạm. Đối với 16 điểm còn lại, mặc dù các lực lượng của phường đã tổ chức giải tỏa nhưng tình trạng tái vi phạm khi các lực lượng chức năng đi khỏi vẫn diễn ra.
Theo ông Quyết, các phường cần phải duy trì lực lượng kiểm tra thường xuyên hơn nữa, xử phạt hành chính kiên quyết đối với những hộ kinh doanh từ nơi khác đến, lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh.
Về vấn đề này, phường Cống Vị là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác giải tỏa chợ cóc. Đại diện phường Cống Vị cho biết, phường duy trì lực lượng ứng trực tại các điểm chợ cóc trên địa bàn phương 2 buổi/ngày. Bên cạnh đó, tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, đảm bảo trật tự đô thị. Phường cũng đã xử phạt hơn 250 trường hợp vi phạm liên quan đến nội dung này.
Để đảm bảo an toàn trước các cổng trường học, các phường đã tổ chức sơn kẻ vạch, sắp xếp chỗ đỗ xe máy cho phụ huynh đưa đón học sinh. Theo đó, có 21/29 trường đã sơn kẻ vạch sắp xếp chỗ đỗ xe cho phụ huynh, còn 5 trường không thực hiện do bố trí sắp xếp xe trong sân trường, 3 trường chưa sơn kẻ vạch do đang sửa chữa, cải tạo.
Ngoài ra, Ban chỉ đạo 197 quận Ba Đình đang thí điểm sơn phủ chống quảng cáo rao vặt tại các tủ điện, trạm biến áp; tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để các trường hợp quảng cáo rao vặt, đặt biển hiệu sai quy định.
Trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội, Ban chỉ đạo 197 quận Ba Đình cũng đã xử phạt hơn 400 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền là hơn 85 triệu đồng; xử phạt 4 trường hợp thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với số tiền phạt là hơn 32 triệu đồng…
Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng – Trưởng ban Chỉ đạo 197 quận yêu cầu Ban chỉ đạo 197 các phường còn có điểm chợ cóc tái vi phạm thì phải xử lý dứt điểm, tránh tình trạng mất trật tự đô thị. Để đảm bảo mỹ quan đô thị, các phường cần duy trì vệ sinh môi trường, đẩy mạnh phong trào vệ sinh toàn dân, trong đó chú trọng nâng cao ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân.
Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng đề nghị mỗi phường cần xây dựng một mô hình về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình sắp tới.