DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Quận Cầu Giấy chủ động, phát huy hiệu quả lực lượng PCCC cơ sở

Đạt Lê - Văn Trọng
04-10-2019 16:11
Kinhtedothi – Sáng ngày 4/10, UBND quận Cầu Giấy tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy” tới các cấp, ngành, cơ quan và doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn.
 Toàn cảnh Lễ phát động.
Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà cho biết: Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 4/10 hàng năm là dịp để các lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của quận, các cấp, các nghành, các cơ quan, doanh nghiệp, mỗi gia đình nhìn nhận, đánh giá công tác phòng cháy; công tác tổ chức, phối hợp tác chiến khi có cháy, nổ xảy ra.
Trên địa bàn quận, năm 2019, phong trào toàn dân tham gia PCCC được phát động sâu rộng hơn, thực sự thu hút đông đảo người dân tham gia. Nhiều mô hình hay, cách làm mới trong công tác PCCC có hiệu quả được nhìn nhân rộng như: Thành lập trang facebook và nhóm Zalo để người dân chủ động phản ánh liên quan đến công tác PCCC, các cơ quan chức năng có sự phối hợp, giải quyết tốt, nhanh, kịp thời và chính xác các vụ việc.
Một số UBND phường đã có những cách làm sáng tạo, khuyến khích người dân tham gia các hoạt động PCCC như hình thức khen thưởng kịp thời cho người dân tích cực tham gia công tác chữa cháy, tặng cho người dân gấp đôi số bình chữa cháy mà người dân đã sử dụng; các mô hình “ Cụm an toàn PCCC”, “ Khu dân cứ an toàn về PCCC”, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mỗi nhà dân thực hiện tốt công tác PCCC theo hướng “ Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”…
 Ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy - phát biểu tại buổi lễ.
Qua hoạt động thực tế cho thấy, với các mô hình này bước đầu đã phát huy tốt vai trò 4 tại chỗ, chính quyền và người dân chủ động hơn trong công tác PCCC; Nâng cao và phát huy được ý thức trách nhiệm cũng như hiệu quả trong công tác PCCC, đặc biệt là trong công việc chữa cháy ban dầu, giảm thiếu đáng kể các vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng.
Đến hết tháng 9/2019, trên địa bàn quận xảy ra 27 vụ cháy, 56 sự vụ liên quan đến cháy trên các cột điện hay trong nhà dân,… người dân và lực lượng PCCC của các phường hầu hết đã thực hiện tốt công tác chữa cháy ban đầu (trực tiếp chữa cháy 48 sự vụ liên quan đến cháy), do vậy nhiều vụ việc khi lực lượng Cảnh sát PCCC đến nơi thì đám cháy đã tạm thời được xử lý, điều đó đã góp phần hạn chế các vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.
Trong những vụ cháy trên, lực lượng PCCC của các phường, ban bảo vệ dân phố, đội an ninh tự quản và người dân đã phối hợp tốt với lực lượng cảnh sát PCCC để dập tắt đám cháy.
Cũng theo ông Trần Việt Hà, cùng với xu thế hội nhập và phát triển; các sự kiện chính trị, hội họp quốc tế và khu vực ngày càng nhiều hơn; Hoạt động kinh doanh sản xuất và dịch vụ hàng hoá, du lịch thương mại trên toàn quận không ngừng phát triển… Kéo theo tình hình cháy nổ vẫn diễn biến phức tạp.
Do đó, các đơn vị cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức pháp luật về PCCC; Xây dựng củng cố lực lượng PCCC cơ sở dân phòng hoạt động có chiều sâu hiệu quả với phương châm PCCC tại chỗ là chính; Tăng cường công tác kiểm tra PCCC, tập trung vào đối tượng ngành nghề có nguy cơ xảy ra cháy lớn như chợ, trung tâm thương mại...; Đảm bảo tốt công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy, chủ động chữa cháy hiệu quả; Phát triển lực lượng, trang thiết bị phương tiện PCCC.
 Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội tại Lễ phát động hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy'.
Đến dự và phát biểu chỉ đạo, Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - nhấn mạnh: “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 4/10” hàng năm là dịp để các lực lượng PCCC của quận, các cấp, các ngành, cơ quan, doanh nghiệp, mỗi gia đình cùng nhìn nhận, đánh giá công tác phòng cháy, công tác tổ chức, phối hợp tác chiến khi có cháy, nổ xảy ra. Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu Công an quận Cầu Giấy tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Quận ủy, HĐND, UBND quận tổ chức nhiều mô hình, chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành phát luật về PCCC trong các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân; đồng thời mong muốn cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quận tiếp tục quan tâm tới công tác PCCC, tạo điều kiện để lực lượng này không ngừng được củng cố, phát triển.
 Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC được khen thưởng.
 
Cũng tại lễ phát động, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức trao khen thưởng cho 13 tập thể là điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được Công an TP Hà Nội tặng giấy khen; UBND quận Cầu Giấy khen thưởng 8 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC.