DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”
Quận Cầu Giấy: Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người trở về từ vùng dịch
Vân Nhi
30-01-2021 10:53

Kinhtedothi - Sáng 30/1, tại Phòng khám Đa khoa Yên Hòa, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trên địa bàn trở về từ vùng dịch.
 Bắt đầu từ sáng 30/1, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trở về từ vùng dịch.
Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy Nguyễn Hải Yến cho biết, thực hiện yêu cầu của Trung tâm Kiếm soát bệnh tật TP Hà Nội, bắt đầu từ hôm nay (30/1), trung tâm tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp trở về từ vùng có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
Cũng theo bà Nguyễn Hải Yến, từ sáng đến nay (khoảng 9 giờ 30), trung tâm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 25 trường hợp, theo kế hoạch. Trong buổi sáng ngày 30/1, trung tâm sẽ lấy mẫu cho khoảng 80 trường hợp. Trong chiều nay, đơn vị sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho 100 trường hợp.
 Khu vực làm tờ khai người dân được yêu cầu giữ khoảng cách theo quy định.
“Hiện nay, UBND các phường vẫn đang tiếp tục rà soát, lập danh sách những trường hợp trở về từ vùng dịch để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo quy định” - bà Nguyễn Hải Yến nói và cho biết thêm, để đảm bảo an toàn, thực hiện đúng  quy định phòng chống dịch, các đơn vị chức năng sẽ tiến hành khám theo giờ cho từng nhóm đối tượng để tránh tập tập đông người, giữ vững khoảng cách an toàn tối thiểu 2m.
Đối với người đến kiểm tra là khách nước ngoài, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy sẽ bố trí cán bộ biết ngoại ngữ để hướng dẫn làm thủ tục theo quy định.
Trước đó, nhằm sớm phát hiện các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 để khoanh vùng xử lý ổ dịch, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội triển khai kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những trường hợp về từ khu vực có dịch của Hải Dương và Quảng Ninh.
Sau khi làm tờ khai, người dân sẽ được các nhân viên y tế kiểm tra một lần nữa trước khi đi vào khu vực tập trung chờ xét nghiệm.
Theo đó, tất cả các TTYT quận, huyện, thị xã sẽ thực hiện việc lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội để xét nghiệm. Về đối tượng lấy mẫu xét nghiệm, những trường hợp đi về từ các khu vực có dịch của tỉnh Quảng Ninh như: Sân bay Vân Đồn; Khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long; xã Bình Dương, huyện Đông Triều và TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ngoài ra, các khu vực tiếp tục được thông báo chính thức của Bộ Y tế hoặc UBND các tỉnh, TP đã bị phong tỏa để chống dịch.
Nhân viên y tế Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy kiểm tra các thông tin của người dân lần cuối trước khi đưa vào khu vực lấy mẫu xét nghiệm.
Về thời gian, trường hợp về từ các khu vực trên tính từ ngày 14/01/2021. Đối với trường hợp đi từ các khu vực trên mà có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, cần tiến hành lấy mẫu chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội để làm xét nghiệm ngay, đồng thời chuyển cách ly điều trị tại cơ sở y tế.
Tổ chức cách ly tại nhà, nơi cư trú với các trường hợp đã lấy mẫu, thời gian cách ly đủ 14 ngày (336 tiếng) kể từ ngày rời khu vực có dịch. Với các trường hợp đã rời khu vực ổ dịch qua 14 ngày, cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.
 Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với người dân trở về từ vùng dịch.
Các TTYT quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát, điều tra, lập danh sách đối tượng về từ khu vực có dịch, đảm bảo đúng đối tượng, triển khai xây dựng kế hoạch và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm một cách kịp thời.
Đặc biệt, trang bị đầy đủ trang phục phòng hộ để phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Thực hiện việc lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu xét nghiệm theo đúng quy định, đảm bảo an toàn, hoàn thành trước ngày 1/2/2021.