Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quản chặt việc vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm

Kinhtedothi - Hình ảnh những chiếc xe máy vận chuyển lợn không che chắn lưu thông trên đường phố Hà Nội gây phản cảm và lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Dây chuyền giết mổ gia cầm công nghiệp tại Công CP Lan Vinh (huyện Gia Lâm). Ảnh: Ngọc Ánh
Cứ vào rạng sáng và đầu giờ chiều, không khó để bắt gặp tình trạng những chiếc xe máy chở từ 1 - 2 con lợn chạy trên trên đường phố Hà Nội. Lợn trên xe chỉ được phủ bằng một tấm vải ẩm ướt, cáu bẩn hoặc được che tạm bợ bằng bao tải, thậm chí, nhiều xe còn không có vải che phủ. Tình trạng này không chỉ gây phản cảm với người đi đường mà còn tiềm ẩn nguy cơ về mất an toàn thực phẩm, cũng như dễ dàng lây lan dịch bệnh.

Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, những con lợn “khỏa thân” vắt vẻo trên xe máy đến các chợ đầu mối chủ yếu là lợn giết mổ ở các lò mổ không phép. Việc vận chuyển thịt lợn bằng xe máy, không được che phủ dưới thời tiết nắng nóng nguy cơ mất vệ sinh thực phẩm rất cao. Theo quy định, vận chuyển thịt lợn phải được bảo quản trong thùng tôn hoặc bằng xe tải đông lạnh. “Vài năm trước, Hà Nội cũng đã hỗ trợ làm thùng kín để các tiểu thương chuyên chở thịt lợn. Tuy nhiên, do một số bất cập với thời tiết nắng nóng nên các tiểu thương quay lại cách chở lợn truyền thống” – ông Sơn cho hay.

Để ngăn chặn triệt để vi phạm, bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh động vật và bảo vệ môi trường, mới đây, UBND TP Hà Nội đã có công văn đề nghị các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức, cá nhân không được vận chuyển, giết mổ, buôn bán lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết. Đồng thời tuân thủ quy định về nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ động vật mắc bệnh hoặc bị chết để sử dụng làm thực phẩm. UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu lực lượng công an, quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y tổ chức điều tra, triệt phá việc vận chuyển, giết mổ và buôn bán lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết trên địa bàn, áp dụng đồng bộ các hình thức xử phạt theo đúng quy định. Các trạm, chốt kiểm dịch động vật đầu mối giao thông phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn với mục đích để giết mổ. Đặc biệt, công khai danh sách, địa chỉ các cơ sở vi phạm, giết mổ, buôn bán thịt lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết để người tiêu dùng biết, tránh lựa chọn sử dụng.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ninh Bình đẩy mạnh giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới

Ninh Bình đẩy mạnh giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới

20 Sep, 05:14 PM

Kinhtedothi - Sau khi hợp nhất 3 tỉnh Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình, chính quyền địa phương xác định giảm nghèo bền vững là một trong những trụ cột phát triển, hướng đến mục tiêu đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1% vào năm 2030, đồng thời gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bài cuối: Khơi dậy tinh thần đổi mới nông thôn

Bài cuối: Khơi dậy tinh thần đổi mới nông thôn

19 Sep, 05:20 AM

Kinhtedothi - Nghị quyết số 115/2020/QH14 “chưa có tiền lệ” của Quốc hội và thực tiễn quá trình triển khai, kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của TP Hà Nội những năm qua đã khẳng định đây là chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn.

Bài 2: Chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn

Bài 2: Chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn

18 Sep, 05:54 AM

Kinhtedothi - Sau gần 5 năm đi vào thực tiễn, phong trào “tiếp sức ngoại thành xây dựng nông thôn mới” của Thành ủy đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong diện mạo nông thôn Hà Nội. Đáng chú ý, chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội, tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực trong những năm tiếp theo, góp phần đưa Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cấp TP vào tháng 6/2025.

Dấu ấn từ một quyết sách chưa có tiền lệ

Dấu ấn từ một quyết sách chưa có tiền lệ

17 Sep, 05:05 AM

Kinhtedothi - Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động, TP Hà Nội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả để huy động nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt trong đó, phải kể đến chủ trương “tiếp sức ngoại thành xây dựng nông thôn mới” theo Thông báo số 443/TB-TU ngày 30/10/2016 của Thành ủy Hà Nội.

Khuyến nông cộng đồng - Gieo hạt tri thức trên cánh đồng quê hương

Khuyến nông cộng đồng - Gieo hạt tri thức trên cánh đồng quê hương

16 Sep, 08:09 AM

Kinhtedothi – Đó là tiêu đề bức thư của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan gửi Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long vừa diễn ra tại tỉnh An Giang.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ