DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Quân đội Myanmar tuyên bố nắm quyền lãnh đạo đất nước 1 năm

Nguyễn Phương (Theo Reuters
01-02-2021 10:57
Kinhtedothi - Quân đội Myanmar tuyên bố quyền lực hiện được chuyển giao sang cho Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing.
Tin liên quan
Theo một tuyên bố trên đài truyền hình hiện do quân đội kiểm soát ngày 1/2, quân đội Myanmar cho biết, họ đã bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức cấp cao của đảng cầm quyền để đối phó với "gian lận bầu cử", trao quyền điều hành đất nước cho tướng Min Aung Hlaing và áp đặt tình trạng khẩn cấp trong một năm.
Sáng sớm 1/2, quân đội Myanmar đã bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức cấp cao của đảng cầm quyền. 
Trước đó cùng ngày, người phát ngôn đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ cầm quyền (NLD) tại Myanmar ngày 1/2 thông báo nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức cấp cao của đảng cầm quyền đã bị bắt trong các vụ đột kích của quân đội vào rạng sáng cùng ngày.
Trước đó, người phát ngôn của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ, Myo Nyunt, nói qua điện thoại rằng bà Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các nhà lãnh đạo khác đã bị "bắt" vào sáng sớm 1/2.
"Tôi muốn yêu cầu người dân đừng phản ứng một cách hấp tấp và tôi muốn họ hành động theo luật pháp”, ông Nyunt nhấn mạnh. Quan chức này dự đoán ông cũng sắp bị bắt giam.
Động thái này diễn ra sau nhiều ngày leo thang căng thẳng giữa Chính phủ và quân đội sau cuộc bầu cử mà quân đội cho là gian lận. Dư luận nước này đã có nhiều lo ngại về nguy cơ đảo chính sau khi quân đội cáo buộc cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11 năm ngoái có gian lận, giúp đảng của bà Suu Kyi thắng cử vang dội.
Tuần trước, người phát ngôn quân đội Myanmar Zaw Min Tun cho biết có thể có gian lận trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11/2020 ở nước này và cảnh báo quân đội sẽ hành động theo luật pháp và hiến pháp nếu Ủy ban bầu cử không giải quyết.
Đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ (NLD) của Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm ngoái, chiếm 83% số ghế ở Quốc hội. Tuy nhiên, đảng Liên minh Đoàn kết và phát triển (USDP) đối lập với sự ủng hộ của quân đội tuyên bố không chấp nhận kết quả này và khẳng định có gian lận.
Đầu giờ sáng 1/2 rất khó liên lạc qua các đường dây điện thoại nối với thủ đô Naypyitaw của Myanmar.
Người dân cho biết, lực lượng quân đội đã chiếm giữ các vị trí tại tòa thị chính ở Yangon và dữ liệu internet di động và đường dây điện thoại tại trụ sở của đảng NLD cũng bị gián đoạn. Theo cơ quan giám sát NetBlocks, kết nối Internet cũng đã giảm đáng kể.
Nhà Trắng ngày 1/2 cho biết ,Tổng thống Joe Biden đã được thông báo tóm tắt về vụ bắt giữ bà Suu Kyi. “Mỹ phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi kết quả của các cuộc bầu cử gần đây hoặc cản trở quá trình chuyển đổi dân chủ của Myanmar” - người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố./.