Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quân đội Syria ngừng bắn đơn phương ở tỉnh Idlib do đụng độ leo thang

Kinhtedothi - Quân đội Nga hôm 19/5 cho biết, lực lượng quân đội thuộc chính phủ Syria đã ngừng bắn đơn phương tại khu vực giảm căng thẳng Idlib, khu vực được coi là thành trì của phiến quân ở Tây Bắc nước này.
Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng quân đội của chính phủ Syria, được Moscow hậu thuẫn, đã đơn phương ngừng bắn ở tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria.
Tuy nhiên, lực lượng phiến quân cho biết các đợt pháo kích và các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của lực lượng chính phủ và dân thường tại tỉnh Idlib vẫn tiếp diễn trong ngày 19/5 bất chấp thông báo ngừng bắn đơn phương của quân đội Syria.
Các lực lượng quân đội của chính phủ Syria đã đơn phương ngừng bắn ở tỉnh Idlib.
Riêng trong ngày 18/5, các tay súng phiến quân đã 13 lần tấn công nhằm vào quân chính phủ ở Idlib, khiến ít nhất 3 quân nhân Syria bị thương.
Theo Trung tâm hòa giải của quân đội Nga tại Syria, phiến quân đã tấn công bằng cả súng cối và các loại vũ khí bị cấm sử dụng tại khu vực giảm căng thẳng, theo các thỏa thuận Astana đạt được năm 2017 và Sochi 2018.
Các nhóm khủng bố đã bắn rocket và đạn cối tại phía Bắc tỉnh Hama. Quân đội đã đáp trả bằng hỏa lực, phá hủy nhiều vị trí của nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS), từng là chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria. Nhóm này hiện đang chiếm giữ phần lớn tỉnh Idlib và nhiều khu vực của các tỉnh lân cận.
Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 5/2017 tại vòng đàm phán Astana (của Nhóm bộ ba Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ) về hòa bình cho Syria, 4 khu vực giảm căng thẳng đã được thiết lập tại nước này.
Hiện 3 khu vực giảm căng thẳng nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ. Khu vực giảm căng thẳng thứ 4, trải dài tại tỉnh Idlib và một phần các tỉnh lân cận gồm Aleppo, Hama và Latakia, hiện vẫn do các tay súng phiến quân và các nhóm khủng bố chiếm giữ.
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã đồng ý thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ở Idlib sau khi Ankara cam kết giải giáp và loại bỏ các vụ không kích của nhóm HTS tại khu vực tây bắc này theo một thỏa thuận đạt được vào tháng 9 năm ngoái tại TP Sochi của Nga.
Giao tranh nổ ra ở tỉnh Idlib từ tháng trước và phá vỡ một thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được vào tháng 9 năm ngoái. Lực lượng quân đội chính phủ Syria đã tăng cường các cuộc tấn công vào Idlib, nơi có khoảng 3 triệu người đang sinh sống vào cuối tháng 4.
Thống kê của Liên Hợp quốc cho thấy khoảng 150.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải sơ tán do các cuộc giao tranh.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

Hà Đông trồng cây xanh góp phần cải thiện cảnh quan môi trường

22 Feb, 01:06 PM

Kinhtedothi - Sáng 22/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại trụ sở Công an phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhơ ơn Bác Hồ" Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là một điểm cầu của Bộ Công an được kết nối với điểm cầu chính tại Bảo tàng Đảng cộng sản Việt Nam.

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

Phường Bạch Mai và Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ 2026

22 Feb, 12:21 PM

Kinhtedothi-Lãnh đạo phường Bạch Mai tin tưởng với sự quan tâm chỉ đạo của TP Hà Nội, phối hợp chặt chẽ của các tổ chức đoàn thể trong đó có Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố (LHPN TP), cùng tinh thần trách nhiệm của Nhân dân, phong trào Tết trồng cây của phường sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, đạt kết quả thiết thực, góp phần xây dựng địa phương ngày càng văn minh, xanh, sạch, đẹp.

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

Hải Phòng: đặc khu Bạch Long Vĩ được bỏ phiếu sớm 1 ngày

21 Feb, 07:51 PM

Kinhtedothi - Đặc khu Bạch Long Vĩ có đặc thù về vị trí địa lý, là đặc khu xa, cách đất liền 120 hải lý nên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đồng ý đề xuất của Uỷ ban Bầu cử thành phố Hải Phòng về việc tổ chức bỏ phiếu sớm 1 ngày so với ngày bầu cử toàn quốc.

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

Ngọc Hồi kỷ niệm 237 năm Chiến thắng mùa Xuân Kỷ Dậu, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia

20 Feb, 12:14 PM

Kinhtedothi-Sáng 20/2/2026 (tức mùng 4 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Di tích Địa điểm Chiến thắng Ngọc Hồi, Đảng ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ngọc Hồi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi mùa Xuân Kỷ Dậu (1789); khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia; đồng thời phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ