DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Quận Đống Đa nâng cao chất lượng trong tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân

Nguyên Bảo
09-04-2019 11:32
Kinhtedothi - Ban Dân vận Quận ủy Đống Đa sẽ tổng hợp và tham mưu Ban Thường vụ Quận ủy có những chỉ đạo cụ thể để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thực hiện tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân theo các quyết định của T.Ư, TP trong thời gian tới.
Tin liên quan
Sáng 9/4, Quận ủy Đống Đa tổ chức Hội nghị tọa đàm trao đổi kinh nghiệm việc triển khai, thực hiện quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận.
 Toàn cảnh buổi tọa đàm.
Theo Trưởng ban Dân vận Quận ủy Đống Đa Nguyễn Thị Minh Hiền, qua 2 năm triển khai thực hiện Quyết định số 2200-QĐ/TU ngày 25/5/2017 của Thành ủy Hà Nội về ban hành “Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trên địa bàn TP Hà Nội” đã giúp cấp ủy, chính quyền từ quận đến cơ sở trực tiếp lắng nghe những phản ánh trung thực, khách quan của các đoàn thể, Nhân dân.
Trên cơ sở đó đánh giá được kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ, kịp thời phát hiện những bất cập trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để điều chỉnh cho phù hợp. Nội dung đối thoại đã đi vào trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề Nhân dân trên địa bàn quận quan tâm.
Cụ thể, trong 2 năm (2017, 2018), quận Đống Đa đã tổ chức 2 hội nghị đối thoại định kỳ cấp quận với 620 đại biểu tham dự và đóng góp 84 ý kiến; 100% các phường đã xây dựng kế hoạch đối thoại và tổ chức 41 hội nghị đối thoại với 4.235 lượt đại biểu tham dự, đóng góp 591 ý kiến. Sau mỗi hội nghị tiếp xúc đối thoại, Ban Thường vụ Quận ủy đều chỉ đạo ban hành rộng rãi, công khai các văn bản để Nhân dân biết và cùng theo dõi tiến độ trả lời, thực hiện giám sát…
Tham luận tại tọa đàm, các đại biểu đều đánh giá, việc thực hiện tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân mà quận Đống Đa thực hiện trong thời gian qua đã góp phần tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ giữa cấp ủy, chính quyền và người dân. Việc lắng nghe, đối thoại với Nhân dân của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ngày càng trở nên cần thiết, quan trọng và được người dân trong quận đồng tình, hoan nghênh. Ngoài ra, các đại biểu cũng cho rằng, việc thực hiện tiếp xúc, đối thoại cũng đã góp phần thúc đẩy tiến độ giải quyết kiến nghị của Nhân dân của cấp có thẩm quyền; giảm tải các vấn đề phát sinh phức tạp gây bức xúc trong Nhân dân ngay từ cơ sở…
Tiếp thu các ý kiến tham luận tại tọa đàm, bà Nguyễn Thị Minh Hiền cho biết, Ban Dân vận Quận ủy sẽ tổng hợp và tham mưu Ban Thường vụ Quận ủy có những chỉ đạo cụ thể để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thực hiện tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân theo các quyết định của T.Ư, TP trong thời gian tới.
Sau khi nghe ý kiến phát biểu tham luận của các đơn vị, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy Bùi Tuấn Ngọc đánh giá: Quận Đống Đa là một trong những đơn vị đầu tiên tổ chức Hội nghị tọa đàm 3 trong 1 lồng ghép các nội dung. Trong đó, vừa có tính chất tập huấn, hệ thống hóa lại quy trình tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp; vừa là hội nghị tọa đàm các đơn vị trao đổi kinh nghiệm và vừa là diễn đàn để các đơn vị nêu lên các khó khăn, kiến nghị đề xuất với cấp trên các giải pháp để thực hiện tốt Quyết định 2200 trên địa bàn phường và quận. 
Phát biểu kết thúc Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Đặng Việt Quân đã nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc nghiêm túc thực hiện Quyết định  số 2200 của Thành ủy trên địa bàn Quận. Đồng thời khẳng định, hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chính là hoạt động cần thiết góp phần thực hiện hiệu quả QCDC ở cơ sở.
Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ cũng đưa ra gợi ý phướng hướng khắc phục đối với những khó khăn của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc giải quyết kiến nghị của Nhân dân sau hội nghị đối thoại định kỳ đảm bảo mọi ý kiến của Nhân dân đều được quan tâm giải quyết thỏa đáng.