DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Quận Hà Đông: Chuyển biến tích cực trong bảo vệ môi trường

Bích Hời
26-01-2020 07:54
Kinhtedothi - Thực hiện Nghị quyết 05 (NQ05) của Quận uỷ Hà Đông, năm 2019 các cấp uỷ Đảng đã tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác bảo vệ môi trường (BVMT), thu hút sự tham gia tích cực của các tổ chức, đoàn thể và người dân, góp phần xây dựng đô thị sạch đẹp, văn minh.
Huy động sức mạnh cộng đồng
Hà Đông là quận phát triển đô thị nhanh nhưng cũng dẫn đến nhiều hệ luỵ như các diện tích đất xen kẹt, công trình hạ tầng chưa hoàn thiện bị biến thành nơi tập kết phế liệu, rác thải gây ô nhiễm môi trường... Năm 2018, Quận uỷ Hà Đông đã ban hành NQ05 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác BVMT trên địa bàn.
UBND quận cụ thể hoá bằng việc xây dựng kế hoạch thực hiện ngay từ đầu năm, giao cho phòng chuyên môn và các phường rà soát các khu vực công cộng, bãi đất trống, tuyến đường, điểm tập kết rác thải, kênh ngòi… Từ đó lập danh sách các vị trí cần triển khai vệ sinh môi trường (VSMT), xây dựng kế hoạch thực hiện đảm bảo “rõ vị trí, công việc, tiến độ, trách nhiệm”.
 Tổ dân phố 16 huy động các cán bộ đảng viên, hội viên phụ nữ cùng tích cực dọn rác trên bờ sông Nhuệ và trồng hoa. Ảnh: Bích Hời
Để người dân đồng thuận BVMT, huy động được nguồn xã hội hoá cho xây dựng các công trình vui chơi, thể thao, ngoài việc tuyên truyền, vận động, các cán bộ, đảng viên cơ sở đều phát huy vai trò đàu tàu, làm hạt nhân lan toả trách nhiệm đến cộng đồng.
Chủ tịch Hội LHPN Hà Đông Lại Hà Phương cho biết: Năm 2019 Hội LHPN đã tham gia tích cực vào công tác dọn VSMT, xóa điểm chân rác, huy động xã hội hóa kinh phí xây dựng vườn hoa, sân vui chơi cho trẻ em. Các hội viên còn tham gia phát động các chương trình tặng làn nhựa, túi thân thiện môi trường nhằm giảm thiếu rác thải nhựa, túi nilon.
Giải pháp kiên quyết
Tổ trưởng Tổ dân phố 19, phường Phúc La Nguyễn Thị Vân Bằng chia sẻ: “Với gần 1km đường dọc theo đê sông Nhuệ, phường lên kế hoạch chỉ đạo thực hiện và có sự hỗ trợ vận chuyển rác của Công ty MTĐT, huy động toàn bộ cán bộ, đảng viên, hội viên phụ nữ cùng tích cực dọn rác, trồng hoa. Có những đoạn đường cây đã nở hoa nhưng vẫn có điểm đổ rác mới nên chúng tôi tiếp tục duy trì dọn và vận động người dân không đổ rác bừa bãi”.
Quận giao cho Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng cùng với các địa phương, tổ chức đoàn thể thu gom rác thải, vệ sinh đường phố sạch sẽ. Cùng với đó có phương án thu gom những vật dụng cũ, hư hỏng hoặc không sử dụng (bàn ghế, giường, tủ, nệm...), tránh trường hợp người dân đổ trộm ra ven sông, bãi đất trống... gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.
Ban QLDA đầu tư xây dựng đã phân công cán bộ phối hợp với UBND các phường trong công tác tổng VSMT, thường xuyên đôn đốc Liên danh nhà thầu bố trí nhân lực và phương tiện cơ giới để thu gom, vận chuyển rác thải trong các đợt tổng VSMT. Trong năm, các địa phương đã xử lý gần 30 vị trí rác thải và duy trì, trồng cây xanh, hoa, cải tạo thành sân chơi. Tích cực nhất là các phường Phú Lương, Phú Lãm, Văn Quán, Phúc La, La Khê…
NQ05 của Quận ủy Hà Đông đã giúp cho các cấp ủy, chính quyền nâng cao vai trò chỉ đạo, tập hợp quần chúng Nhân dân xoá chân rác, trồng hoa, cây xanh, xây dựng khu vui chơi giải trí, chỉnh trang đô thị văn minh, sạch đẹp. Đồng thời nâng cao ý thức của người dân với công tác BVMT. Nhờ đó, nhiều địa phương có sân vui chơi thể thao, nhiều tuyến đường, ngõ đã nở hoa, tạo cảnh quan đẹp cho đô thị.