DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Quận Hai Bà Trưng: Chỉ phát hiện 179 trường hợp liên quan đến dịch bệnh trong 10 tháng

Linh Nguyễn
07-11-2018 16:37
Kinhtedothi - Sáng nay (7/11), UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị tập huấn cập nhật kiến thức về các biện pháp phòng chống dịch, kỹ năng xử lý ổ dịch năm 2018.
Quang cảnh lớp tập huấn
Tham gia tập huấn có gần 150 học viên là các thành viên của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch quận, BCĐ An toàn thực phẩm (ATTP) của quận và của 20 phường; các chủ tịch, phó chủ tịch UBND, trưởng trạm y tế, cán bộ phụ trách quản lý thị trường, thú y, công an… của 20 phường trên địa bàn.
Các học viên đã được nghe phổ biến tuyên truyền, giới thiệu về các nội dung quan trọng trong công tác phòng chống dịch gồm: Nghị định 176/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế; Thông tư 13 của Bộ Y tế hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm; Thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về tăng cường phòng chống dịch sởi trên địa bàn Hà Nội; Công văn 579 của Quận ủy Hai Bà Trưng về phòng chống dịch bệnh năm 2018; Công văn 2579 của Sở Y tế Hà Nội về tăng cường công tác phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản. Đồng thời, học viên được hướng dẫn triển khai thực hiện các công văn, kế hoạch của UBND quận về công tác phòng chống dịch, phòng chống sốt xuất huyết; chủ động tăng cường phòng chống dịch sởi, dịch tay chân miệng trên địa bàn quận năm 2018; chăm sóc sức khỏe người lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp quận đến năm 2020…
Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND quận - Trưởng BCĐ phòng chống dịch quận Hai Bà Trưng Vũ Văn Hoạt nhấn mạnh: Năm nay, quận triển khai công tác phòng chống dịch bệnh đạt kết quả nổi bật là số ca liên quan đến dịch bệnh rất thấp, đến hết tháng 10 chỉ có 179 ca, bằng tỷ lệ rất nhỏ so với gần 3.000 ca của năm ngoái. Kết quả này có nguyên nhân không chỉ do các điều kiện khách quan mà quan trọng là công tác triển khai chỉ đạo của BCĐ quận, sự vào cuộc và tổ chức thực hiện của BCĐ các phường đã rất tích cực. Trong đó, riêng về sốt xuất huyết đến thời điểm hiện tại năm nay chỉ có 102 trường hợp mắc, rất ít so với cùng kỳ năm ngoái có tới 2.924 ca mắc.
Tuy nhiên, không thể chủ quan với diễn biến thời tiết hiện nay, “đề nghị các phường tích cực triển khai công tác phòng chống dịch, chủ động hơn về kinh phí và nhân lực chứ không chờ từ quận, vì đây là nhiệm vụ bắt buộc, không có kinh phí thì vẫn phải thực hiện. UBND quận sẽ tiếp tục quan tâm động viên để BCĐ quận và 20 phường có nguồn kinh phí nhất định trong tổ chức thực hiện. Song song với đó, các phường cần chú trọng công tác kiểm soát những cửa hàng kinh doanh thực phẩm, nhất là thực phẩm chín, trong đó BCĐ phải tăng cường kiểm tra giám sát và kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm”, ông Hoạt nêu rõ.
Bà Cao Thị Hoa - Trưởng Phòng Y tế quận cũng đề nghị BCĐ các phường sớm hoàn thành xây dựng kế hoạch công tác đảm bảo ATTP năm 2019, từ đó các cơ quan, đơn vị tham mưu quận xây dựng kế hoạch công tác này năm 2019. Đồng thời, mỗi phường trong nửa đầu tháng 11/2018 cần đăng ký một tuyến phố điểm về đảm bảo ATTP giai đoạn 2019 - 2020.