DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Quận Hai Bà Trưng: Tăng cường tuyên truyền về cấp phép xây dựng thông qua cán bộ cơ sở

Linh Chi
26-01-2018 19:28
Kinhtedothi - Hôm nay (26/1), UBND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác quản lý đô thị năm 2018 cho hơn 500 cán bộ cơ sở của mọi địa bàn dân cư thuộc 20/20 phường.
Tại đây, các học viên là những bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận… của các địa bàn dân cư đã được tập huấn, phổ biến những kiến thức, hướng dẫn trình tự thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng (GPXD) trên địa bàn. Nội dung tập huấn cụ thể gồm: Cơ sở pháp lý về việc cấp phép xây dựng; quy hoạch chung trên địa bàn quận Hai Bà Trưng; quy trình cấp phép xây dựng (gồm các loại thủ tục cấp GPXD, trình tự thực hiện cấp GPXD, thành phần hồ sơ xin cấp GPXD, điều kiện để được cấp GPXD, trường hợp cấp GPXD có thời hạn, một số nội dung cần lưu ý khi cấp GPXD, thủ tục khởi công xây dựng công trình).
 Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Cáp Sỹ Phong phát biểu tại Hội nghị
Trao đổi với Báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Tiến Quang - Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng cho biết: Nếu như hàng năm, UBND quận cũng tổ chức tập huấn về kiến thức nghiệp vụ công tác quản lý đô thị nhưng đối tượng chỉ là lực lượng cán bộ thực thi công tác cấp phép xây dựng thuộc UBND phường và các phòng, ngành chức năng thì từ năm nay, công tác này được đổi mới bởi đã hướng tới các đối tượng tập huấn là những cán bộ cơ sở trực tiếp thực hiện tại địa bàn dân cư, gồm: Tổ trưởng, tổ phó dân phố, bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận… Bên cạnh đó, nội dung tập huấn không “nặng” về lý thuyết như các thông tư, nghị định… mà đi vào “cầm tay chỉ việc” cho các cán bộ cơ sở, như: Các trường hợp xây dựng cần những hồ sơ gì, làm thế nào để có một GPXD, thời hạn bao lâu, các bước tiến hành, làm gì để tháo gỡ vướng mắc do giấy tờ đất đai chưa hoàn thiện, quy mô công trình trong khu vực tạm cụ thể thế nào, cách tính đối với một công trình được cấp phép ra sao, tiêu chuẩn xây dựng công trình cụ thể tại một số tuyến phố…

“Sau khi được phổ biến, cán bộ cơ sở sẽ trực tiếp hướng dẫn cho người dân; đồng thời quận, phường đẩy mạnh được công tác tuyên truyền, nâng cao vai trò giám sát trong cộng đồng. Bởi từ việc được tập huấn cụ thể, các cán bộ cơ sở tiếp cận công trình sẽ biết ngay đó là công trình có phép hay không phép, được xây tối đa mấy tầng…”, ông Quang chia sẻ.
 Toàn cảnh Hội nghị.
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Cáp Sỹ Phong, do quá trình đô thị hóa nên tại quận đang có nhiều dự án được đầu tư triển khai trên các trục giao thông chính, nhiều công trình công cộng và nhà ở của người dân được xây dựng. Trong đó, GPXD sẽ là công cụ hữu hiệu trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị (TTXD-ĐT) nhằm tăng hiệu quả kiểm soát phát triển đô thị đúng quy hoạch, góp phần phát triển đô thị bền vững. Vì vậy, hoạt động tập huấn này nhằm trau dồi những kiến thức bổ ích, phương pháp, nghiệp vụ áp dụng trong thực tiễn công việc cho cán bộ cơ sở, từ đó tuyên truyền rộng rãi đến từng người dân để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, góp phần thực hiện tốt quản lý TTXD-ĐT trên địa bàn.

Dự kiến tháng 3/2018, UBND quận tiếp tục tổ chức một buổi tập huấn tương tự cho hơn 700 người là tổ trưởng, tổ phó dân phố, đại diện các đoàn thể… tại mọi địa bàn dân cư của 20 phường.