DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Quận Hai Bà Trưng: Thực hiện "5 rõ" đẩy nhanh cấp sổ đỏ nhà thuộc sở hữu nhà nước

23-04-2019 15:09
Kinhtedothi-Sáng nay (23/4), Thường trực HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Công tác quản lý, ký hợp đồng thuê nhà, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận”.
 Cử tri quận nêu ý kiến.
Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, hội nghị đã tiếp nhận tổng cộng 22 ý kiến phát biểu của các đại biểu (ĐB) HĐND quận và cử tri 20 phường; cùng ý kiến của đại diện các cơ quan chuyên môn (Sở Xây dựng, Công ty TNHHMTV quản lý phát triển nhà Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý phát triển nhà quận Hai Bà Trưng) và đại diện UBND quận trực tiếp tiếp thu thông tin, báo cáo giải trình, làm rõ các nội dung được ĐB HĐND quận và cử tri quan tâm.
Trong đó, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung thay mặt UBND quận đã tiếp thu, nhận trách nhiệm với những nội dung vấn đề thuộc thẩm quyền, giao nhiệm vụ cho các phòng, ban, các phường của quận triển khai thực hiện thời gian tới. Đồng thời, xác định công tác phối hợp với các đơn vị của TP để tăng cường tháo gỡ giải quyết khó khăn và thực hiện các nội dung theo thẩm quyền một cách nghiêm túc, hiệu quả nhất.
Thay mặt Thường trực HĐND quận, Phó Bí thư Quận ủy- Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng Đinh Thị Lan Duyên khẳng định tiếp tiếp thu đầy đủ kiến nghị của cử tri trong hội nghị hôm nay cũng như qua các kỳ tiếp xúc cử tri từ trước đến nay về vấn đề này. Thường trực HĐND quận đánh giá cao sự nghiêm túc của các cơ quan có thẩm quyền, nhất là đại diện 4 đơn vị đã tiếp thu và trả lời cụ thể. Với tinh thần quyết tâm như vậy, tới đây các đơn vị sẽ giải quyết hiệu quả các vướng mắc, tồn tại, kiến nghị của cử tri.
 Chủ tịch HĐND quận Đinh Thị Lan duyên đề nghị các đơn vị phối hợp đẩy nhanh giải quyết kiến nghị của cử tri
Trong đó, bà Duyên đề nghị sau hội nghị này, Sở Xây dựng cần quan tâm chỉ đạo hướng dẫn và đề nghị Công ty TNHHMTV quản lý phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp Quản lý phát triển nhà quận Hai Bà Trưng thực hiện các nội dung: Với các hồ sơ còn nguyên trạng nhà đã ký hợp đồng nộp tiền mua nhà nhưng chưa được cấp GCN, các trường hợp khó khăn vương mắc (nếu có), ngoài việc phải thông tin đến các hộ gia đình cụ thể, cần cung cấp danh sách thông tin cụ thể cho UBND quận và các phường để công khai cho người dân.
Với những nhà đã phá dỡ không còn nguyên trạng, cần phối hợp với UBND quận và các phường đẩy nhanh tiến độ bàn giao và đủ hồ sơ tài liệu để UBND phường tiếp nhận, hướng dẫn các hộ dân trong tiếp tục hoàn thiện thủ tục trình để cấp GCN theo quy định. Với các khu tập thể mà cơ quan chủ quản chưa bàn giao thì để nghị phối hợp với UBND các phường tiếp tục rà soát, tổng hợp báo cáo TP đúng quy định. Với công tác quản lý, sửa chữa nhà nguy hiểm, cần tiếp tục rà soát, đánh giá, phân tích, phân loại và phối hợp với các phường để có phương án giải quyết và phương án cải tạo đảm bảo an toàn, nhất là với nhiều khu chung cư đã được xây từ hơn 60 năm trước, không còn đảm bảo an toàn đặc biệt trong mùa mưa bão sắp tới.
 HĐND quận đề nghị lãnh đạo UBND quận tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các phường phối hợp với Công ty nhà, Xí nghiệp nhà tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, thực hiện những nội dung theo thẩm quyền với phương châm “5 rõ”. Những nội dung thuộc thẩm quyền quận thì UBND quận tổng hợp để đề xuất kiến nghị với các sở, ngành TP. Với mọi nội dung công việc này, các đơn vị triển khai thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện tại Kỳ họp thường kỳ cuối năm 2019.