DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Quận Hai Bà Trưng: Vượt khó khăn, về đích thành công

Linh Nguyễn
16-02-2021 06:12
Kinhtedothi - Năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, song với sự cố gắng vượt bậc, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện nhiệm vụ "kép" vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), quận Hai Bà Trưng đã “về đích” thành công với việc hoàn thành tốt mục tiêu tổng quát và nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ mới phát sinh.
Tin liên quan
Quận Hai Bà Trưng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì những thành tích xuất sắc giai đoạn 2015 - 2020.
Hoàn thành các chỉ tiêu
Năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXV và các chỉ tiêu Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016 - 2020, đặc biệt là năm quận cùng Thủ đô và cả nước quyết liệt thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với các nhiệm vụ, giải pháp chưa có trong tiền lệ. Tuy nhiên, được sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Quận ủy; chia sẻ, phối hợp, giám sát của HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và các tổ chức chính trị - xã hội; ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, nên đến cuối năm, trong 21 chỉ tiêu được HĐND quận giao năm 2020, có 17/21 chỉ tiêu đã hoàn thành; còn 4 chỉ tiêu về phát triển kinh tế do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 chưa đạt kế hoạch đề ra nhưng đã đạt cao hơn so với năm 2019 và những năm trước đây. Đặc biệt, với nhiệm vụ Thành phố giao thực hiện thu hồi đất, GPMB để đầu tư xây dựng đường Vành đai 2 (đoạn cầu Vĩnh Tuy - Ngã Tư Vọng), quận đã cơ bản hoàn thành.

Nhìn lại các chỉ tiêu nhiệm vụ đã thực hiện trong năm qua, có thể thấy điểm sáng là việc thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn không những đạt mà còn vượt chỉ tiêu được giao. Với chỉ tiêu này, có lúc tưởng chừng quận chỉ đạt khoảng 85% dự toán, nhưng với quyết tâm của các cơ quan mà mũi nhọn là Chi cục thuế quận, cùng sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn, phòng, ngành, UBND phường, đến cuối năm quận đã đạt 12.789 tỷ đồng/12.406 tỷ đồng, đạt 103%. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư dù chưa đạt 100% kế hoạch vốn nhưng cũng đã đạt 95% - số vốn giải ngân cao nhất của quận trong nhiều năm trở lại đây. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu đúng hướng.

Bên cạnh đó, công tác GPMB, thu hồi đất để đầu tư xây dựng các dự án, công trình phục vụ phát triển KT-XH trên địa bàn được đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện, đạt kết quả tích cực. Riêng dự án công trình trọng điểm đường Vành đai 2 trong năm có 1.273 hộ dân, 56 tổ chức đồng thuận bàn giao mặt bằng; đã chi trả kinh phí đền bù, hỗ trợ lên đến 1.014 tỷ đồng. Công tác đầu tư xây dựng cơ bản cũng có nhiều cố gắng, quận đã tranh thủ các nguồn lực cho đầu tư phát triển; trật tự đô thị, trật tự xây dựng có nhiều chuyển biến.

Song song đó, thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 cũng là một điểm sáng của quận trong năm qua, với việc triển khai được nhiều giải pháp căn cơ, bài bản, không có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. Công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được thực hiện hiệu quả, nhất là trong đợt cao điểm của dịch Covid-19. Hiện trên địa bàn không còn hộ nghèo, 100% hộ dân được sử dụng nước sạch.

Ngoài ra, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn được giữ vững; các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội diễn ra đảm bảo an toàn tuyệt đối. Các hoạt động văn hóa, thể thao được thực hiện tốt. Quận tiếp tục kiên trì xây dựng nếp sống người Hà Nội thanh lịch, văn minh; thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử; xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa. Đáng chú ý, việc tiếp xúc, đối thoại giữa chính quyền với người dân được đẩy mạnh, chỉ đạo giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện đúng Luật, đúng thẩm quyền. UBND quận, phòng, ngành chức năng tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp, tồn đọng; không để phát sinh khiếu kiện đông người, vượt cấp...

Khẩn trương hành động, đổi mới tư duy sáng tạo

Năm 2021 năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi là năm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, được Thành phố xác định chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo và phát triển”. Đây cũng là năm thực hiện “Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị” theo Nghị quyết 97 của UBTV Quốc hội; năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXVI với 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá và kế hoạch phát triển KT-XH quận 5 năm 2021-2025; đặc biệt kỷ niệm tròn 60 năm thành lập quận Hai Bà Trưng. Trong khi, thiên tai, dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường.

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung chia sẻ: Xác định trong năm 2021, thời cơ, thuận lợi và thách thức đan xen, để thực hiện được mục tiêu vì sự phát triển bền vững đi đôi với quản lý nhà nước thực sự hiệu quả, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân, UBND quận sẽ bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Đại hội lần thứ XXVI Đảng bộ quận để triển khai ngay từ ngày đầu, tháng đầu; bắt tay ngay xây dựng các kế hoạch, chương trình thực hiện những nghị quyết vừa được HĐND quận thông qua đối với Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm và năm 2021, cũng như kế hoạch đầu tư công trung hạn, kế hoạch đầu tư công năm 2021.
Cùng đó, sẽ nghiêm túc triển khai thực hiện chủ đề công tác năm của Thành phố, bằng việc tăng cường kỷ cương, nâng cao trách nhiệm, khẩn trương hành động, đổi mới tư duy sáng tạo với mục tiêu phục vụ phát triển. ”Chúng tôi xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt là tranh thủ tối đa thời cơ thuận lợi, vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy thành tựu đã đạt được, triển khai các giải pháp hữu hiệu, toàn diện trên các mặt quản lý nhà nước; đồng thời tăng ứng dụng CNTT trong chỉ đạo điều hành và trong tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính với mục tiêu công khai, minh bạch, đem lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp” - Chủ tịch UBND quận nhấn mạnh.

Lãnh đạo UBND quận cũng khẳng định, quận sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, hạn chế thông qua kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 5 năm và kiểm điểm tập thể, cá nhân UBND quận trong triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2020. Từ đó xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, tranh thủ chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố, phối hợp các sở ngành trong công tác chỉ đạo, điều hành.
Đặc biệt, sẽ bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, triển khai các công việc đảm bảo tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng; tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; nghiên cứu, chỉ đạo, triển khai việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị. Đồng thời, sử dụng hiệu quả các nguồn lực với mục tiêu phát triển quận ngày càng khang trang, hiện đại, phát triển bền vững, môi trường xanh - sạch - đẹp; thực hiện đồng bộ giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, giữ vững ổn định chính trị, hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH, QP-AN năm 2021 nhằm tạo đà, thế và lực cho mục tiêu phát triển giai đoạn 2021-2025; phát động thi đua, tổ chức các hoạt động chào mừng 60 năm thành lập quận…
Nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo AN-QP trên địa bàn ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao. Nhưng chúng tôi tin rằng, với quyết tâm chính trị cao, tinh thần đoàn kết, cố gắng của các cấp, ngành, của mỗi cán bộ, đảng viên; sự đổi mới, năng động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện; sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất cao của cả hệ thống chính trị từ quận tới phường, chắc chắn quận Hai Bà Trưng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021 và những năm tiếp theo

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung