DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Quận Hoàn Kiếm: Khai mạc chợ hoa xuân Canh Tý 2020

Lê Nam
11-01-2020 11:11
Kinhtedothi-Tối 10/1 UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Lễ khai mạc Chợ hoa Tết truyền thống và các hoạt động tại không gian bích họa phố Phùng Hưng mừng xuân Canh Tý 2020.
Theo kế hoạch, Chợ hoa Tết truyền thống và các hoạt động tại không gian trưng bày tranh Bích họa phố Phùng Hưng năm nay diễn ra từ ngày 9/1 đến 20hngày 24/1/2020 (tức từ ngày 15 đến ngày 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), được tổ chức trên các tuyến phố Hàng Lược, Hàng Khoai, Hàng Rươi, Hàng Mã và tuyến phố Bích họa phố Phùng Hưng thuộc phường Hàng Mã; thời gian họp chợ từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày.
 lãnh đạo quận Hoàn Kiếm thăm quan các gian hàng OCOP trưng bầy tại hội chợ hoa xuân Canh Tý 2020
Theo đó, các hoạt động được bố trí, sắp xếp cụ thể như sau: Ngành hàng quất cảnh tại ngã 3 phố Hàng Rươi-Hàng Lược; Ngành hàng hoa tươi và hoa đào tại khu vực toàn bộ phố Hàng Khoai và ngã 3 phố Hàng Khoai - Hàng Lược; Ngành bán đồ giả cổ tại ngã năm phố Hàng Lược - Hàng Mã - Chả Cá - Thuốc Bắc -  Hàng Rươi; Ngành hàng trang trí và đồ giả cổ tại phố Hàng Mã; Hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm làng nghề truyền thống;các dòng tranh dân gian; nặn tò he… tại không gian trưng bày tranh Bích họa trên phố Phùng Hưng. Ngoài ra còn có các hoạt động văn hóa, nghệ thuật (như hát xẩm, viết chữ thư pháp…) diễn ra tại các vòm cầu (không vẽ tranh Bích họa) hai bên cạnh khu vực tranh Bích họa phố Phùng Hưng.
Phát biểu tại lẽ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân nêu rõ: Việc tổ chức Chợ hoa Tết truyền thống, gắn với các hoạt động tại không gian bích họa phố Phùng Hưng nhằm tạo không khí vui tươi đón Tết Canh Tý 2020. Thông qua hoạt động này UBND quận Hoàn Kiếm quảng bá, giới thiệu với khách du lịch trong và ngoài nước về Tết Nguyên đán cổ truyền, giới thiệu và trưng bày các sản phẩm truyền thống. “ Hoạt động này sẽ góp phần rất lớn vào việc bảo tồn, quảng bá và phát huy giá trị các giá trị di sản văn hóa phi vật thể, gìn giữ nét đẹp văn hóa của người Hà Nội đến bạn bè trong nước và quốc tế, tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch, đưa quận Hoàn Kiếm, khu Phố cổ Hà Nội trở thành điểm đến “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn” -  ông Quân nhấn mạnh.
 Người dân chọn mua hoa tại lễ khai mạc Hội chợ hoa xuân Canh Tý 2020
Từ năm 2018, ngoài tổ chức Chợ hoa Tết truyền thống, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức giới thiệu không gian Bích họa trên tuyến phố Phùng Hưng (đoạn giữa phố Hàng Cót và phố Lê Văn Linh) tạo nên không gian văn hóa nghệ thuật, sinh hoạt cộng đồng mới và tiền đề hình thành tuyến phố Phùng Hưng phát triển theo định hướng dịch vụ, thương mại, du lịch gắn kết với không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội và Chợ hoa Tết hàng năm trên địa bàn quận.
Theo các chuyên gia văn hóa, chợ hoa Tết truyền thống tại phố Hàng Lược, Hàng Mã, Hàng Rươi, Hàng Khoai (hay còn gọi là chợ hoa Hàng Lược) đã trở thành một nét sinh hoạt độc đáo của người dân phố cổ nói riêng và người dân Hà Nội nói chung từ bao đời nay. Mỗi khi Tết đến Xuân về, người nông dân trồng hoa, cây cảnh ở những làng hoa (như Ngọc Hà, Tứ Liên, Nghi Tàm, Nhật Tân, Quảng Bá…) mang các loại hoa, cây cảnh đến bán tại khu chợ này. Điểm đặc biệt của Chợ hoa Tết truyền thống là chỉ họp một lần duy nhất trong năm, bắt đầu từ ngày 15 đến ngày 30 tháng Chạp; càng gần Tết thì càng đông vui, tấp nập tạo nên một không gian náo nhiệt mang đậm không khí Tết của Hà thành.