DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Quản lý bay áp luồng không lưu mới, giảm thời gian bay chờ

theo baogiaothong.vn
13-08-2017 14:16
Từ sáng 7h sáng mai (14/8), TCT Quản lý bay VN triển khai hệ thống quản lý mới giúp giảm thiểu bay chờ.rn
Tin liên quan
  • Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án tái định cư Sân bay Long Thành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án tái định cư Sân bay Long Thành
Từ 7h00 sáng mai (14/8), TCT Quản lý bay VN (VATM) thực hiện thử nghiệm khai thác Quản lý luồng không lưu phân phối đa điểm nút (Distributed Multi-Nodal ATFM Operational Trail) mức 2 giữa Việt Nam và Singapore.
Từ sáng 7h sáng mai (14/8), TCT Quản lý bay VN triển khai hệ thống quản lý mới giúp giảm thiểu bay chờ
Chương trình được xây dựng trên kịch bản thử nghiệm hàng tuần áp dụng cho các chuyến bay của TCT Hàng không VN (Vietnam Airlines) khởi hành từ sân bay Nội Bài đến sân bay Changi (Singapore). Tham gia kế hoạch thử nghiệm có sự phối hợp chặt chẽ của các bên có liên quan, bao gồm: VATM, Vietnam Airlines và TCT Cảng Hàng không VN. Trung tâm Quản lý luồng không lưu thuộc VATM là đơn vị thường trực, đầu mối phối hợp với các bên liên quan của Việt Nam và cơ sở ATFM của Singapore.
Kế hoạch thử nghiệm được triển khai thực hiện với các mục tiêu nhằm thiết lập, vận hành các bước thực hiện ATFM trong nước; kiểm tra năng lực của nút Nội Bài tại mức 2 đáp ứng yêu cầu của Dự án thử nghiệm khai thác ATFM phân phối đa điểm nút và giúp cho các bên liên quan của Việt Nam nhận thức và làm quen với việc phối hợp ra quyết định, hợp tác với nhau cùng triển khai công tác quản lý luồng không lưu ở Việt Nam.
Luồng không lưu sẽ được quản lý dựa trên một tập hợp các nguyên tắc chung thống nhất giữa các bên liên quan tham gia. Theo đó, nhà cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay (VATM) và các nhà khai thác sân bay (ACV và đơn vị quản lý sân bay Changi), các bên sử dụng vùng trời liên quan (Vietnam Airlines) sẽ quản lý nhu cầu và năng lực thông qua việc điều chỉnh thời gian hạ cánh tính toán, từ đó xác định thời gian cất cánh tính toán phân bổ cho tàu bay trước khi cất cánh từ sân bay khởi hành.
Đơn giản hơn, các bên liên quan sẽ tính toán sao cho khi tàu bay đã cất cánh là có thể hạ cánh đúng giờ, không phải bay chờ hạ cánh. Hay nói cách khác, tàu bay sẽ chờ “nguội” ở sân bay đi thay vì bay chờ hạ cánh trên trời ở sân bay đến.
“Chương trình này cũng giúp cân bằng nhu cầu và năng lực bằng cách áp dụng thời gian cất cánh tính toán đối với các chuyến bay trước khi khởi hành sẽ giảm thiểu được việc tàu bay phải bay chờ trên không mà thay vào đó tàu bay sẽ thực hiện trì hoãn tại mặt đất”, lãnh đạo VATM nói và cho biết thêm: Điều này mang lại lợi ích đáng kể cho tất cả các bên tham gia như: Nâng cao năng lực, an toàn bay; giảm chi phí khai thác, giảm khí thải CO2 và giảm khối lượng công việc cho cả người lái và kiểm soát viên không lưu.
Sau khi thử nghiệm triển khai thành công nút Nội Bài – Changi, TCT Quản lý bay VN sẽ tổng kết đánh giá và từ đó đưa ra lộ trình tiếp theo dưới sự chỉ đạo của Cục Hàng không VN.