DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Quản lý trật tự đô thị: Vẫn còn dư âm Tết

Bài, ảnh: Trình Vũ
14-02-2019 08:38
Kinhtedothi - Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã kết thúc, mọi công việc đã bắt đầu trở lại. Tuy nhiên, tại một số nơi, công tác quản lý trật tự đô thị vẫn còn mang nặng dư âm ngày Tết.
Băm nát vỉa hè
Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, tại các tuyến phố như Vũ Tông Phan, Hạ Đình, Chùa Bộc, Đặng Văn Ngữ, Nguyễn Đức Cảnh… và đặc biệt là trong các ngõ, ngách nơi tập trung đông dân cư, các hộ kinh doanh đồ ăn uống, thực phẩm tươi sống vẫn thản nhiên chiếm dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh gây cản trở, mất ATGT, mỹ quan đô thị. Chưa hết, các hộ kinh doanh còn căng ô, bạt… khiến khu vực xảy ra vi phạm càng trở nên nhếch nhác.
 Bày bán hàng rong trên phố Vũ Tông Phan.
Trao đổi với phóng viên, một số người dân trên phố Đặng Văn Ngữ cho biết, khi người dân trở lại Thủ đô bắt đầu công việc của năm mới, nhiều cửa hàng, đặc biệt là các hộ kinh doanh đồ ăn, lương thực, thực phẩm vẫn chưa hoạt động nên một số tiểu thương tranh thủ lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh.
Không những vậy, trong quá trình kinh doanh, do lượng khách tăng đột biến nên các hộ kinh doanh cũng ít có thời gian dọn dẹp rác thải do chính cơ sở thải ra vỉa hè, lòng đường. Những bất cập đó kết hợp với việc thời tiết những ngày sau Tết có mưa phùn, khiến nhiều tuyến đường vốn sạch, đẹp trở thành những “điểm nóng” bất đắc dĩ về môi trường.
Xử lý nghiêm, tránh lan rộng
Liên quan đến vấn đề này, theo lãnh đạo công an phường một số địa bàn có tình trạng trên, công tác quản lý trật tự đô thị vẫn được các lực lượng chức năng thực hiện thường xuyên và liên tục, đặc biệt là những ngày trước, trong và sau Tết.
Đề cập đến những trường hợp mà báo Kinh tế & Đô thị phản ánh, lãnh đạo công an các phường cho biết, lực lượng chức năng đã nắm được tình hình và thực hiện nhắc nhở nhiều lần nhưng các hộ kinh doanh vẫn chưa tự giác chấp hành hoặc chấp hành theo kiểu đối phó. Tiếp thu phản ánh của Báo, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.
Được biết, với mục đích đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, TP Hà Nội đã ban hành nhiều kế hoạch, tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý các trường hợp vi phạm. Nhờ đó, công tác đảm bảo trật tự đô thị phục vụ Nhân dân đón Tết đã đem lại những kết quả đáng ghi nhận.
Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự đô thị của một số phường, xã vào những ngày đầu năm còn bộc lộ không ít bất cập. Do đó, để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, thực hiện nghiêm chỉ đạo của TP, đề nghị chính quyền các địa phương khẩn trương vào cuộc xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.