DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Quản lý Uber, Grab cần cởi mở hơn

Trang Anh
27-03-2018 08:13
Kinhtedothi - Đây là quan điểm của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long khi đề cập tới dịch vụ kết nối vận tải Uber, Grab tại Hội thảo lấy ý kiến DN Danh mục rà soát điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực giao thông vận tải do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ GTVT tổ chức chiều 26/3.
Ông Long cho rằng, xu hướng của nền kinh tế hiện nay là ngày càng đi sâu vào chuyên môn hóa. Việc đưa một sản phẩm, dịch vụ tới tay người sử dụng cuối cùng ngày càng được chẻ nhỏ thành nhiều công đoạn với nhiều bên chịu trách nhiệm khác nhau. Và một trong những “mắt xích” đang được các DN tập trung khai thác trong thời đại kinh tế số hiện nay là việc kết nối giữa bên có nhu cầu và các nhà cung ứng hàng hóa, dịch vụ, điển hình như cách làm của Uber và Grab.
Dịch vụ GrabTaxi ngày càng phổ biến trong người dân. Ảnh: Chiến Công
Cần thừa nhận rằng, từ khi có sự xuất hiện của Uber, Grab thị trường vận tải đã có những chuyển biến đáng kể. Người tiêu dùng được lợi vì có thể dễ dàng lựa chọn những hình thức dịch vụ khác ngoài taxi truyền thống với giá thành cạnh tranh hơn, tiện lợi hơn. Trong khi các hãng taxi truyền thống cũng phải nhanh chóng thay đổi, cải thiện chất lượng, đa dạng hóa dịch vụ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của hành khách. Tuy nhiên, tới nay vẫn còn nhiều tranh cãi về phương thức quản lý đối với dịch vụ này.
Có ý kiến cho rằng nên định danh các xe hợp đồng Uber, Grab là taxi, đồng thời quản lý các loại xe đó giống như xe taxi, như là có mào xe, có đồng hồ tính tiền… Ông Long lo ngại, nếu áp dụng phương án này sẽ dẫn tới 2 hậu quả: Một là sẽ biến hàng chục nghìn xe hợp đồng đang sử dụng ứng dụng trung gian của Uber và Grab trở thành xe taxi; hai là sẽ triệt tiêu phần lớn những ưu điểm mà các dịch vụ kết nối mang lại, biến nó chỉ đơn thuần là một kênh liên lạc. “Các đơn vị vận tải hợp đồng không được hưởng thành quả tiến bộ của công nghệ mới để tiết kiệm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh của mình. Điều này rõ ràng đi ngược lại với chủ trương của Chính phủ và cắt giảm điều kiện, chi phí kinh doanh của DN” – ông Long nói.
Đồng tình và chia sẻ quan điểm tại hội thảo, ông Phan Phan Đức Hiếu - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư(CIEM) chỉ rõ, bản chất của taxi công nghệ là hoạt động kết nối, nhà đầu tư không kinh doanh từ đầu đến cuối như dịch vụ taxi truyền thống mà chỉ chọn một hoặc một số công đoạn. Theo ông Hiếu, Uber và Grab chỉ kinh doanh dịch vụ kết nối không giống như taxi truyền thống, vì thế không thể bắt họ chịu trách nhiệm các khâu mà họ không làm. “Chúng ta cần chấp nhận thực tế người ta kinh doanh tới đâu thì điều chỉnh quy định tới đó để đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng cho tất cả” – đại diện CIEM nhấn mạnh.
Một đề xuất được nhiều chuyên gia ủng hộ đó là gọi dịch vụ Uber, Grab tại Việt Nam là “dịch vụ kết nối vận tải” bởi dịch vụ này có thể kết nối cho cả xe hợp đồng, xe taxi, vận tải hàng hóa. Thực tế nhiều nước trên thế giới đã coi dịch vụ Uber, Grab là một loại dịch vụ trong lĩnh vực vận tải, chứ không phải là một “phương thức kinh doanh vận tải” như vận tải taxi, vận tải hợp đồng như ở Việt Nam.
 • Việt Nam 'rót' 180 triệu USD ra nước ngoài, bằng 98,7% cùng kỳ
  Kinhtedothi - Theo Tổng cục Thống kê, tính chung tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài gồm vốn cấp mới và tăng thêm trong 5 tháng đạt 180,7 triệu USD, bằng 98,7% cùng kỳ năm trước.
  29-05-2020 16:01
 • 5 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ tăng 1%
  Kinhtedothi - Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tăng 1% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,5% cùng kỳ 2019.
  29-05-2020 14:21
 • Nông sản xuất siêu 3,3 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2020
  Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản 5 tháng đầu năm 2020 đều sụt giảm khá lớn.
  29-05-2020 13:59
 • Tháng 5, CPI cả nước giảm 0,03%
  Kinhtedothi - Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2020 giảm 0,03% so với tháng trước, đồng thời giảm 1,24% so với tháng 12 năm trước, mức thấp nhất trong giai ...
  29-05-2020 11:49
 • Đông Anh nhân rộng vùng rau có kiểm soát
  Kinhtedothi - Là một huyện ven đô nhưng từ nhiều năm nay, sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là rau an toàn vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thu nhập cho một bộ phận lớn người dân Đông Anh.
  29-05-2020 09:47