DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Quận Nam Từ Liêm: Đồng hành cùng doanh nghiệp để thu hút đầu tư

14-02-2018 08:36
Kinhtedothi - Năm 2017, quận Nam Từ Liêm đã hoàn thành toàn diện 22/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra, trong đó, 7/12 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Đặc biệt, công tác thu ngân sách là một điểm sáng đưa Nam Từ Liêm vào top đầu về thu ngân sách của TP Hà Nội. Đồng hành cùng DN để thu hút đầu tư là giải pháp được quận ưu tiên hàng đầu để tăng thu ngân sách.
Tin liên quan
 Một góc quận Nam Từ Liêm nhìn từ trên cao. Ảnh: Phạm Hùng
Điểm sáng thu ngân sách
Là DN có thời gian dài gắn bó với quận Nam Từ Liêm, ông Nguyễn Hữu Lộc – Tổng Giám đốc Công ty CP Bia Sài Gòn – Hà Nội cho biết, nhiều năm qua, công ty đã nhận được nhiều sự quan tâm, đồng hành, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cùng DN của lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm. Nhờ sự lắng nghe này, DN của ông nói riêng và các DN trên địa bàn nói chung có thêm điều kiện thuận lợi để không ngừng phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh, đóng góp hàng nghìn tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước, đảm bảo việc làm cho người lao động.
Tăng cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi để DN phát triển sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh công tác GPMB… là các giải pháp mà UBND quận Nam Từ Liêm đã triển khai để hiện thực hóa chủ trương đồng hành cùng DN. “Chính sách nhất quán của quận là luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn với DN. Chúng tôi đã và đang nỗ lực xây dựng Nam Từ Liêm thành một địa bàn là cực hút về đầu tư bằng việc triển khai hệ thống hạ tầng tốt, hỗ trợ tối đa DN trong GPMB, xây dựng và triển khai các cơ chế, giải pháp thu hút DN đăng ký và đóng thuế tại quận…, tạo mọi điều kiện “nuôi dưỡng nguồn thu”. DN có “khỏe”, người nộp thuế có “khỏe” thì ngân sách mới tăng thu được” - đại diện lãnh đạo Nam Từ Liêm cho hay.
Năm 2017, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, quận Nam Từ Liêm đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Theo đó, quận hoàn thành toàn diện 22/22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra, trong đó có 7/12 chỉ tiêu vượt kế hoạch TP giao. Tổng giá trị sản xuất chung các ngành tăng 15,3% so với cùng kỳ.
Đặc biệt, công tác thu ngân sách đã đạt được kết quả tích cực. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận cả năm đạt hơn 11.000 tỷ đồng, đạt 174% dự toán TP và quận giao, tăng 18% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, thu ngoài quốc doanh đạt 3.264,3 tỷ đồng/3.242,8 tỷ đồng, đạt 101% dự toán.
Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư
Năm 2018, quận Nam Từ Liêm đặt mục tiêu cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, thực hiện chi ngân sách tiết kiệm, hiệu quả, làm tốt hơn nữa công tác quản lý đất đai, thực hiện tốt các mục tiêu an sinh xã hội... Các chỉ tiêu cụ thể, gồm tốc độ tăng giá trị sản xuất chung các ngành từ 14,5 - 15,5%, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 6.258 tỷ đồng, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, ưu tiên phát triển thương mại - dịch vụ...
Năm 2018, ba khâu đột phá mà UBND quận đặt ra là xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại; Cơ bản hoàn thành 5 tuyến đường giao thông theo tiến độ đã được duyệt…; Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là tạo sự chuyển biến mạnh về giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương…; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất và năng lực, có tính chuyên nghiệp cao.
Nha Trang