DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Quán quân Sao Mai 2019 Quách Mai Thy và dự án “Thy – Nương”

Lan Ngọc
24-04-2021 18:15
Kinhtedothi – 2 năm sau khi giành ngôi vị Quán quân cuộc thi Sao Mai toàn quốc 2019 dòng nhạc Dân gian, Quách Mai Thy chính thức giới thiệu đến công chúng dự án âm nhạc mang tên “Thy-Nương”.
Tin liên quan
  • Sao Mai Huyền Trang “bắt tay” với VTV làm phim ca nhạc về chiến sĩ cảnh sát hình sự Sao Mai Huyền Trang “bắt tay” với VTV làm phim ca nhạc về chiến sĩ cảnh sát hình sự
2 năm sau khi giành ngôi vị Quán quân Sao Mai 2019, Quách Mai Thi đã giới thiệu đến khán giả dự án mang tên Thy - Nương

Thy-Nương là tên dự án mà Quách Mai Thy lựa chọn để xây dựng con đường âm nhạc cho mình ở thời điểm hiện tại. Theo đó, cô sẽ khai thác các nhân vật dân gian Việt Nam để đặt các nhạc sĩ sáng tác bài cho mình. Đây được cho là một bước đi táo bạo của Quách Mai Thy khi lựa chọn con đường riêng cho mình để không bị trộn lẫn với các ca sỹ dòng nhạc dân gian khác.

Cuối tháng 4/2021, Quách Mai Thy chính thức giới thiệu đến khán giả 3 sản phẩm gồm: MV “Mục hạ vô nhân” (Xẩm chợ), single “Chờ chàng” (sáng tác: Trần Khánh Ly) lấy cảm hứng từ trích đoạn Xuý Vân giả dại trong vở chèo cổ Kim Nham, single “Ngọc Hoa tự khúc” (sáng tác Trần Khánh Ly) lấy cảm hứng từ nhân vật Mỵ Nương trong truyện cổ tích Sơn Tinh – Thuỷ Tinh.

Các khúc mang âm hưởng dân gian được Quách Mai Thy khai thác triệt để, nhằm thể hiện sở trường của mình

MV “Mục Hạ vô nhân” với 3 nhân vật đại diện cho 3 không gian: Quá khứ - HIện tại – Tương lai. Ở đó, mỗi người lại có những cách đối diện với chính mình khác nhau. Người ta có thể cảm nhận được sự giằng xé, sự cô đơn, sự kiêu hãnh của con người được thể hiện theo nhiều cách khác nhau. Thông điệp mà MV này muốn truyền tải đến khán giả là, đôi khi để đạt được sự kiêu hãnh của bản thân, chúng ta phải trải qua một quãng đường rất dài mà ở đó, có rất nhiều khi ta cô đơn, thậm chí cô độc. Đây cũng chính là tâm trạng của Quách Mai Thy khi cô lựa chọn con đường đi khá khó khăn của mình sau cuộc thi Sao Mai 2019.

Hai ca khúc còn lại trong lần ra mắt này đều do Trần Khánh Ly viết theo đơn đặt hàng của Quách Mai Thy. Đây là những ca khúc mang âm hưởng dân gian – sở trường của quán quân Sao Mai 2019. Về âm nhạc, Quách Mai Thy vẫn chung thuỷ với phong cách dân gian đương đại, nhưng sẽ đầu tư vào việc sáng tác bài mới và phối khí hiện đại, văn minh để tiếp cận đối tượng khán giả trẻ. Với dự án dài hơi lần này, Quách Mai Thy sẽ tiếp tục khai thác các nhân vật dân gian cho các sản phẩm âm nhạc tiếp theo của mình.

Quách Mai Thy sinh ra và lớn lên ở Ninh Bình, là người con của một trong “tứ chiếng” chèo nên từ nhỏ cô đã được ngấm những làn điệu chèo qua lời hát của bà, của mẹ. Dòng máu dân gian chảy trong cô từ nhỏ nên lớn lên Quách Mai Thy quyết tâm theo đuổi con đường âm nhạc dân gian. Cô đăng quang Quán quân dòng nhạc dân gian Sao Mai 2019 thế nên sau 2 năm, Quách Mai Thy đã chọn ra mắt dự án Thy-Nương của mình, đây cũng là món quà cô dành tặng khán giả, nhất là những người đã ủng hộ Quách Mai Thy suốt thời gian qua.