DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Quận Thanh Xuân chỉnh trang vỉa hè đường Nguyễn Trãi: Diện mạo mới cho đô thị

Hồng Thái
29-08-2017 10:55
Kinhtedothi - Những ngày này, vỉa hè tuyến đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội đang được cải tạo, chỉnh trang khiến cho người dân rất phấn khởi khi chứng kiến trục giao thông chính của Thủ đô ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Vỉa hè đường Nguyễn Trãi thuộc phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân được cải tạo,

chỉnh trang xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Thái San

Sau khi dạo bộ thể dục, bà Phạm Thị Sáu, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân ngồi nghỉ tại trạm dừng nghỉ trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi, đoạn đối diện tòa nhà Royal City. Bà Sáu cho biết, bà rất phấn khởi khi chính quyền thực hiện cải tạo, chỉnh trang vỉa hè tuyến đường. Vỉa hè được lát đá sạch sẽ, có các bồn hoa, cây xanh, cảnh quan đẹp, đồng thời có trạm dừng nghỉ cho người dân ngồi thư giãn dưới bóng cây xanh rất hợp lý. Không chỉ người dân hài lòng mà du khách nước ngoài đến đây cũng sẽ có ấn tượng đẹp về một tuyến phố văn minh, lịch sự.
Có lẽ vui mừng hơn cả là những người dân sinh sống, gắn bó lâu năm với tuyến đường Nguyễn Trãi. Dù trước cửa nhà đang ngổn ngang gạch đá, bà Nguyễn Thị Bi (tổ dân phố 15, phường Thanh Xuân Trung) rất vui khi vỉa hè được chỉnh trang, tạo diện mạo đô thị văn minh, đảm bảo mỹ quan. Cùng với đó, việc kinh doanh của gia đình bà trên tuyến phố cũng thuận lợi hơn.
Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết, việc chỉnh trang lại vỉa hè tuyến đường Nguyễn Trãi nhằm thực hiện chủ trương của TP về sắp xếp lại vỉa hè, lòng đường, tạo cảnh quan cho các tuyến đường huyết mạch của Thủ đô. Sau khi thực hiện chỉnh trang tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân đã tham mưu, đề xuất, báo cáo lãnh đạo TP mở rộng, chỉnh trang một số tuyến phố, trong đó có đường Nguyễn Trãi. Đối với quận Thanh Xuân, đây là con đường xuyên tâm, tuyến đường quan trọng nối giữa trung tâm Thủ đô với quận Hà Đông, các huyện phía Tây Nam Thủ đô và các tỉnh Tây Bắc. Do đó cần phải tạo điểm nhấn về trật tự văn minh đô thị.
Từ năm 2015 - 2016, UBND TP có chủ trương đối với những tuyến đường đã được hạ ngầm tất cả hệ thống viễn thông, điện lực… sẽ kè, lát vỉa hè bằng vật liệu bền vững, có tuổi thọ từ 50 - 70 năm, lựa chọn đá tự nhiên. Đối với quận Thanh Xuân, một số tuyến phố quan trọng đã được Nghị quyết HĐND quận và Nghị quyết Đảng bộ quận lần thứ V đưa vào diện chỉnh trang, đảm bảo trật tự văn minh đô thị trong đó có đường Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển, Lê Văn Lương. Riêng tuyến đường Nguyễn Trãi phấn đấu hoàn thành chỉnh trang vào dịp Tết Nguyên đán 2018, đảm bảo thông tuyến.
Hiện nay, TP cũng đã cho phép quận Thanh Xuân thực hiện cải tạo, chỉnh trang thông tuyến đường Nguyễn Trãi trên cả địa phận quận Nam Từ Liêm. Ngoài ra, quận đang thí điểm mô hình tự quản đảm bảo trật tự giao thông, trật tự đô thị, trật tự hè phố tại một số tuyến đường, trong đó có đường Nguyễn Trãi. "Quận mong muốn Nhân dân cùng chung tay chăm lo cho tuyến đường sau khi được cải tạo, chỉnh trang, từ vỉa hè, lòng đường, cảnh quan đô thị” - Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu chia sẻ.
Dự án cải tạo, chỉnh trang vỉa hè đường Nguyễn Trãi đoạn Km5+850 đến Km9+200 (từ Cầu Mới, Ngã Tư Sở đến giáp địa phận quận Hà Đông) do Ban Quản lý dự án quận Thanh Xuân thực hiện. Đồng thời, phối hợp cùng với các dự án phát triển đô thị dọc tuyến đường để tạo kiến trúc hài hòa của hè phố và các dự án phát triển đô thị.