DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Quận Thanh Xuân: Ra mắt tổ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Thái San
24-07-2020 19:29
Kinhtedothi - UBND quận Thanh Xuân đã cấp kinh phí và tổ chức gói thầu mua 22 xe mô tô đã được cải tiến và các phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) phát cho công an 11 phường.

Ngày 24/7, Công an quận Thanh Xuân đã tổ chức lễ ra mắt tổ chữa cháy và CNCH thuộc lực lượng 11 công an phường trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Lễ ra mắt tổ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thuộc lực lượng 11 công an phường trên địa bàn quận Thanh Xuân 

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn quận Thanh Xuân đã xảy ra 27 vụ, sự cố cháy. Trong đó, có 1 vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng làm 1 người chết, 9 người bị thương; 5 vụ cháy nhỏ, 21 sự cố cháy chủ yếu tập trung do sự cố về điện tại nhà dân và dây dẫn điện trên cột điện, gây ảnh hưởng đến môi trường và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn quận.

Bên cạnh sự phát triển của kinh tế - xã hội thì cơ sở hạ tầng phục vụ công tác PCCC chưa đồng bộ, còn nhiều bất cập. Cụ thể, hệ thống trụ nước để cung cấp nước chữa cháy trên các tuyến đường còn thiếu; các nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy cũng hạn chế; giao thông phục vụ công tác chữa cháy còn khó khăn.

Các xe mô tô chữa cháy được bàn giao cho công an 11 phường trên địa bàn Công an quận Thanh Xuân 

Tại các tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng tắc nghẽn, đặc biệt ở một số khu vực dân cư đường giao thông nhỏ hẹp, dây điện trùng võng khi xảy ra cháy, nổ khiến xe chữa cháy của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp không tiếp cận được, ảnh hưởng đến hiệu quả công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; Nhiều cơ quan, xí nghiệp, kho tàng hoạt động còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ...

Tại lễ ra mắt tổ chữa cháy và CNCH, Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội nhấn mạnh, công an cấp xã, phường là lực lượng nòng cốt, bám sát cơ sở, thông thuộc địa bàn, nắm rõ tình hình tại các cơ sở, khu dân cư trong phạm vi địa bàn cấp xã phụ trách. Vì vậy, có thể nắm rõ cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ đan xen trong khu dân cư, hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh…

Lực lượng công an tổ chức diễn tập tình huống cháy nổ khi sử dụng xe mô tô chữa cháy 

Lực lượng này cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nắm chắc và quản lý toàn diện các cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ trên địa bàn; trường hợp trên địa bàn có sự cố về cháy, nổ xảy ra đây là sẽ là lực lượng có nhiều thuận lợi trong việc tiếp cận hiện trường sớm, ngay từ ban đầu để xử lý kịp thời và phối hợp với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chuyên nghiệp của TP trong công tác xử lý các vụ việc lớn, phức tạp, từ đó giảm thiểu được thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra.

Xuất phát từ thực tiễn, mô hình xe mô tô cải tiến có thể mang một số phương tiện chữa cháy, CNCH ban đầu với đặc điểm nhỏ, gọn và cơ động đáp ứng di chuyển nhanh tới khu vực cháy, sự cố cháy, nổ, đặc biệt tại khu vực tắc đường, ngõ nhỏ, hẹp xe chữa cháy không tiếp cận được.

Để triển khai có hiệu quả kế hoạch, UBND quận Thanh Xuân đã cấp kinh phí và tổ chức gói thầu mua 22 xe mô tô đã được cải tiến và các phương tiện chữa cháy, CNCH phát cho công an 11 phường. Trong đó, mỗi phường 2 xe mô tô công gồm: Xe chở phương tiện dụng cụ phá dỡ, thiết bị bảo hộ, hai bình chữa cháy; xe  chở máy bơm chữa cháy.