DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Quảng Nam: Bắt công chứng viên liên quan vụ làm giả sổ đỏ

Công Huy
05-04-2021 20:37
Kinhtedothi - Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, tư cách là công chứng viên kiêm Trưởng văn phòng công chứng Bùi Ần đã thực hiện không đúng quy trình công chứng.
Tin liên quan
Ngày 5/4, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Văn Ần (67 tuổi), Trưởng văn phòng công chứng Bùi Ần (địa chỉ phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) để điều tra hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Công an thi hành lệnh bắt với ông Bùi Văn Ần.
Theo kết quả điều tra xác định, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, Ần với tư cách là công chứng viên kiêm Trưởng phòng công chứng Bùi Ần đã thực hiện không đúng quy trình công chứng.
Theo đó, vì tin tưởng, phần vì làm thuê cho Phan Đình Tín (34 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn vận tải Tín Rin và Công ty Du lịch Ding Dong) nên khi Tín đưa hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông Ần ký, ông đã không yêu cầu người bán và người mua, người ủy quyền và người được ủy quyền có mặt tại phòng công chứng để ông chứng kiến việc ký kết hợp đồng.
Điều này dẫn đến khi hợp đồng ủy quyền và hợp đồng chuyển nhượng đã bị Tín giả chữ ký của các chủ đất. Tiếp đó, Tín còn đưa lý do giả rằng người mua ở xa không tới được nên nhờ ông Ần ký công chứng trước khi người mua vào ký hợp đồng rồi đem cho người mua ký sau.
Chính chữ ký công chứng của ông Ần là yếu tố để một số bị hại tưởng đủ thủ tục pháp lý và đã đưa tiền cho Tín. Hành vi thiếu trách nhiệm của ông Ần trong quá trình thực hiện quy trình công chứng đã tạo điều kiện cho Tín chiếm đoạt tài sản với số tiền 13,7 tỷ đồng.
Trước đó, tháng 12/2020, Công an Quảng Nam đã bắt tạm giam đối tượng Phạm Đình Tín để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước.
Từ năm 2019 - 2020, Tín đã làm giả 6 sổ đỏ và bán cho ông Nguyễn Q. (trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) để chiếm đoạt 18 tỷ đồng. Ngoài ra, Tín còn nhận 1 sổ đỏ của ông Q. để làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, Tín đã dùng sổ đỏ này để bán cho người khác để chiếm đoạt 6 tỷ đồng.