DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Quảng Nam: Buộc tháo dỡ hạng mục trái phép trong khu nghỉ dưỡng giữa rừng phòng hộ

Thanh Hải
05-03-2019 09:38
Kinhtedothi – Từ sau Tết Nguyên đán, người dân xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) bức xúc trước việc xuất hiện một khu nghỉ dưỡng sinh thái rộng hơn 2 ha ngay giữa rừng phòng hộ.
Theo phản ánh của người dân xã Duy Sơn, mặc dù chưa được bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào cấp phép xây dựng, nhưng một khu nghỉ dưỡng dần dà được định hình ngay giữa rừng phòng hộ đồi Hóc Nhộng, Hóc Đèn thuộc thôn Trà Lý, xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).
Ghi nhận hiện trạng thực tế khu nghỉ dưỡng được bao bọc bởi hàng rào thép lưới B40 này, chúng tôi thấy bên trong có nhiều hạng mục công trình đã được dựng lên gồm nhiêu nhà gỗ kiên cố, 22 sàn bê tông với nhiều trụ lớn, các con đường nội bộ bằng bê tông, sân vườn, tiểu cảnh, hồ cá, … Ngay giữa lòng hồ nước, một căn nhà bằng gỗ đã được dựng lên và đang trong giai đoạn thi công dang dở.
 Nhiều con đường nội bộ bên trong khu nghĩ dưỡng đã được trải bê tông
Theo tìm hiểu của PV Báo Kinh tế & Đô thị, chủ nhân của khu nghỉ dưỡng là nhà thiết kế Đinh Văn Thơ (hiện đang cư trú trong TP.HCM) và ông Ngô Phi Nhị là người địa phương. Năm 1978, chính quyền địa phương đã bàn giao 2,9ha đất rừng cho ông Nhị phát quang, trồng keo lá tràm. Đến năm 2017, toàn bộ khu đất của ông Nhị được chuyển sang đất thuộc rừng phòng hộ do Nhà nước quản lý.
Tuy nhiên, ông Nhị vẫn dựng lều, trồng lúa và hoa màu ở đây. Tháng 11/2018, ông Nhị và nhà thiết kế Đinh Văn Thơ xin cải tạo để trồng trọt thêm một số loại cây khác. Thay vì thực hiện theo đúng cam kết với chính quyền địa phương, ông Đinh Văn Thơ đã tự ý đưa máy móc, nhân lực vào thi công một số hạng mục không được cấp phép xây dựng.
 Nhiều nhà gỗ kiên cố đang được xây dựng trên lòng hồ trong khu nghĩ dưỡng
Một người dân thôn Chánh Lộc bức xúc: “Từ ngày xe tải vận chuyển vật liệu ra vào khu nghỉ dưỡng, tuyến đường DH8 bị băm nát đến thê thảm. Lối mòn vào khu nghỉ dưỡng này cũng là con đường dẫn vào khu đất rừng của rất nhiều nông dân địa phương. Tuy nhiên, khi khu nghỉ dưỡng này mọc lên đã bít lối đi của chúng tôi”.
Theo ông Lê Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết: “Ông Thơ đã cho trải đường bê tông, dựng nhà gỗ vào thời điểm trong Tết Nguyên đán 2019. Sau đó, chúng tôi nhận được phản ánh của người dân và lập tức yêu cầu dừng thi công.
Lãnh đạo huyện vừa vận động chủ khu nghỉ dưỡng tháo dỡ và đập bỏ ngay những công trình trái phép được xây dựng trong rừng phòng hộ trước ngày 8/3”.