DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Quảng Nam vẫn thu phí người về từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Quang Hải
06-04-2020 22:14
Kinhtedothi - Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định vẫn thu phí cách ly tập trung đối với những người trở về từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Riêng tiền ở, điện nước sẽ được miễn phí với tất cả các khu cách ly tập trung trên địa bàn.
Tối 6/4, Tiểu ban Truyền thông phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường: “Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khẳng định nhất quán và quyết tâm chính trị cao thực hiện giải pháp mạnh về cách ly xã hội để ngăn chặn lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng. Đây là cách làm phù hợp với quy định pháp luật hiện hành và hợp lòng dân.
Công an Quảng Nam kiểm tra tất cả người, phương tiện tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên những tuyến giao thông cửa ngõ vào địa bàn. Ảnh: PHƯƠNG THUẬN
Vì vậy, từ ngày 1/4 đến ngày 15/4, trừ trường hợp đến Quảng Nam theo yêu cầu công vụ, những người khác từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh về Quảng Nam phải chấp hành việc cách ly tập trung 14 ngày có thu phí tiền ăn, xét nghiệm… Những khu cách ly có kinh phí xã hội hóa sẽ được miễn giảm một phần. Riêng tiền ở, điện nước sẽ được miễn phí với tất cả các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh”.
Tiểu ban Truyền thông phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Nam thông tin thêm: Tính đến chiều 6/4, Hội đồng hương Quảng Nam tại TP Hồ Chí Minh đã vận động và tiếp nhận được 440 triệu đồng, 2 tấn gạo và nhiều nhu yếu phẩm khác để hỗ trợ bà con Quảng Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn, ảnh hưởng bởi Đại dịch Covid-19. Hiện tại, nhiều tổ chức, cá nhân tiếp tục đăng ký hỗ trợ cho chương trình này.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội sau khi kết thúc 2 tuần thực hiện vì cho rằng đây là biện pháp quan trọng để khống chế dịch Covid-19. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã khẳng định: “Dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Phía trước vẫn còn rất nhiều gian khó và tiềm ẩn không ít rủi ro. Chúng ta quyết không được chủ quan, không thể lơi lỏng. Nhưng nếu toàn dân đồng lòng, toàn dân chống dịch thì nhất định chúng ta sẽ chiến thắng”.
Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đề nghị Hội đồng hương tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tiếp tục vận động bà con Quảng Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ở yên tại chỗ, không nên về quê cho tới hết thời gian quy định cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính phủ, nhằm ngăn chặn dịch Covid-19. Những ai điều kiện quá khó khăn, đề nghị liên hệ trực tiếp ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP Hồ chí Minh để được hỗ trợ.
Đến thời điểm này, Quảng Nam đang cách ly tập trung 588 người tại 20 khu cách ly. Trong đó, từ TP Hồ Chí Minh về là 507 người; từ Hà Nội là 59 người; liên quan khác 22 người.