DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Quảng Ngãi: 2.239 trâu, bò khỏi bệnh lở mồm long móng

Hà Phương
20-02-2020 11:48
Kinhtedothi - Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra Chi cục Thú y vùng IV (Đà Nẵng), trong số 7 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch lở mồm long móng, Quảng Ngãi là địa phương kiểm soát và khống chế dịch bệnh này rất tốt.
Tin liên quan
  • Quảng Ngãi đề nghị được hỗ trợ để dập dịch lở mồm long móng Quảng Ngãi đề nghị được hỗ trợ để dập dịch lở mồm long móng
Ngày 20/2, liên quan dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) xảy ra tại một số địa phương của tỉnh, ông Ngô Hữu Hạ - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi cho biết, hiện dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.
 Dịch bệnh lở mồm long móng cơ bản được kiểm soát.
Theo ông Hạ, nguyên nhân bùng phát dịch bệnh LMLM là do thời tiết bất lợi, cộng với việc người dân tăng đàn gia súc nhanh nhưng lại mua con giống trôi nổi, chưa được tiêm phòng theo quy định.
Ngay sau khi xuất hiện dịch bệnh, các sở ngành, địa phương đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp ứng phó theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh; thành lập các đoàn công tác tham gia hỗ trợ các địa phương ứng phó với dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc.
“Chi cục xuất 19.000 liều vaccine LMLM, 7.500 lít hóa chất; cùng với 20.000 liều vaccine, 300 lít hóa chất dự trữ ở các địa phương, để tiêm phòng, tiêu độc khử trùng vùng dịch và bao vây vùng dịch, các khu vực nguy cơ cao”, ông Hạ chia sẻ.
Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ 20 nghìn liều vaccine tuýp O, tuýp A và 20 nghìn lít hóa chất. Ngay khi được hỗ trợ, Chi cục sẽ tiếp tục tiêm phòng cho đàn gia súc và tiêu độc khử trùng môi trường toàn bộ đàn gia súc tại thành phố Quảng Ngãi và các huyện đồng bằng.
Tại Quảng Ngãi, dịch LMLM xuất hiện từ cuối tháng 1/2020 ở huyện Bình Sơn, Đức Phổ và lây lan, bùng phát mạnh với khoảng 2.90​0 con gia súc mắc bệnh tại 68 xã thuộc thành phố Quảng Ngãi, các huyện: Đức Phổ, Bình Sơn, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Mộ Đức.
Tính đến ngày 18/02, đã có 87 con chết, 2.239 con được chữa khỏi bệnh và 27 xã có gia súc hết triệu chứng bệnh lở mồm long móng. Toàn tỉnh hiện còn 634 con gia súc còn triệu chứng bệnh LMLM. Bình Sơn là địa phương có số lượng gia súc mắc bệnh nhiều nhất trên 1.700, chiếm 59% tổng đàn gia súc mắc bệnh.
  Quảng Ngãi  kiểm soát và khống chế dịch bệnh LMLM rất tốt.
Theo đánh giá của Đoàn kiểm tra Chi cục Thú y vùng IV (Đà Nẵng) mới đây, trong số 7 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch LMLM, thì Quảng Ngãi là địa phương kiểm soát và khống chế dịch bệnh LMLM rất tốt, qua việc chữa khỏi bệnh 2.239/2.900 con gia súc.