DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Quảng Ngãi: Bệnh viêm da nổi cục hoành hành trên đàn gia súc

Hà Phương
29-03-2021 23:10
Kinhtedothi- Xuất hiện từ cuối tháng 2/2021, đến nay, bệnh viêm da nổi cục trên đàn bò bùng phát mạnh tại 6 xã, thị trấn của huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) và gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi. Đây cũng là lần đầu tiên bệnh viêm da nổi cục xuất hiện tại địa phương này.
Tin liên quan
Cuối tháng 3/2021, đàn bò của 6 con của gia đình chị Lê Thị Thu Hòa (thôn Long Hòa, xã Bình Long, huyện Bình Sơn) có hiện tượng nổi cục trên da, biếng ăn, khớp chân sưng to. Gia đình vô cùng lo lắng vì lần đầu tiên thấy những dấu hiệu bất thường này.
 Một con bò bị bệnh viêm da nổi cục.
“Sau khi được cán bộ thú y thăm khám và lấy mẫu xét nghiệm thì mới biết bò bị viêm da nổi cục. Gia đình cố gắng điều trị và giữ vệ sinh chuồng trại nhưng vẫn có 1 con bị chết”, chị Hòa cho hay.
Cũng tại xã Bình Long, đàn bò của ông Phạm Ngọc Sen bị nhiễm bệnh viêm da nổi cục. Bên cạnh vệ sinh chuồng trại, phun thuốc, ông Sen còn tập trung chăm sóc cho đàn bò với hy vọng chúng sớm khỏi bệnh.
“Bò bị bệnh viêm da nổi cục, bỏ ăn, tôi phải nấu cháo cho bò ăn vì bò gầy sút”, ông Sen lo lắng.
Thống kê của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bình Sơn cho thấy, viêm da nổi cục trên đàn bò xuất hiện trên địa bàn huyện từ khoảng cuối tháng 2/2021, đến nay đã có 282 con bò của 193 hộ chăn nuôi tại 10/22 xã, thị trấn của huyện bị mắc bệnh, trong đó có 12 con bò đã chết.
Đặc biệt, xã Bình Long là địa phương xuất hiện đầu tiên bệnh viêm da nổi cục ở bò, đến nay đã có 57 hộ trên địa bàn 6/6 thôn trong xã có bò có triệu chứng bệnh viêm da nổi cục với số lượng lên đến 83 con, có 2 con chết và mang đi tiêu hủy.
Theo ngành chức năng, đây là lần đầu tiên bệnh viêm da nổi cục xuất hiện tại huyện Bình Sơn. Bệnh khởi phát tại xã Bình Long và nhanh chóng lây lan ra các địa phương khác, gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi. Hiện chưa có vaccine cũng như chưa có thuốc đặc trị nên công tác khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn.
Ông Lê Đăng Khoa- Giám đốc trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bình Sơn cho biết: “Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, chúng tôi đã tổ chức phun tiêu độc khử trùng, hướng dẫn bà con nông dân cách chăm sóc, nhất là vệ sinh chuồng trại, cho ăn thức ăn loãng, sữa dinh dưỡng để bò dễ ăn, hút, có sức khỏe để vượt qua”.
 Vệ sinh tiêu độc, khử trùng chuồng trại để ngăn dịch bệnh lây lan.
Hiện Bình Sơn cũng đang kiến nghị ngành chức năng hỗ trợ kinh phí mua hóa chất dập dịch và đề xuất hỗ trợ cho các gia đình có gia súc chết do dịch bệnh.
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi, qua quá trình điều tra, nguyên nhân bệnh viêm da nổi cục trâu bò chủ yếu do mua bán, vận chuyển làm lây lan.
Sau khi nhận tin báo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng cơ quan chuyên môn các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, lấy 5 mẫu bệnh phẩm viêm da nổi cục tại các xã Phổ Cường (thị xã Đức Phổ), xã Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi), 2 xã Bình Long và Bình Phước (huyện Bình Sơn) gửi Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm. Kết quả có 3/5 mẫu dương tính với bệnh viêm da nổi cục.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y còn phối hợp với UBND huyện, thị xã thành phố tiến hành triển khai thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng chống dịch như khoanh vùng ổ dịch, cách ly điều trị, khử trùng tiêu độc môi trường vùng dịch, hướng dẫn người dân thực hiện biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thường xuyên theo dõi, giám sát.