DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Buộc hoàn trả 9 tỷ đồng vì không về địa phương công tác sau du học

Nghiêm Hà
10-12-2019 12:12
Kinhtedothi - Quá 12 tháng tốt nghiệp không về địa phương làm việc nên con của 4 cán bộ bị buộc hoàn trả gấp đôi chi phí ngân sách đã chi.
Ngày 10/12, ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua kiểm tra, Sở Nội vụ xác định có 4 trường hợp du học nước ngoài nhưng không về làm việc tại tỉnh và bị buộc phải hoàn trả gấp đôi chi phí ngân sách đã chi với tổng số tiền khoảng 9 tỷ đồng.
Cụ thể, 4 trường hợp này là con của nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy (vừa nghỉ hưu), nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính và Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi. Họ đi theo diện đề án thu hút nhân tài của tỉnh Quảng Ngãi. Trong số 4 trường hợp, 3 người sau khi tốt nghiệp không về lại địa phương, 1 người về tỉnh làm việc được vài tháng rồi cũng bỏ đi.
 Các trường hợp du học không trở về địa phương công tác theo cam kết buộc phải hoàn trả gấp đôi kinh phí (ảnh minh họa)
Hiện tại, Sở nội vụ đã có 4 quyết định thu hồi kinh phí hỗ trợ du học bằng ngân sách nhà nước đối với 4 trường hợp đi đào tạo thạc sĩ ở nước ngoài nhưng không về tỉnh công tác như cam kết. Các trường hợp nêu trên có trách nhiệm nộp số tiền thu hồi cho Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi. Thời gian nộp trong 2 năm, chia làm 10 lần.
Để từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo trong hệ thống chính trị, cán bộ quản lý các doanh nghiệp và cán bộ khoa học kỹ thuật có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn ngày càng cao, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, ngày 29/5/2012, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành quyết định số 89/QĐ-UBND về Đề án đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và thu hút nhân lực có trình độ cao giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020 của tỉnh Quảng Ngãi.
Theo đó, các trường hợp đi học sau đại học ở nước ngoài được hỗ trợ 100% học phí và các chi phí bắt buộc phải nộp cho cơ sở đào tạo. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo, phải về nước đúng thời hạn theo quy định. Chậm nhất 30 ngày kể từ ngày kết thúc khóa học, phải đến và báo cáo bằng văn bản kết quả học tập, nghiên cứu, sinh hoạt toàn khóa học cho cơ quan quản lý cán bộ, công chức và cho thủ trưởng cơ quan, đơn vị nơi công tác.
Đề án quy định rõ phải đền bù gấp hai lần chi phí đào tạo ở nước ngoài trong các trường hợp kết thúc khóa đào tạo không về công tác tại cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh Quảng Ngãi như đã cam kết hoặc không chấp hành quyết định phân công công tác của cơ quan quản lý cán bộ, công chức của tỉnh; bỏ việc, thôi việc, bị kỷ luật buộc thôi việc hoặc chuyển công tác ra ngoài cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh Quảng Ngãi khi chưa thực hiện đủ thời gian cam kết phục vụ tại tỉnh Quảng Ngãi.