DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Quảng Ngãi: Cần sớm hoàn thành dự án mở rộng QL1A

Thanh Hải
15-01-2019 07:41
Kinhtedothi - Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A qua các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) dài khoảng 18 km, được khởi công từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn còn nham nhở, chưa hoàn thành mặc dù đã qua 5 lần gia hạn tiến độ.
3 năm thi công, 5 lần gia hạn vẫn còn nham nhở
Năm 2016, Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành khởi công thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A với tổng mức đầu tư hơn 760 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã qua 5 lần gia hạn tiến độ nhưng vẫn chưa hoàn thành, lần gia hạn gần đây nhất là ngày 31/12/2018 dự án vẫn đang còn nham nhở. UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã nhiều lần nghiêm khắc phê bình đơn vị quản lý, điều hành dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh trong việc thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án bị chậm trễ, để xảy ra sai sót trong công tác kiểm đếm, áp giá nên một số hộ dân chưa đồng tình và chỉ đạo các đơn vị thi công…Đồng thời ra “tối hậu thư” xem xét trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án.
 Tiến độ thi công QL1A qua huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) chậm chạp, gây nguy cơ mất an toàn giao thông
Ông Nguyễn Văn Điện, người dân xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn cho biết: “Đường đào lên nhưng thi công như rùa bò, qua nhiều tháng vẫn làm không xong. Ngày nắng thì bụi bặm, ngày mưa nước đọng, tụi trẻ nhỏ đi học cũng khó khăn, người dân ở đây chịu không thấu”.
Đường sá cày xới nham nhở, nhà cửa ngổn ngang, giao thông rối rắm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn… là những gì tồn tại gần 3 năm nay trên Quốc lộ 1A, đoạn qua các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Một số đoạn trên tuyến, máy móc vẫn án binh bất động, không có bóng dáng công nhân làm việc. Việc thi công chắp vá, chậm tiến độ, kéo dài khiến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân sống hai bên đường vô cùng bức xúc và mỏi mệt.
Việc đền bù không thỏa đáng gây bức xúc cho người dân
Chị H., người dân thôn Nam Bình, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn cho biết: Việc đền bù giải tỏa không thỏa đáng là lý do khiến họ không cho đơn vị thi công tiến hành san ủi mặt đường. Như trường hợp của bà Nguyễn Thị Thanh Sương năm nay đã ngoài 80 tuổi thuộc diện giải tỏa đền bù để phục vụ dự án mở rộng Quốc lộ 1A, mặc dù toàn bộ ngôi nhà của bà Sương bị giải tỏa nhưng bà chỉ nhận được hơn 200 triệu, không được bố trí tái định cư. Hiện nay bà phải ở nhờ nhà của con trai, bàn thờ tổ tiên cũng phải gửi nhà con cái.
 Lý do người dân không cho đơn vị thi công san ủi mặt đường là do việc đền bù không thỏa đáng
“Người dân ở đây rất bức xúc việc đền bù giải tỏa. Cùng một tuyến đường nhưng việc giải tỏa các hộ khác nhau. Đụng phía trước có xí mà nhận được đền bù hơn 400 triệu và được bố trí tái định cư thêm hai lô. Bà nội có hai người con trai đã chia hết đất. Nhà bứng đi hết mà không có chút đất. Người dân ở đây yêu cầu khi nào có tái định cư mới cho thi công”- chị H. cho biết.
Vẫn chưa xác định được thời gian hoàn thành dự án
Theo ông Đoàn Hà Yên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, hiện trên tuyến còn hơn 30 hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng để các nhà thầu thi công, tập trung chủ yếu ở xã Bình Hiệp. Những vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dẫn đến tiến độ hoàn thành dự án bị chậm trễ, nhiều đoạn thi công dở dang và chậm chạp khiến người dân bức xúc vì nguy cơ gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc buôn bán, kinh doanh. Địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, lên kế hoạch cưỡng chế nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc cần phải có thời gian.
“Hầu hết đất đai của các hộ dân này không có nguồn gốc rõ ràng. Với trách nhiệm của địa phương, thời gian tới chúng tôi tập trung rà soát những kiến nghị của các hộ dân thuộc diện thu hồi phục vụ QL1A. Nếu như đơn vị bồi thường chưa làm đúng chúng tôi sẽ có hướng giải quyết, còn nếu như đã thỏa đáng mà người dân vẫn cương quyết thì buộc chúng tôi phải thi hành cưỡng chế theo đúng pháp luật của nhà nước để đảm bảo tuyến đường thi công đúng tiến độ.”- ông Đoàn Hà Yên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết.
 QL1A qua huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn còn nhiều ngổn ngang nhưng chưa biết khi nào mới hàn thành
Ông Hà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi cho rằng xác nhận dự án này đã bị chậm tiến độ do công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) gặp khó. Đoạn QL1A này đã gia hạn GPMB đến 5 lần nhưng vẫn chưa làm xong. Sau quãng thời gian “rùa bò”, tiến độ thi công dự kiến hoàn thành cuối tháng 12/2018 nhưng nay vẫn trễ.
“Huyện đang phải làm kế hoạch cưỡng chế, thủ tục cũng lâu nên chưa khẳng định lúc nào sẽ làm xong. Thay mặt chủ đầu tư và cơ quan triển khai thực hiện dự án, chúng tôi thành thật xin lỗi bà con về những bất tiện đã xảy ra trong thời gian qua. Vừa rồi đơn vị đã phải xin gia hạn lần thứ 6 và chắc phải thêm vài tháng nữa mới hoàn thành.”- ông Hà Hoàng Việt Phương cho biết.