Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quảng Ngãi: Chính quyền ra tối hậu thư đối với những hộ dân chây ỳ không giao đất

Kinhtedothi- Nếu những người này vẫn chây ỳ và không chịu bàn giao đất cho chủ đầu tư dự án, ngày 11/3, chính quyền sẽ tiến hành tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng.
Ngày 5/3, UBND huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức họp báo thông tin công khai việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, giải quyết yêu cầu, kiến nghị của hộ dân trước khi tổ chức cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng.
 Một góc dự án khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng.
Dự án khu dân cư kè Bắc sông Trà Bồng được Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi thống nhất chủ trương đầu tư vào năm 2017, với tổng vốn đầu tư 650 tỷ đồng, trong đó tổng kinh phí bồi thường là 63,78 tỷ đồng.
Mục tiêu đầu tư xây dựng khu dân cư đô thị theo quy hoạch mới hiện đại với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, đáp ứng và đảm bảo các tiêu chí của đô thị loại IV, hướng đến đưa thị trấn Châu Ổ trở thành đô thị loại IV.
Đây là dự án thuộc danh mục dự án Nhà nước thu hồi đất được UBND tỉnh có Nghị quyết số 40 ngày 14/12/2016. Tính đến thời điểm này UBND huyện Bình Sơn đã phê duyệt 10 phương án bồi thường, hỗ trợ đạt 100% diện tích, với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ gần 64 tỷ đồng; số trường hợp đã chi trả tiền 604 hồ sơ/754 hồ sơ, với số tiền là 47,97 tỷ đồng. Hiện địa phương đã bàn giao được 31,3 ha cho chủ đầu tư dự án, đạt 80,2% tổng diện tích phần đất phải thu hồi của dự án.
Đại diện chính quyền huyện Bình Sơn thông tin, trong quá trình hỗ trợ chủ đầu tư đền bù giải phóng mặt bằng, đại đa số các trường hợp vướng mắc đã được các cấp, ngành huyện tháo gỡ và giải quyết.
 Một khu vực chưa bàn giao mặt bằng cho dự án.
Dự án hiện còn 95 hộ dân có yêu cầu, khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ ngoài quy định, chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và chưa bàn giao mặt để thực hiện dự án.
Hiện nay, hộ bà Võ Thị Liễn và hộ ông Nguyễn Lê đã đảm bảo thủ tục trình thực hiện cưỡng chế thu hồi đất theo quy định. Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn đã ban hành 2 Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Võ Thị Liễn và ông Nguyễn Lê. Đối với hộ bà Võ Thị Liễn, sau khi nhận Quyết định cưỡng chế thu hồi đất và tổ chức vận động giải thích nên bà đã tự giác nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.
Tuy nhiên đối với hộ ông Nguyễn Lê (hiện đã chết), những người được quyền thừa kế gồm các ông: Nguyễn Cư, Nguyễn Sỹ, Nguyễn Trung Phước, Nguyễn Trung Đức và bà Nguyễn Thị Yến, Nguyễn Thị Kim On, Võ Thị Nhung không đồng ý giao phần diện tích (khoảng 4.715m2) được sở hữu nằm trong diện giải tỏa của dự án.
Lý do mà người thân của hộ này đưa ra là sau khi dự án hoàn thành, phải bố trí diện tích đất tái định cư cho gia đình là 1.200m2; đồng thời phải tăng đơn giá bồi thường.
Mặc dù các cấp ngành của huyện đã nhiều lần gặp gỡ, vận động và giải thích rõ, diện tích thu hồi là đất nông nghiệp, nên theo quy định không thể bố trí tái định cư theo yêu cầu của gia đình. Tuy nhiên những người này vẫn không đồng thuận.
 Ông Đỗ Thiết Khiêm- Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn.
Liên quan đến một số câu hỏi tại buổi họp báo về cơ chế đền bù cũng như thu hồi đất, ông Đỗ Thiết Khiêm- Chủ tịch UBND huyện, khẳng định: “Đây là dự án chỉnh trang đô thị, được HĐND, UBND tỉnh thông qua, phê duyệt, thực hiện theo cơ chế đền bù giá của Nhà nước".
Đối với vấn đề người dân chưa nhận tiền đền bù, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn thông tin, người dân cho rằng giá đền bù theo quy định Nhà nước thấp. UBND huyện đã đề nghị tỉnh có giải pháp hỗ trợ đền bù và thống nhất phương án là giá đền bù tại khu vực xã Bình Trung ngang bằng với khu vực thị trấn Châu Ổ, và giá đền bù chênh lệch này do nhà đầu tư thực hiện chi.
“Trong những ngày đến, huyện sẽ lập đoàn công tác để gặp gỡ, vận động và thuyết phục tất cả người thân được thừa kế của gia đình ông Lê một lần nữa. Nếu những người này vẫn chây ỳ và không chịu bàn giao, vào ngày 11/3 đến, huyện sẽ thực hiện chỉ đạo của tỉnh, tiến hành tổ chức cưỡng chế giải phóng mặt bằng số diện tích trên của gia đình ông Lê theo quy định của pháp luật”, ông Khiêm cho hay.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: khẩn trương hoàn thành phương án quản lý về địa chất, khoáng sản

Phú Thọ: khẩn trương hoàn thành phương án quản lý về địa chất, khoáng sản

22 Nov, 05:28 PM

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường tập trung hoàn thành phương án quản lý về địa chất, khoáng sản trước ngày 25/11/2025, trình UBND tỉnh để hoàn thiện. Đây được xem là nhiệm vụ cấp bách nhằm đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng cho hàng loạt dự án trọng điểm đang triển khai trên địa bàn tỉnh sau sáp nhập.

Huế: một mùa mưa khác biệt ở Phú Bài

Huế: một mùa mưa khác biệt ở Phú Bài

22 Nov, 07:30 AM

Kinhtedothi- Địa hình cao và hệ thống thoát nước tốt giúp Phú Bài ít bị tác động trong đợt mưa lũ vừa qua. Đây cũng là lý do khu vực ngày càng được quan tâm hơn khi người dân tìm kiếm một môi trường sống an toàn và bền vững.

Phú Thọ: lập quy hoạch phân khu phát triển du lịch tại hồ Vân Trục và hồ Bò Lạc

Phú Thọ: lập quy hoạch phân khu phát triển du lịch tại hồ Vân Trục và hồ Bò Lạc

21 Nov, 03:31 PM

Kinhtedothi - Hồ Vân Trục và hồ Bò Lạc được UBND tỉnh Phú Thọ định hướng quy hoạch thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tâm linh, dã ngoại, thể thao và vui chơi giải trí quy mô lớn. Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, khu vực này được kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn mới, tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho ngành du lịch của tỉnh trong thời gian tới.

Vĩnh Long: khánh thành cầu Đại đoàn kết tại xã Tân Phú

Vĩnh Long: khánh thành cầu Đại đoàn kết tại xã Tân Phú

20 Nov, 02:43 PM

Kinhtedothi - Ngày 20/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long phối hợp với UBND xã Tân Phú, Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường Bến Tre tổ chức Lễ khánh thành cầu Đại đoàn kết tại ấp Hàm Luông (xã Tân Phú, tỉnh Vĩnh Long).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ