DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Quảng Ngãi: Đã có trường hợp mắc bệnh Whitmore

Hà Phương
27-11-2020 16:22
Kinhtedothi - Bệnh nhân có dấu hiệu bị trướng bụng, xuất hiện áp xe mủ ở ổ bụng. Dù đã đến khám tại các cơ sở y tế và chỉ định mổ lấy khối áp xe 2 lần nhưng vẫn không khỏi.
Tin liên quan
Ngày 27/11, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết: Vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra.
 Bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới của bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.
Bệnh nhân là nam, trú tại xã Phổ Châu (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), hơn 50 tuổi và có tiền sử mắc bệnh tiểu đường. Hiện bệnh nhân này đang được điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới của bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.
Trong 2 tháng trở lại đây, bệnh nhân có dấu hiệu bị trướng bụng, xuất hiện áp xe mủ ở ổ bụng. Bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế và chỉ định mổ lấy khối áp xe 2 lần nhưng vẫn không khỏi. Đến lần thứ 3, sau khi có kết quả xét nghiệm mới biết mình bị bệnh Whitmore.
Theo người nhà, ngày thường, bệnh nhân làm nông. Cách đây mấy tháng, phát hiện bụng xuất hiện nhọt có mủ, đi mổ vẫn không hết.
Các bác sĩ khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh bệnh bằng cách hạn chế tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, bao gồm đất, nước, bùn lầy, đặc biệt là những nơi có ô nhiễm nặng. Đặc biệt khi có vết thương hở trên da, vết loét hoặc bỏng, bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có nguy cơ bị ô nhiễm và chứa vi khuẩn…
Bệnh Whitmore là bệnh hiếm gặp, không bùng phát thành dịch. Bệnh thường tiến triển rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt với những người đang mắc bệnh mãn tính. Dấu hiệu bệnh dễ nhầm lẫn với những bệnh khác vì có áp xe cơ, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng da… Bệnh cần được điều trị lâu dài, dùng kháng sinh liều cao, trong khoảng thời gian từ 5-7 tháng mới có thể khỏi hoàn toàn