DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Quảng Ngãi đồng hành, gỡ khó cho doanh nghiệp

Hà Phương
20-03-2020 18:52
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã khiến không ít DN ở Quảng Ngãi, đặc biệt là ở Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các khu công nghiệp gặp khó vì không có đủ nguồn nhân lực và thiếu hụt nguyên liệu sản xuất.
 Nhiều doanh nghiệp ở khu công nghiệp VSIP đang gặp khó khăn.
Hụt nhân lực, thiếu nguyên liệu
Theo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các Khu Công nghiệp (KCN) tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay việc tạm thời cấm nhập cảnh đối với công dân một số nước đang có dịch Covid-19 đã khiến không ít DN ở Quảng Ngãi, đặc biệt là ở KKT Dung Quất và KCN VSIP gặp khó về nhân lực.
Ngoài ra, dịch Covid-19 cũng làm cạn nguyên liệu sản xuất. Tại một số nhà máy (chủ yếu ngành may) không có nguyên vật liệu nhập từ Trung Quốc trong KCN VSIP và KCN Tịnh Phong, công nhân đang phải sản xuất cầm chừng.
Một trong những đơn vị bị “hụt” nhân lực đáng kể chính là nhà máy Thép Hòa Phát. Hiện Hòa Phát còn 700 chuyên gia nước ngoài chưa nhập cảnh vào Việt Nam. Để giải quyết vấn đề này, trước mắt là các chuyên gia trên phải làm việc online, trực tuyến hỗ trợ sản xuất.
Nhiều DN đang gặp khó về nguyên liệu. 
Công ty TNHH Zigui Jisheng đóng tại KCN Vsip Quảng Ngãi là DN chuyên sản xuất trong lĩnh vực dệt vải và nhuộm. Hiện nguyên vật liệu của Công ty TNHH Zigui Jisheng đều được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc nên trong thời gian tới việc không được nhập hàng hóa về Việt Nam cũng sẽ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của công ty cũng như đời sống, việc làm của người lao động.
Chính quyền đồng hành cùng DN
Dịch Covid-19 diễn ra đã có tác động nhiều mặt tới nền kinh tế của tỉnh nói chung cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu thụ, vận tải, xuất nhập khẩu hàng hóa nói riêng. Nhằm giúp DN và nhà sản xuất vượt qua những khó khăn thách thức, tỉnh Quảng Ngãi cùng chung tay chủ động, tích cực đề ra các giải pháp kịp thời.
​Để “gỡ khó” cho DN, ngày 13/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã ký ban hành Chỉ thị 04/CT-UBND về đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19, tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
Trong đó, chỉ đạo Sở kế hoạch - Đầu tư phối hợp với Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, Hiệp hội DN tỉnh, hội doanh nhân trẻ tỉnh chủ động liên hệ với các DN để động viên, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện các tục đầu tư các dự án thuộc thẩm quyền theo quy định của pháp luật để giúp các DN nhanh chóng thực hiện dự án.
 Một góc Khu kinh tế Dung Quất.
Các đơn vị như: Cục thuế tỉnh, Cục hải quan, Sở Công Thương tỉnh đẩy nhanh việc thực hiện và cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như thông quan, hoàn thuế, gia hạn nộp thuế; kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng chính sách kiểm soát dịch bệnh để gây khó khăn cho DN trong hoạt động thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa.
Bên cạnh đó, nghiên cứu, đề xuất giải pháp hỗ trợ DN trong xuất nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất một cách thuận lợi, nhanh chóng.
Đối với vấn đề thiếu hụt nhân lực, tại cuộc họp thường kỳ tháng 3 mới đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính đã chỉ đạo Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN, Công an tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét, tạo điều kiện cấp giấy phép lao động, visa cho các chuyên gia theo đúng quy định, để yên tâm làm việc, tiếp tục đảm bảo nền sản xuất, đặc biệt tại KKT Dung Quất và KCN VSIP.
Để hỗ trợ DN duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh trong thời điểm dịch Covid-19, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh cũng sẵn sàng vào cuộc hỗ trợ tín dụng.