DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Quảng Ngãi: Dự án “treo” hơn 10 năm gây lãng phí quỹ đất

Nghiêm Hà
27-01-2019 15:53
Kinhtedothi - Hơn 10 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành thủ tục pháp lý có liên quan để triển khai thực hiện, dự án trường Đại học Đông Á tại Quảng Ngãi (thuộc tổ 11, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) đã làm ảnh hưởng mỹ quan đô thị, lãng phí quỹ đất TP.
Tin liên quan
Nơi dự kiến xây Trường Đại học Đông Á sau hơn 10 năm vẫn để hoang hóa
Báo cáo của UBND TP Quảng Ngãi, về việc chậm triển khai thực hiện đầu tư dự án phân hiệu trường Đại học Đông Á tại Quảng Ngãi vào cuối năm 2018 nêu rõ: Dự án này kể từ khi UBND tỉnh thỏa thuận địa điểm, bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất năm 2008, đến nay đã 10 năm trường Đại học Đông Á mới chỉ thực hiện việc thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất 41/46 hộ dân với diên tích 24.414,8m2; chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý có liên quan để đầu tư xây dựng mặc dù rất nhiều lần được UBND tỉnh chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc, đôn đốc tiến độ triển khai thực hiện dự án. Việc trường Đại học Đông Á chậm triển khai thực hiện dự án, kéo dài nhiều năm, dẫn đến người dân trong vùng không sản xuất được ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan đô thị, gây bức xúc trong nhân dân.
Theo chính quyền phường Nghĩa Chánh, trong thời gian qua, nhân dân tổ 11 (nơi triển khai dự án) đã nhiều lần phản ánh vấn đề này trong các cuộc tiếp xúc cử tri với địa phương và TP vì đã quá lâu mà dự án không thực hiện. Thấy đất bỏ trống quá lãng phí, một số hộ dân khác đã tận dụng một phần diện tích để chăn nuôi, trồng trọt.
Thực tế quan sát cho thấy, hiện khu đất được dành để xây dựng trường Đại học Đông Á nằm ở vị trí đắc địa nhưng đến nay vẫn hoàn toàn để trống, đất bị bỏ hoang ngập nước, đầy sình lầy .
Ông Nguyễn Văn Nguyên - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Quảng Ngãi cho hay, năm 2006, trường Đại học Đông Á có tờ trình gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi xin thực hiện dự án Phân hiệu trường Đại học Đông Á tại Quảng Ngãi. Khu vực chủ đầu tư xin thực hiện dự án tại phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi, có diện tích 23.000m2, sau đó được điều chỉnh tăng lên 26.323m2, được UBND tỉnh điều chỉnh bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất của TP Quảng Ngãi đến năm 2010.
Ngoài vướng mắc về bồi thường, dự án Phân hiệu Trường Đại học Đông Á tại Quảng Ngãi còn bị vướng quy hoạch 2 tuyến đường. “Thực ra không phải quá khó khăn để giải quyết những vấn đề này. Chủ yếu là chủ đầu tư không còn mặn mà với dự án này nữa nên không thực hiện”, ông Nguyên nói.
Ông Nguyên thông tin thêm: “Dự án “treo” quá lâu đã gây lãng phí quỹ đất, gây bức xúc cho người dân nên chính quyền TP Quảng Ngãi nhiều lần đề nghị UBND tỉnh thu hồi, chấm dứt dự án”.
Được biết, thời gian qua chủ đầu tư đã nhiều lần tìm cách để kéo dài thời gian thực hiện dự án.
Năm 2017, trường Đại học Đông Á có tờ trình gửi UBND tỉnh xin phê duyệt quy hoạch Trường Song ngữ Olympia Sakura - Quảng Ngãi kèm theo hồ sơ quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 của dự án. Tuy nhiên qua kiểm tra nội dung đề nghị của trường Đại học Đông Á, do không đủ điều kiện nên cơ quan chuyên môn của TP Quảng Ngãi đã có công văn phúc đáp, chuyển trả hồ sơ và từ đó đến nay trường Đại học Đông Á vẫn chưa có ý kiến trong việc thực hiện dự án.