DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Quảng Ngãi: Hàng chục trụ sở bỏ không ở huyện miền núi

Hà Phương
29-05-2020 19:11
Kinhtedothi - Sau khi sáp nhập vào huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi), hàng chục trụ sở làm việc ở Tây Trà (cũ) đang trong tình trạng bỏ không làm dấy lên lo ngại lãng phí tài sản công nếu không có phương án sử dụng hợp lý.
Tin liên quan
  • Quảng Ngãi: 40 dự án đầu tư vào nông nghiệp từ vốn ngoài ngân sách Quảng Ngãi: 40 dự án đầu tư vào nông nghiệp từ vốn ngoài ngân sách
Hàng chục công sở bỏ không
Thực hiện Nghị quyết số 867 ngày 10/1/2020 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã thuộc tỉnh Quảng Ngãi, toàn bộ diện tích tự nhiên, quy mô dân số của huyện Tây Trà được nhập vào huyện Trà Bồng.
Hiện tại, một trong những vấn đề “đau đầu” nhất của huyện Trà Bồng chính là việc tiếp quản, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất của huyện Tây Trà (cũ) sao cho hiệu quả nhất và tránh lãng phí.
Từ ngày 1/4, cán bộ huyện Tây Trà (cũ) đã chuyển về huyện Trà Bồng để công tác. Việc này đã khiến hàng chục trụ sở bỏ không, trong khi đó cơ sở vật chất ở những trụ sở này hầu hết vẫn còn nguyên trạng.
 Một khu nhà trong khuôn viên trụ sở UBND huyện Tây Trà (cũ)
Tại trụ sở UBND huyện Tây Trà (cũ), các phòng làm việc, hội trường ở trong tình trạng cửa đóng im ỉm. Bên trong nhiều phòng, các trang thiết bị vẫn còn ngổn ngang quạt, máy vi tính, tài liệu, bàn, ghế.
Tương tự, tại trụ sở Huyện ủy Tây Trà (cũ), khung cảnh hoang vắng không kém. Toàn bộ cán bộ công tác ở đây đều đã chuyển về trụ sở Huyện ủy Trà Bồng. Qua quan sát, hội trường và rất nhiều phòng làm việc vẫn còn nguyên bàn ghế, trang thiết bị và ở trong tình trạng rất mới.
 Các ghế ngồi trong hội trường ở Huyện ủy Tây Trà (cũ).
“Trước mắt chỉ chuyển những vật dụng cần thiết nhất để phục vụ công tác về UBND huyện Trà Bồng (ở thị trấn Trà Xuân), trang thiết bị, bàn ghế thì chưa thể chuyển đi vì trụ sở dưới kia cũng không đủ diện tích”, một cán bộ Tây Trà cho hay.
Được biết, theo quyết định 509/QĐ-UBND ngày 8/4/2020 của UBND tỉnh Quảng Ngãi, toàn bộ tài sản của huyện Tây Trà và huyện Trà Bồng (cũ) được điều chuyển sang huyện Trà Bồng(mới)  gồm hàng chục khu nhà công vụ với tổng diện tích đất sử dụng hơn 589.000m2 với tổng giá trị nguyên giá là hơn 516 tỷ đồng; cùng theo đó là nhiều tài sản khác như ô tô, máy móc trang thiết bị…
Ông Trần Văn Sương - Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng thừa nhận: “Đúng là hiện nay có nhiều trụ sở ở huyện Tây Trà cũ đang bị bỏ không, trong khi đó ở huyện Trà Bồng lại đông đúc, khó khăn trong bố trí phòng ốc làm việc cho cán bộ ở Tây Trà cũ”.
Làm gì để tránh lãng phí?
Theo ông Sương, hiện huyện đang xây dựng phương án để trình cấp thẩm quyền phê duyệt số tài sản tiếp nhận từ huyện Trà Bồng cũ, trong đó có việc quản lý, sử dụng các trụ sở.
 Ông Trần Văn Sương - Phó chủ tịch UBND huyện Trà Bồng.
“Ở trụ sở UBND huyện, dự kiến sẽ trở thành nơi làm việc của tổ công tác giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân ở khu vực này. Đồng thời, những đơn vị vẫn còn phụ trách công việc ở đây như trung tâm truyền thông- văn hóa thông tin, phòng giáo dục, phòng y tế…đang ở các trụ sở riêng sẽ tập trung vào trụ sở UBND huyện.
Đối với trụ sở Huyện ủy dự kiến sẽ bố trí cho UBND xã Trà Phong vì trụ sở xã này hiện xuống cấp. Những trụ sở  khác sẽ nghiên cứu để tổ chức đấu giá cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu”, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng thông tin.
 Trụ sở Huyện ủy Tây Trà (cũ).
Bà Phạm Thị Lan Anh - Trưởng phòng quản lý giá và tài sản công (Sở Tài chính Quảng Ngãi) cho biết: “Đúng là việc sử dụng các trụ sở như thế nào để tránh lãng phí đang là vấn đề khó nhất. Thực trạng hiện nay là nơi thừa, chỗ thiếu. Ở Tây Trà cũ thì trụ sở bỏ không, còn tại huyện Trà Bồng thì lại không có chỗ để bố trí phòng làm việc cho cán bộ từ Tây Trà chuyển xuống”.
Theo bà Anh, Sở Tài chính đã hướng dẫn huyện tổ chức rà soát, xây dựng phương án sử dụng số tài sản này. Sau khi phương án được hoàn thiện, sẽ trình UBND tỉnh phê duyệt, tuy nhiên việc này tốn cũng không ít thời gian và quan trọng nhất là sử dụng thế nào để tránh lãng phí các trụ sở ở huyện Tây Trà (cũ).
“Việc khó nhất vẫn là tài sản bất động sản, phải có phương án hợp lý. Còn đối với trang thiết bị, bàn ghế… vẫn còn sử dụng được, nếu huyện không có nhu cầu thì có thể đề nghị chuyển cho một cơ quan, đơn vị nào đó trong hệ thống nhà nước thay vì bán thanh lý, sẽ giúp tiết kiệm cho ngân sách”, bà Anh chia sẻ.
Được biết, sau khi nhập, huyện Trà Bồng có diện tích tự nhiên trên 760km2 và quy mô dân số hơn 53.000 người; 16 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 15 xã và 1 thị trấn.