DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Quảng Ngãi: Hoa lay ơn nở sớm, nông dân ướp đá… “câu giờ”

Nghiêm Hà
16-01-2020 19:57
Kinhtedothi- Nhiều hộ trồng hoa lay ơn tại xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi) đang phải cắt hoa bán sớm, trong khi đó một số khác ướp đá cho hoa chậm nở.
Cắt sớm, bán tháo
Những ngày này, người dân ở thủ phủ hoa lay ơn – xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đang rất lo lắng bởi thay vì gần tuần nữa mới nở, những vườn hoa lay ơn lại đang vội khoe sắc. Loài hoa hứa hẹn mang đến cái Tết ấm cúng “nở sớm” đang khiến người trồng hoa nơi đây có nguy cơ phải chịu thua lỗ.  
 Hoa nở sớm hơn dự kiến do thời tiết nắng ấm.
Theo các chủ vườn ở xã Nghĩa Hà, thời tiết cuối năm ấm lên khiến hoa lay ơn bung nở sớm hơn. Nhiều vườn có đến hơn 50% diện tích lay ơn đã nở.
Ông Phạm Xông (thôn Hổ Tiếu) lo lắng: “Nhà tôi trồng hơn 4 sào lay ơn, nhưng thời tiết nắng ấm, ít mưa đã khiến hoa nở sớm hơn mọi năm. Năm nay, tầm 14 tháng Chạp âm lịch hoa đã nở, phải nhổ bán. Liên tiếp từ đó cho đến nay, gia đình liên tục thu hoạch… Mà giá có lúc rẻ lắm, dưới 10.000 đồng/ 10 cành. Giờ giá tuy có nhỉnh hơn, nhưng nếu với tình hình hoa nở sớm như hiện nay, chỉ mong huề vốn”.
Theo ông Xông, vào những năm trước, hoa nở đúng độ, gia đình có thể thu lợi hàng trăm triệu đồng.
 Nhiều hộ gia đình nhổ hoa bán sớm.
May mắn hơn ông Xông, ông Nguyễn Văn Thung (thôn Sung Túc) trồng hơn 5 sào lay ơn, so với các hộ khác, hoa ông xuống giống chậm vài ngày, vì vậy mà hiện giờ hoa nở lác đác.
“Cây nào nở thì nhổ đem bán, nhà tôi là hoa ít nở đấy, chứ quanh đây có nhà nhổ hoa bán gần hết. Hoa nở sớm quá!”, ông Thung nói.
Ướp đá để... câu giờ
Bên cạnh những chủ vườn “bấm bụng” bán hoa sớm với giá rẻ, những chủ vườn hoa đang hối hả tìm cách “hãm” hoa chậm nở.
 Hoa đã nở thì buộc phải bán, không thể ướp đá.
“Mọi năm hoa đúng dịp tết thì chỉ cần nhổ lên là có tiểu thương mua. Nhưng giờ còn tầm 1 tuần nữa thì đành ủ đá. Phương pháp này sẽ giúp kéo dài thêm thời gian, đợi sát tết mang ra bán; còn hoa nào đã nở, lộ ra màu thì phải bán”, một chủ vườn ở thôn Bình Đông cho hay.
 Những cây lay ơn chưa nở được mang ướp đá.
Theo những người trồng hoa, phương pháp ủ đá này được thực hiện bằng cách xếp hoa thành từng bó từ 50- 100 cây, dùng bao nilon buộc chặt phần nụ hoa, sau đó xếp chồng các bó lại và đổ đá lên trên, kéo bạt phủ, trùm kín để giữ hoa trong nhiệt độ thấp. Làm cách này tuy giúp “câu giờ” hoa nở nhưng lại tốn thêm chi phí. Đồng thời hoa lay ơn ướp lạnh thường không tươi lâu và dễ bị hỏng nên người mua cũng không chuộng như hoa tươi. 
 Hoa lay ơn được ướp lạnh để chậm nở.
“Ở các thành phố lớn như Đà Lạt, Hà Nội, thời điểm này người ta cũng cắt hoa cho vào xe đông lạnh và phòng trữ đông. Còn mình ở đây, không có đủ phương tiện thì đành làm thủ công như thế này”, chủ vườn trên tiết lộ.
 Hoa sau khi phủ đá lạnh sẽ được tủ bạt che kín.
Theo người trồng hoa lay ơn, chỉ riêng phí đầu tư đã gần 10 triệu đồng/sào, chưa kể công sức bỏ ra mấy tháng ròng đầu tư, chăm sóc… Với tình trạng này, nhiều chủ vườn tại “thủ phủ lay ơn” Nghĩa Hà buộc phải cắt những diện tích hoa lay ơn đã nở đem bán nhằm vớt vát phần nào công sức chăm sóc.
Được biết, đa số các giống lay ơn đều bắt đầu ra hoa sau khi xuống giống khoảng 50-70 ngày, thời gian ra hoa rộ cũng chỉ trong khoảng một tuần. Bởi vậy, nhiều chủ vườn cho rằng thời điểm hoa lay ơn nở để phục vụ cho dịp Tết là khoảng từ 27, 28 Tết. Và việc hãm cho hoa nở theo ý muốn là rất khó. Tất cả đều phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: đặc điểm giống, lịch trồng, chế độ chăm sóc… nhưng quan trọng nhất vẫn là yếu tố thời tiết. Nếu trời tiếp tục nắng ấm, lay ơn sẽ bung nở ồ ạt trong những ngày sắp tới.
 Nghĩa Hà được xem là thủ phủ trồng hoa lay ơn ở Quảng Ngãi.
Theo chính quyền xã Nghĩa Hà, hiện xã có gần 20ha trồng hoa lay ơn phục vụ Tết Nguyên đán 2020. Đây là một trong những hoa chính của địa phương, mang lại mang lại thu nhập cao nhất trong năm. Nhưng tình hình như hiện nay, nông dân trồng hoa chịu thiệt hại nhiều.