Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quảng Ngãi: Khống chế kịp thời ổ dịch lở mồm, long móng ở bò

Kinhtedothi - Với gần 300 con bò bị mắc lở mồm, long móng, Quảng Ngãi đã khẩn trương khống chế kịp thời, không để lây lan diện rộng.
Mùng 4 Tết (tức 15/2 Dương lịch), bà Võ Thị Cúc (xã Phổ Thuận, thị xã Đức Phổ) bàng hoàng thì phát hiện bò trong chuồng có dấu hiệu lở mồm, long móng. Từ 1 con bị bệnh đã nhanh chóng lây ra cả đàn bò 5 con.
“Khi phát hiện, tôi liền vệ sinh miệng bò bằng cách rửa muối, chà chanh, bôi thuốc xanh sát khuẩn. Đến nay, triệu chứng bệnh đã thuyên giảm”, bà Cúc cho hay.
 Dịch lở mồm long móng xuất hiện tại 2 địa phương của tỉnh Quảng Ngãi.
Không chỉ tại hộ của bà Cúc, tại đàn bò của nhiều hộ gia đình ở xã Phổ Thuận cũng mắc bệnh lở mồm, long móng và lây lan khá nhanh. Thống kê có đến 51 hộ gia đình với 75 con bò bị mắc bệnh.
Trước tình hình đó, UBND xã Phổ Thuận đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai gấp rút các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bệnh tiếp tục lây lan, gây ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi của người dân.
“Xã đã chỉ đạo lực lượng dân quân tự vệ, công an xã cùng một số đơn vị liên quan tổ chức phun thuốc sát khuẩn, tiêu độc khử trùng toàn bộ vùng có dịch cũng như hướng dẫn cặn kẽ cách thức phòng ngừa cho bà con nông dân. Có thể nói, nhờ làm tốt công tác này nên sau thời gian ngắn, dịch cơ bản được khống chế”, Chủ tịch UBND xã Phổ Thuận Nguyễn Quang Thống thông tin.
Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi, tính tới thời điểm hiện tại, dịch lở mồm long móng mới xuất hiện tại 2 huyện là Tư Nghĩa (2 xã) và thị xã Đức Phổ (7 xã). Có 111 hộ dân có bò bị mắc bệnh với số lượng lên tới 289 con, trong đó có 10 con bị chết.
Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi Ngô Hữu Hạ cho biết, trước và sau Tết và thời điểm thường xảy ra dịch bệnh ở gia súc gia cầm, phần vì thời tiết bất lợi, phần vì một số người dân còn thiếu ý thức trong việc chủ động tiêm phòng cho đàn gia súc đã khiến dịch bùng phát và lây lan mạnh.
"Trước Tết, Chi cục đã cấp phát 26 tấn hóa chất cho các địa phương và đang đề nghị xuất thêm khoảng 15 tấn hóa chất trong thời gian tới để thực hiện tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn tỉnh nhằm tiêu diệt mầm bệnh. Đồng thời, dự kiến cấp hơn 10.000 liều vắc xin để tiêm ngừa. Đến nay, có hơn 100/289 con bò mắc bệnh đã được chữa khỏi bệnh. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục xác minh nguồn lây”, ông Hạ chia sẻ.
 Tiêu độc, khử trùng chuồng trại.
Cũng theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi, dịch tập trung chủ yếu ở thị xã Đức Phổ, tuy nhiên so với thời điểm này năm ngoái thì năm nay, dịch bệnh ở đàn gia súc được phát hiện sớm và kiểm soát khá tốt, hạn chế được thiệt hại cho người chăn nuôi.
Hiện tại, ngành thú y tỉnh Quảng Ngãi đang giám sát chặt chẽ công tác giết mổ, mua bán, vận chuyển gia súc; hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng trị, chăm sóc gia súc bị bệnh, tăng cường cung cấp thức ăn bổ sung để nâng cao sức chống đỡ bệnh tật. Đồng thời, Chi cục cũng lấy mẫu biểu mô lưỡi ở bò gửi Chi cục Thú y vùng 6 xét nghiệm tìm virus và định type virus lở mồm, long móng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội kiểm tra ATTP, bánh Trung thu tại khách sạn JW Marriott

Hà Nội kiểm tra ATTP, bánh Trung thu tại khách sạn JW Marriott

19 Sep, 03:30 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/9, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra đột xuất khách sạn 5 sao JW Marriott Hà Nội (số 8 đường Đỗ Đức Dục, phường Từ Liêm) có sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu trong dịp Tết Trung thu năm 2025.

Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI trên toàn hệ thống

Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ trở thành hệ thống y tế tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận quốc tế ACHSI trên toàn hệ thống

19 Sep, 12:47 PM

Kinhtedothi - Thành phố Hồ Chí Minh – ngày 17 tháng 9 năm 2025 – Tập đoàn y khoa Hoàn Mỹ tổ chức Lễ công bố chứng nhận quốc tế ACHSI cho toàn hệ thống Hoàn Mỹ. Theo đó, toàn bộ 18 bệnh viện và phòng khám trực thuộc Tập đoàn chính thức được Ủy ban Tiêu chuẩn Y tế Úc (ACHSI) công nhận chất lượng.  

Ngăn ngừa nguy cơ tử vong mẹ và bé từ đái tháo đường thai kỳ

Ngăn ngừa nguy cơ tử vong mẹ và bé từ đái tháo đường thai kỳ

19 Sep, 10:42 AM

Kinhtedothi - Ngày 19/9, Cục Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Phổ biến và triển khai hướng dẫn quốc gia về sàng lọc và quản lý đái tháo đường thai kỳ” với sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của Đại sứ quán Đại sứ Quán Ireland, Quỹ Đái tháo đường thế giới, các bệnh viện đầu ngành về phụ sản, nhi.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ