DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Quảng Ngãi: Nhà bán trú container sẽ bị xóa sổ

Hà Phương
05-03-2020 14:46
Kinhtedothi - Sau gần 4 năm đưa vào sử dụng, mô hình nhà bán trú bằng container cho học sinh ở huyện Tây Trà (tỉnh Quảng Ngãi) sẽ bị xóa sổ.
Tin liên quan
Nhà bán trú bằng container sẽ bị xóa sổ.
Theo ông Phạm Sơn - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tây Trà, huyện đang xúc tiến thi công khu nhà ở nội trú bằng bê tông có diện tích khoảng 140m2, trị giá 1,5 tỷ đồng để thay thế nhà bán trú bằng container đã được sử dụng trong nhiều năm qua, cho học sinh nghèo người Cor ở trường Phổ thông Dân tộc Bán trú, THCS Trà Lãnh, huyện Tây Trà.
“Hiện tại, các thủ tục quy định để xây dựng nhà ở bán trú kiên cố cho học sinh trường bán trú cơ bản đã hoàn thành. Dự kiến, công trình sẽ khởi công vào tháng 4/2020”, ông Sơn thông tin.
Sau khi hoàn thành, công trình này sẽ thay thế cho 20 thùng container được cải hoán làm nhà ở bán trú cho học sinh của trường trong gần 4 năm qua.
Học sinh bên trong nhà bán trú container. (Ảnh T.T)
Được biết, Tây Trà là một trong 5 huyện nghèo miền núi ở tỉnh Quảng Ngãi, cách TP Quảng Ngãi gần 100km, phần đông dân số là đồng bào người Cor. Địa hình đồi núi trải dài, đường đến trường lên đến hàng chục km là trở ngại cho nhiều học sinh đến lớp. Tình trạng đi học "giã gạo" hoặc bỏ học giữa chừng thường xuyên xảy ra những năm trước.
Do điều kiện khó khăn, trường Phổ thông Dân tộc bán trú, THCS Trà Lãnh chưa xây được nhà bán trú. Để rút ngắn quãng đường, những năm trước, khi năm học mới sắp bắt đầu, nhiều phụ huynh rủ nhau lặn lội vào rừng chặt tre lồ ô, cắt tranh, cỏ lau làm lán trại cho con ở lại gần trường.
Các giường ngủ được bố trí bên trong container.

Nhưng đến mùa đông, những căn lán tạm bợ trở thành nỗi lo của phụ huynh và giáo viên trước những trận mưa rừng triền miên. Nhiều em phải sống chung với mưa dột và co ro trong gió lạnh.

Đến năm học 2016 - 2017, một doanh nghiệp đã hỗ trợ cho trường 20 nhà bán trú bằng container. Mỗi container đơn dài 6m; rộng 2,5m; cao 2,5m, có 8 giường cho 8 em và có một khoảng trống để làm bàn học chung. Container đôi có 10 giường đôi cho 20 em và 2 dãy bàn học chung.

Container được cải tạo thành nhà bán trú.
Việc triển khai thực hiện mô hình nhà bán trú container được xem là giải pháp tạm thời, nhằm giải quyết nhu cầu chỗ ở bán trú cho học sinh, xóa bỏ tình trạng học sinh bán trú sống tạm bợ trong những căn nhà bằng tranh tre, nứa lá lâu nay trên địa bàn.
Tuy nhiên, mô hình nhà bán trú container vẫn tồn tại rất nhiều điều bất cập như: Nhiệt độ trong phòng ở khá cao, nhất là vào thời điểm nắng nóng; nhà bán trú container cũng nhanh xuống cấp. Do đó, dù thuận tiện, dễ di chuyển, lắp ráp, phù hợp với các huyện miền núi nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi không triển khai nhân rộng mô hình này.