Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Quảng Ngãi: Những con tàu tiền tỷ bỏ không

Kinhtedothi - Hàng chục con tàu suốt 2 năm qua không một lần xuất bến. Những cánh cửa đóng kín, những thân tàu cũ kỹ như nốt lặng của nghề biển. Phần lớn chủ của những con tàu ấy buộc phải rời biển để tìm kế mưu sinh khác.
Ông Phạm Tổng chỉ vào đôi tàu giã cào đang nằm im lìm trong cảng neo đậu tàu thuyền Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi) nói: “Đã 28 tháng nay nó (đôi tàu) nằm yên ở đây rồi, mỗi ngày tiền trông coi là 100.000 đồng. Không thấy chủ ở đâu, người ta mướn mình trông coi giúp mà giờ thành… không công. Mà bỏ thì không đành, chiếc nào cũng vài tỷ chứ ít đâu. Chỉ mong cho người ta làm ăn được, người ta trả tiền cho mình”.
Một trong những con tàu đã bị chủ bỏ không trong thời gian dài.
Theo lời ông Tổng, đôi tàu này chỉ là một trong số hàng chục chiếc tàu bị bỏ lại trong cảng. Tại cảng neo đậu tàu thuyền Tịnh Hòa, có khoảng 4, 5 nhóm (mỗi nhóm 5 - 7 người) làm nghề trông coi như ông Tổng. Công việc của họ hàng ngày là thường xuyên hút nước và làm sạch khoang tàu. Ngoài việc tốn chi phí điện nước, mua bạt che để tránh cho tàu khỏi hư hỏng, còn phải tốn công sức túc trực trông coi. Những người làm nghề trông coi tàu thuyền tại đây bỗng rơi vào thế khó xử, khi vừa tốn chi phí duy trì, chăm sóc, vừa phải tốn công túc trực, trông coi hàng ngày, trong khi chủ tàu đi biệt tăm không liên lạc được.
Các ngư dân đang neo tàu tại cảng cho hay, chuyện tàu bỏ không ở đây đã không còn xa lạ. Ngoài tàu trong tỉnh thì còn có tàu ở các tỉnh khác cũng “chôn chân” tại cảng trong thời gian dài mà không thấy chủ đâu.
“Hầu hết các chủ tàu này do đánh bắt không hiệu quả hoặc không tìm được bạn thuyền, thiếu kinh phí nâng cấp, cải hoán, nợ nần chồng chất nên đành bỏ tàu lại bãi neo đậu rồi chuyển qua nghề khác. Giờ mấy tàu này bán cũng không ai mua”, ông Nguyễn Lợi (xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi) cho hay.
Cảng neo đậu tàu thuyền Tịnh Hòa đang có khoảng 20 chiếc tàu đang bị bỏ không từ 2 năm trở lên.
Ông Bùi Văn Khôi - cán bộ Ban quản lý Cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa cho biết: Cảng đang có khoảng 20 tàu bị chủ bỏ lại từ 2 năm trở lên. Phần lớn là tàu thuyền của ngư dân xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi). Ngoài ra, còn có một số tàu do làm ăn thất bát, ngưng hoạt động nhưng đã được ngư dân lai dắt đi neo đậu nơi khác, gần nhà để dễ quản lý.
"Số tiền đầu tư cho mỗi con tàu tính bằng tiền tỷ, nhưng kiếm bạn thuyền khó, rồi lại không có chi phí để vận hành… trong khi đó nghề biển ngày càng khó khăn, nợ chồng nợ. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc nhiều tàu neo bờ, ngưng hoạt động, không ít người “bỏ rơi” con tàu của mình để tìm kế sinh nhai khác”, ông Khôi nói.
Theo ông Khôi, việc nhiều con tàu không chủ bị bỏ lại thời gian dài gây ảnh hưởng tới việc khai thác công trình cảng, đặc biệt là vào mùa khai thác hải sản, nhiều tàu đánh bắt khu vực gần đó không có chỗ neo đậu. Tuy nhiên, đa số các chủ tàu lai dắt tàu và neo đậu tại cảng không báo cáo với ban quản lý cảng nên không thể nắm bắt được hết số lượng cũng như thông tin chủ tàu để có biện pháp xử lý kịp thời.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng: cháy lớn tại Công ty da giày Oanh Vân

Hải Phòng: cháy lớn tại Công ty da giày Oanh Vân

14 Dec, 10:40 AM

Kinhtedothi - Một vụ cháy lớn với cột khói bốc cao trăm mét vừa xảy ra tại một công ty kinh doanh da giày. Cho đến hiện tại chưa có thống kê thương vong về người cũng như thiệt hại tài sản.

55% sinh viên thiếu thực tập – tái thiết kế chương trình và hành động sớm

55% sinh viên thiếu thực tập – tái thiết kế chương trình và hành động sớm

14 Dec, 10:27 AM

Kinhtedothi – Khảo sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, gần 55% sinh viên Hà Nội chưa từng tham gia thực tập chính thức, đặt ra yêu cầu cấp bách về tái thiết kế chương trình đào tạo, tăng cường mô hình đào tạo song hành và sự chủ động sớm cả ba bên: nhà trường – DN và người học.

Nghệ An: mang mùa Xuân đến sớm với bà con vùng biên

Nghệ An: mang mùa Xuân đến sớm với bà con vùng biên

14 Dec, 08:12 AM

Kinhtedothi – Ngày 13/12, Công ty cổ phần thực phẩm Tứ Phương và Trường THCS Trường Thi tổ chức trao quà cho những hoàn cảnh khó khăn tại xã Bắc Lý (Nghệ An). Chương trình là hoạt động góp phần chung tay hướng về người nghèo, người yếu thế dịp Tết Bính Ngọ 2026 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

Bài 4: Bảo tồn, phát huy mạnh mẽ nghề truyền thống và đổi mới tư duy trong kinh doanh

Bài 4: Bảo tồn, phát huy mạnh mẽ nghề truyền thống và đổi mới tư duy trong kinh doanh

13 Dec, 08:52 PM

Kinhtedothi - Trải qua gần nửa thế kỷ, vùng kinh tế mới Hà Nội tại Lâm Đồng ngày nào (nay là xã Nam Ban Lâm Hà) đã vượt qua mọi thăng trầm, biến vùng rừng hoang vu thành một miền quê trù phú. Thành công của Nam Ban Lâm Hà hôm nay không chỉ là minh chứng cho một chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, mà còn là bản hùng ca về ý chí kiên cường và tinh thần sáng tạo của người dân Thủ đô trên cao nguyên Lâm Viên.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ