DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Quảng Ngãi: Hàng loạt bò chết vì lở mồm long móng

NGHIÊM HÀ
23-01-2020 15:31
Kinhtedothi- Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã cận kề nhưng không ít nông dân ở Quảng Ngãi đang vô cùng lo lắng bởi hàng loạt con bò lăn ra chết vì dịch lở mồm long móng. Tết này, xem như… mất!
Bò chết, mất Tết!
Ngày 28 Tết, thêm 1 con bò trong đàn của gia đình ông Phan Minh Khánh (thôn Liêm Quang, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn) lăn ra chết do bệnh lở mồm, long móng.
 Con bò thứ 3 của ông Phan Minh Khánh bị chết do lở mồm long móng.
“Đây đã là con bò thứ 3 bị chết rồi. Hơn chục con bò còn lại trong đàn đều đang mắc bệnh, có con lở loét ở miệng, móng, chảy dã, bỏ ăn”, ông Khánh âu sầu.
Theo ông Khánh, chỉ trong thời gian ngắn, gia đình bị tổn thất đến 45 triệu đồng do dịch lở mồm long móng, con số thiệt hại sẽ càng tăng nếu thêm con nào trong đàn bị chết.
“Vay mượn tiền mua bò về nuôi mà vầy thì đến khi nào mới trả được nợ. Sát Tết mà gia đình ăn không ngon, ngủ không yên, dồn sức để chăm sóc cho những con đang bệnh”, ông Khánh thở dài.
Ông Khánh chăm sóc bò bệnh.
Không chỉ riêng gia đình ông Khánh, nhiều gia đình ở thôn Liêm Quang cũng ruột nóng như lửa đốt bởi bò mắc bệnh lở mồm long móng hàng loạt.
Theo người dân phản ánh, chỉ trong khoảng 1 tuần, tính từ khi phát hiện con bò mắc bệnh đầu tiên, đến nay thôn Liêm Quang có đến hơn 100 con bò đang mắc bệnh.
Đáng chú ý, trong số đó bò bệnh, có 6/7 con được cấp cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn theo dự án phát triển sản xuất nông thôn mới.
 Hàng trăm con bò đang bị mắc lở mồm long móng.
“Con bò bị phát hiện lở mồm long móng đầu tiên là bò của dự án.Tại thời điểm nhận bò của dự án, nghe nói được tiêm phòng đầy đủ mà không hiểu sao giờ mắc bệnh gần hết”, một hộ dân nghi vấn.
Qua tìm hiểu được biết, xã Bình Tân có 25 con bò được cấp theo dự án nhưng hiện nay hầu hết đều bị  lở mồm long móng. Nhiều người nghi ngờ đàn bò được cấp phát mang mầm bệnh rồi lây lan ra diện rộng.
Các đơn vị liên quan nói gì?
Trao đổi với lãnh đạo UBND xã Bình Tân được biết, đến thời điểm này đã có trên 150 con bò mắc bệnh, 6 con đã chết. Trong đó có 20/25 con bò do công ty Nông Tín cung ứng để cấp cho dân cũng mắc bệnh, mỗi con trị giá 17,5 triệu đồng. 
 Đã có 6 con bò ở xã Bình Tân chết do bệnh lở mồm long móng.
“Dịch bệnh lở mồm, long móng đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại thôn Liêm Quang”, ông Đào Duy Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Tân nói.
Về nguyên nhân, ông Dương phỏng đoán dịch bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện ở địa phương trước thời điểm cấp bò, nhưng do người dân giấu dịch nên chính quyền không biết. Do đó khi bò của dự án đưa về xã, đợi cấp phát thì có thể bò bị lây bệnh.
Ông Phan Sơn- đại diện công ty Nông Tín cho rằng, nhận định dịch bệnh lây lan từ bò giống của công ty là không có cơ sở. Tuy nhiên chính ông Sơn cũng nghi ngờ không biết bò đã có bệnh trước khi mua hay chưa, hay là sau này mới bị nhiễm. Theo ông Sơn, số bò này được công ty thu mua từ nhiều nơi, sau đó tiêm phòng rồi cung ứng cho dự án phát triển sản xuất tại xã Bình Tân.
Đối với việc có đến 20/25 con bò được cho là đã tiêm phòng vẫn mắc bệnh, theo ông Sơn là do “tai nạn nghề nghiệp”. Bởi lẽ, bò sau khi mua về, được tiêm phòng, phải theo dõi trên 10 ngày mới đảm bảo. Riêng ở xã Bình Tân, do dự án được phê duyệt quá gấp, người dân nôn nóng đòi nhận bò nên công ty phải cấp.
Ông Sơn cũng cho hay, công ty đã phối hợp với địa phương dập dịch, ngoài ra sẽ "bảo hành" cho số bò do đơn vị mình cung ứng. Những thiệt hại của các hộ dân khác (không thuộc dự án, nằm gần hộ dân được cấp bò) sẽ được xem xét sau thời gian nghỉ Tết.