DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Quảng Ngãi: Xâm lấn vùng nước ở cảng Sa Kỳ, đơn vị nào xử lý?

Hà Phương
22-02-2020 14:45
Kinhtedothi - Để tình trạng xâm lấn vùng nước cảng Sa Kỳ kéo dài, dù liên quan đến nhiều đơn vị nhưng theo Giám đốc sở Giao thông - Vận tải Quảng Ngãi: “Trách nhiệm chính thuộc về cảng vụ hàng hải”.
Tin liên quan
Liên quan đến việc xâm lấn vùng nước ở cảng Sa Kỳ kéo dài, cụ thể là trường hợp của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Như Cẩm (thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã gây ảnh hưởng đến giao thông thủy ở khu vực này và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn cho người, phương tiện tàu thuyền nhưng nhiều năm qua không được xử lý, lãnh đạo UBND xã Bình Châu cho biết: “Vì đây là phần mặt nước nằm trong khu vực cảng Sa Kỳ, không thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương".
 Việc xâm lấn vùng nước đã làm ảnh hưởng an toàn giao thông thủy ở khu vực cảng Sa Kỳ.
Về phía huyện Bình Sơn, theo Công văn 146/UBND ngày 22/1/2020 của UBND huyện này sau khi xem xét công văn của Ban quản lý (BQL) Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa về trường hợp bà Cẩm nêu rõ: “Đất, đá đã đổ tại hiện tường là trái phép và nằm trong phạm vi bảo vệ công trình kè bảo vệ của Cảng Sa Kỳ, tức thuộc phạm vi bảo vệ công trình hàng hải theo quy định tại điều 5 Nghị định số 143/2017/NĐ-CP ngày 14/12/2017 của Chính phủ quy định bảo vệ công trình hàng hải”.
Công văn bày cũng nêu: “Hộ bà Nguyễn Thị Như Cẩm còn xây dựng tường rào trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ của Quốc lộ 24B. Việc xây dựng này đã được Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải kiểm tra, lập biên bản vi phạm hàng lang an toàn giao thông đường bộ vào ngày 19/2/2019 và đã yêu cầu bà Nguyễn Thị Như Cẩm tháo dỡ, khắc phục hiện trạng ban đầu như đến nay bà Cẩm vẫn chưa thực hiện”.
 Công văn của UBND huyện Bình Sơn.
Tuy nhiên, theo lãnh đạo huyện Bình Sơn, việc vi phạm dù nằm trên địa bàn của huyện, nhưng qua đối chiếu với quy định hiện hành, phần diện tích mặt nước mà gia đình bà Cẩm lấn chiếm trái phép, không thuộc thẩm quyền quản lý của chính quyền địa phương.
Do đó, tại công văn trên, huyện Bình Sơn khẳng định: “Trong quyền hạn được giao, chính quyền huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của tỉnh, nhằm xử lý nghiêm khắc sai phạm của gia đình bà Cẩm theo quy định của pháp luật".
Trong khi đó, Giám đốc BQL cảng và cảng vụ đường thủy nội địa Lê Tấn Hải khẳng định: "Chúng tôi chỉ là đơn vị đảm nhận trách nhiệm khai thác và kinh doanh, còn thẩm quyền quản lý mặt nước cảng Sa Kỳ là do cơ quan Cảng vụ Hàng hải tỉnh Quảng Ngãi".
Giám đốc Sở Giao thông- Vận tải tỉnh Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương. 
Ngày 22/2, trao đổi với Kinh tế & Đô thị về vấn đề này, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương thừa nhận: “Để tình trạng lấn chiếm vùng nước xảy ra lâu như vậy, trách nhiệm chính thuộc về Cảng vụ hàng hải. Dù tôi đã trao đổi với lãnh đạo đơn vị này nhưng đến nay vẫn chưa thấy xử lý vụ việc dứt điểm”.
Theo Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Quảng Ngãi, trong tuần tới sẽ tổ chức họp các đơn vị có liên quan để bàn biện pháp giải quyết triệt để tình trạng lấn chiếm sai quy định trên.
Trước đó, Kinh tế & Đô thị đã có bài phản ánh việc lấn chiếm, san lấp sai quy định của gia đình bà Nguyễn Thị Như Cẩm (thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) ở Cảng Sa Kỳ với tổng diện tích hàng trăm mét vuông. Sự việc kéo dài đã 5 năm mà vẫn chưa được xử lý triệt để, gây bức xúc trong dư luận và tạo tiền lệ xấu, dễ xảy ra những trường hợp vi phạm tương tự ở khu vực này.