DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Đến bảo tàng ngắm đồ cổ, trải nghiệm trò chơi dân gian

Nghiêm Hà
15-01-2020 14:17
Kinhtedothi - Xuyên suốt Tết Nguyên đán 2020 ở Quảng Ngãi, hàng loạt các trải nghiệm về trò chơi dân gian sẽ được tổ chức song hành với việc trưng bày nhiều chủ đề liên quan đến hành trình khai quật tàu đắm, con đường gốm sứ trên biển…
Tin liên quan
  • Bảo tàng Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp 65 năm Giải phóng Thủ đô Bảo tàng Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động nhân dịp 65 năm Giải phóng Thủ đô
Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi được khánh thành và đi vào hoạt động.
Sáng 15/1, Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi chính thức được khánh thành và đưa vào hoạt động. Dự án là loại hình Khu văn hóa đa năng ngoài công lập, nằm trong danh mục xã hội hóa thuộc lĩnh vực văn hóa.
Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi nằm trong khuôn viên sân vườn Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi có các phân khu chức năng được trưng bày theo nhiều chủ đề hấp dẫn gồm: Hành trình khai quật tàu đắm Bình Châu 700 năm tuổi với việc phục dựng một con tàu nguyên trạng như khi được phát lộ cùng hàng ngàn cổ vật từ thế kỷ XIII; Con đường gốm sứ trên biển với bộ sưu tập của 9 con tàu đắm trên vùng biển Việt Nam.
 Khu trưng bàu cổ vật tàu đắm.
Đồng thời, để phục vụ người dân và du khách, tại Trung tâm còn tổ chức Khu chợ quê với nhiều hoạt động Tết cổ truyền của người Việt như: Gói bánh chưng, bánh tét, viết thư pháp… Trải nghiệm trò chơi văn hóa dân gian cùng nghệ nhân nặn tò he, làm gốm, tranh Đông Hồ... Các hoạt động này sẽ diễn ra bắt đầu từ khánh thành đến xuyên suốt Tết Nguyên đán 2020 và thay đổi thường xuyên theo các chủ đề trong tương lai.
“Mong rằng mục tiêu của dự án sẽ được tuân thủ dưới sự cam kết của chủ đầu tư và giám sát của các sở ngành. Hy vọng dự án sẽ làm cho bảo tàng có nhiều người đến với bảo tàng hơn”, ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tich UBND tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại buổi lễ.
Gian chợ quê tại Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi.
Theo chủ đầu tư dự án, sau khánh thành, Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi sẽ mở cửa với các hoạt động trưng bày, các nền văn hóa được tái hiện qua các hoạt động giúp du khách có những trải nghiệm tốt nhất khi đến Quảng Ngãi.
Trung tâm phát huy giá trị di sản văn hóa đa năng Quảng Ngãi đang thực hiện được kỳ vọng tạo bước ngoặt lớn trong việc phát huy giá trị văn hóa địa phương, kết hợp hài hòa giữa 2 yếu tố bảo tồn và phát triển.
Trung tâm đi vào hoạt động sẽ đưa Bảo tàng tổng hợp Quảng Ngãi trở thành điểm đến văn hóa nổi bật nhất TP, kích thích nhu cầu hưởng thụ văn hóa thông qua các dịch vụ cơ bản, đem lại một không gian mới sôi động, văn minh hơn.