DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Quảng Ninh dành trên 500 tỷ đồng mua vaccine phòng chống dịch Covid-19

Vĩnh Quân
24-02-2021 20:03
Kinhtedothi - Sáng 24/2, báo cáo trực tuyến tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cho biết, từ 27/1 đến nay, tỉnh Quảng Ninh có 63 ca mắc Covid-19, trong đó đã có 27 ca đã đủ tiêu chuẩn ra viện, hiện còn 33 bệnh nhân đang được điều trị tại tỉnh. Trong 20 ngày qua, Quảng Ninh không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Tin liên quan
  • Quảng Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam đối với 12 bị can trong vụ khai thác than trái phép Quảng Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam đối với 12 bị can trong vụ khai thác than trái phép
Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quy định đón người lao động từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh. Đến nay đã đón hơn 25.844 lao động quay về Quảng Ninh làm việc, đặc biệt đón 1.315 lao động từ chính vùng dịch Hải Dương về Quảng Ninh làm việc.
 Quảng Ninh dành tiền chi 500 tỷ đồng để mua vaccine Covid-19
Theo bà Nguyễn Thị Hạnh, tất cả người lao động từ Hải Dương về Quảng Ninh làm việc được cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. “Không có chuyện người từ Hải Dương ra bị ngăn cấm hay hàng hóa từ Hải Dương ra bị ách tắc. Nếu đơn vị nào vi phạm, quan điểm của tỉnh sẽ xử lý ở mức cao nhất, thậm chí rút giấy phép hoạt động” - bà Nguyễn Thị Hạnh cho biết.
Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Quảng Ninh cũng tăng cường quyết liệt kiểm tra việc tuân thủ yêu cầu phòng chống dịch. 20 ngày qua, tỉnh đã xử lý 343 trường hợp, phạt gần 1 tỷ đồng đối với các vi phạm như tổ chức cho người trốn qua các chốt kiểm soát. Mức xử phạt tối đa 25 triệu đồng và phạt không đeo khẩu trang 2 - 3 triệu đồng.
Cũng tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Hạnh thông tin, từ 1/3 tỉnh Quảng Ninh sẽ cho học sinh đi học trở lại bình thường, riêng thị xã Đông Triều vẫn tiếp tục triển khai học trực tuyến.
Để thực hiện mục tiêu kép, các lĩnh vực như công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản, đầu tư, sản xuất kinh doanh ở khu kinh tế, khu công nghiêp, đặc biệt là các ngành chủ lực như ngành than, ngành điện không có ảnh hưởng lớn. Đặc biệt, ngành than tồn đọng không còn nhiều, nhu cầu tiêu dùng than đang tăng cao. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang có khó khăn cục bộ liên quan đến thiếu lao động.
Ngành du lịch, trong đó liên quan đến dịch vụ gần như tê liệt. Trong quý I, Quảng Ninh xác định đón 3,6 triệu lượt khách nhưng đến nay chỉ có 700.000 lượt khách, trong khi mùa này đang là mùa tiềm năng du lịch của Quảng Ninh. Việc này đã ảnh hưởng đến 20.000 lao động ngành du lịch không có việc làm.
Quảng Ninh hiện nay đã hoàn toàn khống chế, khoanh vùng dịch từ ngày 10/2; không phát sinh ca mắc trong cộng đồng trong 20 ngày qua. Vì vậy, tỉnh Quảng Ninh cũng kiến nghị Thủ tướng cho mở lại một số khu du lịch, điểm du lịch có đủ điều kiện.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết tỉnh quyết định sẽ dành tối thiểu 500 tỷ đồng để mua vắcxin phòng Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất có thể.

Theo đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết số 326/NQ-HĐND ngày 8/2/2021 quy định một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh, trong đó rà soát, điều chỉnh các nhiệm vụ chi, tiếp tục giảm 10% chi thường xuyên, tăng dự phòng ngân sách lên mức tối đa 4% trên tổng chi ngân sách địa phương tạo nguồn lực dự phòng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, thiên tai, dịch bệnh khác và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Tỉnh tiếp tục hạn chế tối đa mua sắm tài sản, cắt giảm chi phí hội họp, đào tạo, thăm quan học tập kinh nghiệm, cắt giảm các nhiệm vụ chi và không ban hành các chế độ, chính sách mới chưa thật sự cần thiết, cấp bách...

Từ đó dành nguồn lực cùng với các nguồn lực hợp pháp khác (tối thiểu 500 tỷ đồng) để sẵn sàng cho việc mua vắcxin phòng ngừa Covid-19 và triển khai tiêm phòng cho toàn dân trên địa bàn tỉnh.